Nuôi tôm siêu thâm canh quy trình mới

Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm siêu thâm canh (STC) trên địa bàn huyện Cái Nước áp dụng quy trình nuôi tuần hoàn ít thay nước tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm. Ðây được xem là giải pháp mới đang được chính quyền địa phương khuyến cáo nhân rộng.

Để nuôi tôm STC thành công, yếu tố môi trường và nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, nguồn nước trước khi cấp vào ao được bà con xử lý hóa chất. Nhưng vì phải thường xuyên thay nước và cấp bù đủ nguồn nước trong ao để tôm nuôi phát triển, dẫn đến chi phí xử lý nguồn nước chiếm khoảng 30% tổng chi phí sản xuất.

Khu vực tuần hoàn nước trước khi cấp vào ao đầm tôm nuôi siêu thâm canh thay thế ao lắng truyền thống.

Ðể tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm STC, anh Huỳnh Thái Nguyên, ấp Cái Hàng, xã Tân Hưng Ðông, áp dụng thành công quy trình nuôi tôm STC tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích hơn 6.000 m2 đất sản xuất, anh bố trí ao dèo theo hình thức ao nổi, ao nuôi tôm được xây dựng liền kề có diện tích 2.000 m2 và diện tích còn lại là hệ thống ao lắng tuần hoàn. Nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi được xử lý duy nhất 1 lần để loại bỏ vi sinh, mầm bệnh và cấp vào ao nuôi. Hằng ngày, xi phông đầm tôm STC, nguồn nước thải được chảy qua hệ thống lọc tuần hoàn, ở công đoạn này anh Nguyên dùng lưới giăng cá kết lại thành nhiều lớp, để ngăn lại những chất lơ lửng và tự động chuyển đến ao nuôi cá xử lý, bảo vệ môi trường. Sau khi nguồn nước chảy qua hệ thống lọc sẽ đến bể vi sinh (chủ yếu có trong tự nhiên tại địa bàn) và được kích hoạt bằng hệ thống ô xy, giúp vi sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ mầm bệnh trong nước. Với cách này, người nuôi tôm không phải tốn kém chi phí hóa chất, kể cả chế phẩm sinh học để xử lý, nhưng nguồn nước vẫn đảm bảo không chứa mầm bệnh phục vụ cho tôm nuôi. Công đoạn cuối cùng, nguồn nước chảy qua ao rong mền và ao rong rau câu để nâng cao độ trong, cấp ngược lại cho ao đầm tôm STC. Quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, mà còn giúp tôm nuôi phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Theo đó, chỉ sau 90 ngày chăm sóc, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng STC của hộ anh Nguyên thu hoạch đạt trọng lượng 20 con/kg và năng suất 50 tấn/ha/vụ.

Tương tự, hộ anh Trần Văn Phận, ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, có gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thâm canh và STC. Trước đây, anh Phận dùng hóa chất xử lý nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi, nhưng với chi phí khá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh. Năm 2023, anh chuyển sang quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích 1 ha ao tôm STC, trung bình mỗi vụ anh tiết kiệm hơn 100 triệu đồng tiền hóa chất xử lý nguồn nước, nhưng môi trường nước trong ao đầm vẫn luôn ổn định, giúp tôm nuôi phát triển tốt. Qua đó, cho thu hoạch cao, hiệu quả kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với quy trình truyền thống và bảo vệ được môi trường nuôi tôm STC.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước tại hộ anh Trần Văn Phận.

Anh Nguyễn Văn Tý, công chức nông nghiệp – thủy sản xã Lương Thế Trân, cho biết: “Qua theo dõi mô hình nuôi tuần hoàn ít thay nước này thấy hiệu quả, chi phí đầu vào giảm rất nhiều so với quy trình truyền thống. Thêm một ưu điểm nữa là hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp tôm nuôi phát triển và hạn chế rủi ro, thiệt hại cho bà con nuôi tôm STC. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nuôi tôm thâm canh và STC trên địa bàn ứng dụng quy trình nuôi tôm này”.

Trước tác động biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và giá tôm nguyên liệu trên thị trường không ổn định, việc ứng dụng quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi tôm STC./.

Huỳnh Việt

Báo Cà Mau

Tin mới nhất

T7,20/04/2024