[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Từ kết quả thả nuôi, thu hoạch từ đầu vụ đến thời điểm hiện tại cho thấy, sản lượng tôm 2019 của tỉnh Sóc Trăng có những tín hiệu đáng mừng, nhiều khả năng sẽ vượt xa so với kế hoạch. Tuy nhiên, điều khiến người nuôi tôm và cả DN chế biến xuất khẩu đều quan tâm đó là giá tôm vẫn chưa đạt mức mong muốn, dù thời điểm kết thúc vụ thả nuôi chỉ hơn 1 tháng nữa.
Thành công với sản lượng nuôi trồng, thu hoạch
Trong năm 2019, Sóc Trăng đề ra kế hoạch thả nuôi 49.700 ha tôm nước lợ, trong đó tôm sú là 23.000 ha và tôm thẻ là 26.700 ha với tổng sản lượng thu hoạch là 138.000 tấn.
Tính đến hết ngày 9/ 8, toàn tỉnh đã thả nuôi được hơn 43.000 ha, đạt được 87% kế hoạch và 101.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước sản lượng thu hoạch của trên 15.000ha khoảng 62.713 tấn, bằng 126% so với cùng kỳ. Trong khi đó, khung lịch thời vụ thả nuôi đến cuối tháng 9 mới kết thúc, nên nếu không có biến động lớn về dịch bệnh, môi trường, thời tiết, diện tích, sản lương tôm năm 2019 của Sóc Trăng nhiều khả năng sẽ vượt xa so với kế hoạch.
Theo đánh giá của bà quách Thị Thanh Bình – Phó chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Sóc Trăng cho biết, có phần đóng góp không nhỏ trong việc hạn chế thấp nhất tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại do dịch bệnh. Nhìn chung ở vụ nuôi năm nay, người nuôi tôm trong tỉnh tuân thủ khá tốt lịch trình thời vụ do ngành khuyến cáo, nên dịch bệnh có cũng chỉ xảy ra ở quy mô rất nhỏ. Tính đến đầu tháng 8 này, tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại chỉ khoảng 9.5% so với diện tích thả nuôi; trong đó, thiệt hại do dịch bệnh chỉ chiếm 38.5%, còn lại là do biến động môi trường.
Từ những diễn biến trên cho thấy khả năng thành công về quy mô và sản lượng ở vụ nuôi tôm nước lợ năm 2019 của bà con nông dân nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng là rất cao.
Thành công có được vẹn tròn?
Sản lượng thu hoạch vượt mức, nhưng cũng chẳng thể vui mừng ngay vì cái kịch bản “được mùa, rớt giá” dường như lại ứng nghiệm. Suốt từ vụ mùa thả tôm rồi thu hoạch đến giờ, cả bà con nuôi tôm và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đều đang mòn mỏi chờ đợi giá tôm tăng đến mức mong muốn nhưng chẳng có động tĩnh gì, trong khi đó chỉ còn hơn một tháng nữa, đến cuối tháng 9, là đã kết thúc vụ thả nuôi.
Từ đầu tháng 7 tới nay, giá tôm thẻ loại 100 con/ kg tại Sóc Trăng chỉ quanh quẩn ở mức 78.000 đồng đến 82.000 đồng, tôm loại 50 con/ kg cũng chỉ có mức giá 105.000 đồng, tôm loại 30 con/ kg có giá từ 150 – 160.000 đồng, loại 20 con/ kg có giá khoảng 190.000 đồng. Cách biệt rõ rệt và giá giữa các kích cỡ tôm tạo nên sự phân hoá mạnh về lợi nhuận ở người nuôi. Nhưng cơ bản, tất cả mức giá như hiện tại vẫn là thấp hơn so với những vụ thu hoạch trước. Tôm duy trì giá thấp trong thời gian dài, trong khi cứ thu hoạch phải xuất bán luôn để tránh ảnh hưởng chất lượng. Người nuôi được mùa, sản lượng tăng lên trông thấy nhưng lợi nhuận thì mỏng, thậm chí vẫn có hộ bị lỗ.
Hiện tại, hết tháng 9 mới kết thúc vụ mùa thả nuôi nhưng rất nhiều hộ nuôi đang ái ngại, cầm chừng và chưa muốn thả tiếp vụ mới. Hy vọng trong thời gian tới, thị trường tôm sẽ có những tín hiệu khởi sắc hơn để bà con nuôi tôm tại Sóc Trăng có thể vui mừng với một vụ tôm thành công trọn vẹn.
- nuôi tôm sóc trăng li> ul>
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt