Nuôi tôm nước lợ ở miền Trung vẫn còn nhiều hạn chế như chưa chủ động được nguồn giống sạch bệnh, hạ tầng thiếu đầu tư đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao còn ít…
Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Công Điền.
Tại TP Huế, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững tại một số tỉnh duyên hải miền Trung”.
Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tính đến tháng 10/2022, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn cả nước là 717.000ha, các loại tôm được nuôi là chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tổng sản lượng tôm nước lợ tính đến tháng 10/2022 là 845.200 tấn, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD.
Đến nay, tại miền Trung đã hình thành các tỉnh trọng điểm, vùng nuôi tập trung công nghệ cao. Bên cạnh đó, các địa phương đã hình các vùng sản xuất giống tôm tập trung với 2.224 cơ sở, sản xuất trên 130 tỷ con giống/năm.
Việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm ở các tỉnh miền Trung vẫn còn nhiều hạn chế. Ảnh: Công Điền.
Cùng với đó, tại các địa phương miền Trung đã có trên 500 cơ sở sản xuất, nhập khẩu thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, trong đó có 96 cơ sở vốn đầu tư nước ngoài.
Thời gian qua, công tác quản lý vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng chống dịch bệnh luôn được chính quyền và cơ quan chức năng địa phương quan tâm đúng mức.
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững tại các tỉnh miền Trung thời gian qua vẫn còn gặp một số khó khăn như: Nguồn tôm giống bố mẹ phụ thuộc vào nhập khẩu và khai thác tự nhiên, các cơ sở trong nước mới chỉ cung cấp được một phần, chưa chủ động trong sản xuất; nhiều cơ sở chưa được kiểm tra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh; vẫn còn tình trạng tôm giống kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.
Cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi tôm tại các tỉnh miền Trung còn nhiều khó khăn, hạn chế. Ảnh: Công Điền.
Cũng theo ông Hồng, một trong những khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững là giá thành tôm ở nước ta vẫn còn cao hơn so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân được cho là do chi phí thức ăn nuôi tôm vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu giá thành, hiện chiếm trên 65% giá thành nuôi tôm công nghiệp.
Ngoài ra, hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản phần lớn vẫn còn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp nên nguồn nước dễ bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và thuốc BVTV gây ra. Công nghệ vùng nuôi tôm quảng canh chưa phù hợp, năng suất thấp và hiệu quả sản xuất chưa cao. Tỷ lệ đăng ký nuôi tôm nước lợ còn thấp, dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc. Công tác dự báo thị trường yếu kém, thiếu thông tin, dẫn đến nhiều thiệt thòi cho người nuôi…
Tại hội thảo, các ý kiến đều đồng thuận cho rằng, ngành nuôi trồng thủy sản có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phá triển kinh tế – xã hội của nước ta, đặc biệt là các tỉnh duyên hải miền Trung, nơi có nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm nước lợ.
Để phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân miền Trung, cần có nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, công nghệ, đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: Công Điền.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nghề nuôi tôm nước lợ ở các tỉnh duyên hải miền Trung đang đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới; tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp; môi trường diễn biến bất lợi do việc xả thải trực tiếp từ các ao nuôi siêu thâm canh; kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển chưa đáp ứng được, nhất là điện; nguồn vốn để đầu tư trong dân hạn chế; con giống, vật tư chưa cải thiện về chất lượng…
Công Điền – Võ Dũng
Nongnghiep.vn
Để phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân miền Trung cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, công nghệ, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và nâng cao nhận thức trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nuôi.
- tôm miền trung li>
- tôm nước lợ li> ul>
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt