Sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể đạt 8 – 9 triệu tấn vào năm 2025

[Người nuôi tôm] – Sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể tăng vọt lên 8 – 9 triệu tấn trong vòng 5 năm tới nhờ đổi mới công nghệ trong nuôi tôm khiến năng suất nuôi tôm tăng. Đó là nhận định của ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA) tại Diễn đàn tôm thường niên của bên lề Hội chợ triển lãm thủy sản Bắc Mỹ.

Sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể đạt 8 - 9 triệu tấn vào năm 2025

Ảnh minh họa (Nguồn: IT)

“Những tiến bộ trong tất cả các giai đoạn nuôi tôm, từ cải thiện di truyền tôm bố mẹ và thay thế thức ăn sống cho ấu trùng tôm ở các trại sản xuất giống, để cải thiện an toàn sinh học và các hệ thống nuôi thâm canh tại trang trại đang làm thay đổi bộ mặt ngành tôm”, ông George Chamberlain nhấn mạnh.

Hiện, theo ước tính của GAA, sản lượng tôm nuôi toàn cầu đạt khoảng 4,5 triệu tấn sau nhiều năm tăng trưởng mạnh liên tục. Ông George Chamberlain cho rằng các chương trình chọn giống được coi là những yếu tố quan trọng đằng sau sự tăng trưởng năng suất nuôi tôm.

Nuôi tôm kháng bệnh cộng với an toàn sinh học tốt hơn đang giúp người nuôi ở Ecuador tăng sản lượng. Người nuôi hiện nuôi với mật độ 15-16 con/m2 thay vì 10-12 con/m2 để tăng năng suất.

Tại một số khu vực ở Thái Lan, Peru, thậm chí Brazil, theo ông Chamberlain, người nuôi cũng bắt đầu nuôi tôm thâm canh.

Theo ông Chamberlain, việc thay thế thức ăn bằng sinh vật sống để nuôi ấu trùng tôm tại các trại giống khá đắt tuy nhiên tốt hơn artemia trong một số trường hợp và có thể giảm chi phí.

T.HT.H (th)

Tin mới nhất

CN,21/04/2024