[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Shrimp Welfare Project là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 9 năm 2021 tại Vương quốc Anh, nhằm mục tiêu cải thiện an sinh cho tôm nuôi.
Đội ngũ Shrimp Welfare Project trong một chuyến thực địa tại trang trại nuôi tôm trong đợt khảo sát ban đầu tại Việt Nam tháng 7/2022.
Chúng tôi tin rằng an sinh cho tôm rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành tôm, một xã hội khỏe mạnh và môi trường bền vững. Đội ngũ của chúng tôi hiện đang triển khai các hoạt động chính: Kết nối với các bên liên quan trong trong chuỗi cung ứng để cải thiện các tiêu chuẩn về an sinh cho tôm; Hợp tác với người nuôi để đạt các tiêu chuẩn an sinh cao hơn cho tôm; Nâng cao nhận thức về an sinh cho tôm và hỗ trợ các nghiên cứu liên quan.
Hiện nay, chúng tôi đang triển khai các chương trình quốc gia tại Ấn Độ và Việt Nam. Tại Việt Nam, đối tác triển khai của chúng tôi là Công ty TNHH Shrimp Welfare Project Vietnam. Bắt đầu từ năm 2022, chương trình tại Việt Nam đang trong giai đoạn khảo sát ban đầu nhằm xác định hướng triển khai phù hợp với thực tế và nhu cầu của ngành tôm trong nước. Kết quả khảo sát này sẽ là cơ sở quan trọng cho các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp trong ngành tôm trong năm 2023.
Vấn đề an sinh cho tôm bắt đầu nhận được sự quan tâm tại châu Âu, do tôm được cho rằng có khả năng có cảm giác. Vậy, khả năng có cảm giác là gì? Khả năng có cảm giác là khả năng trải qua cảm giác đau đớn, căng thẳng và khổ sở, cũng như sự hưng phấn và niềm vui. Đã có các bằng chứng rõ ràng về khả năng có cảm giác của tôm, ví dụ: tôm phản ứng đau thụ cảm khi gặp một động vật săn mồi hoặc khi trải qua căng thẳng thể lý – chúng giật đuôi và bơi gập người để thoát hiểm. Đã có tài liệu cho thấy khi bị cắt cuống mắt, tôm có hiện tượng tự dụi vào vùng vết thương và có các hành vi bất thường kéo dài. Ví dụ, tôm tránh trú ẩn và bơi đứt đoạn, không liên tục sau khi bị cắt cuống mắt trong ít nhất nửa giờ. Tất cả các bằng chứng này cho thấy rõ ràng tôm có khả năng cảm nhận đau đớn.
Người ta đã tìm thấy các trung tâm hạch não trước trong tôm thẻ chân trắng; vùng này có liên quan đến khả năng học và nhớ. Có luận điểm cho rằng đối với các loài sống trong không gian ba chiều như môi trường nước, tính phức tạp của các môi trường dạng này đòi hỏi có hệ thần kinh đặc biệt cho phép mức độ nhận biết cao để tìm đường trong không gian. Điều này cho thấy tôm có khả năng xử lý các thông tin phức tạp.
Tháng 11 năm 2021, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (London School of Economics and Political Science) (Vương quốc Anh) đã xuất bản một báo cáo với tựa đề “Xem xét Bằng chứng về Khả năng Có cảm giác của Động vật Nhuyễn thể Chân đầu và Giáp xác Mười chân”. Báo cáo này được đặt hàng bởi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn (DEFRA) thuộc Chính phủ Vương quốc Anh. Khuyến nghị trọng tâm của báo cáo là tất cả các loài nhuyễn thể chân đầu và giáp xác mười chân cần được coi là có khả năng có cảm giác. Một số quốc gia như Áo, Thụy Sỹ, Na Uy và Vương quốc Anh đã đưa vấn đề an sinh của giáp xác mười chân vào luật, ví dụ yêu cầu các chỉ tiêu chất lượng nước cần được duy trì trong ngưỡng nhất định, hoặc các quy định về giết, vận chuyển và nuôi nhốt.
P.V
- An sinh cho tôm li>
- Phúc lợi động vật li>
- Shrimp Welfare Project li> ul>
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt