Từ diễn đàn “Khoa học Công nghệ thủy sản khu vực Miền Nam” diễn ra vào ngày 31 tháng 10 năm 2018 tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) được chủ trì bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế thuộc Tổng cục thủy sản. Sau khi thử nghiệm và đánh giá nhiều sản phẩm vi sinh cho mô hình ao trải bạt, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã kết hợp với công ty TNHH CN- KT-SH Thái Nam Việt xây dựng mô hình ao nuôi trải bạt hai giai đoạn công nghệ cao áp dụng quy trình xử lý hoàn toàn bằng vi sinh trong suốt quá trình nuôi nhằm tìm ra sản phẩm vi sinh và quy trình nuôi đạt mục tiêu nâng cao chất lượng nước và sức khỏe tôm, giảm giá thành sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi; hướng đến mục tiêu tiết kiệm nước thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra sản phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Địa điểm: Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống Thủy sản Sáu Biển, ấp Sáu Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên. Với hệ thống ao bạt đã sử dụng nhiều năm và nhiều dòng vi sinh khác nhau, công ty cùng với Trung tâm tiến hành sử dụng chính hệ thống ao hiện để nuôi theo quy trình vi sinh mà Công ty Thái Nam.
Hình a
Hình b
Kết quả kiểm tra mật độ khuẩn trong môi trường nước
a) Trước khi xử lý vi sinh b) Sau 7 ngày khi xử lý vi sinh
(Mũi tên đen: Khuẩn lạc vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây hội chứng chết sớm trên tôm)
Hình ảnh thực tế ao mô hình
Mô hình được thực hiện trên hệ thống hồ nuôi nổi sử dụng bạt nhựa HDPE, gồm: 1 hồ ương dung tích 100 m3 được che lưới lan 100%. Giai đoạn 1, tôm được ương vèo từ 20-25 ngày, mật độ 4.500 con/m3, sau đó xả theo đường ống qua hồ lớn. Giai đoạn 2 ao lót bạt 500 m3 mật độ thả nuôi 420 con/m3. Trong cả hai giai đoạn nuôi, các chế phẩm vi sinh, enzyme xử lý môi trường và vi sinh dinh dưỡng đường ruột được Công ty Thái Nam Việt cung cấp và sử dụng định kỳ cho ao nuôi nhằm duy trì ổn định chất lượng nước và nâng cao sức khỏe cũng như tốc độ tăng trưởng của tôm.
Khi trao đổi với chúng tôi, anh Danh Nhiệt, kỹ thuật viên trực tiếp quản lý ao mô hình còn cho biết khi sử dụng vi sinh dinh dưỡng đường ruột và tảo nâu để cho tôm ăn, tôm có hệ thống đường ruột rất đẹp, gan tốt và không có trường hợp bị phân trắng xảy ra. Chất lượng nước trong các lần kiểm tra định kỳ hoàn toàn lấn át được các vi khuẩn có hại trong môi trường nuôi. Quá trình nuôi trở nên rất nhẹ nhàng.
Thu hoạch ao tôm mô hình
Trong suốt quá trình nuôi hoàn toàn không sử dụng kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. “Chất lượng nước rất tốt và ổn định, khí độc NH3-NO2 và nhớt bạt trong ao nuôi hầu như được xử lý triệt để.
Đồng thời tôm rất mau lớn, tỷ lệ sống cao góp phần làm nên thành công của mô hình”. Anh Mai Thanh Bình, kỹ thuật trưởng Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống Thủy sản Sáu Biển cho biết.
Kết thúc mô hình, tôm được thu hoạch vào thời gian 80 ngày tuổi với kích cỡ trung bình đạt 63 con/kg, tỷ lệ sống ước tính đạt 94%. Sản lượng đạt 3.400kg với giá bán 107.000đ/kg. Sau khi đã trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận từ mô hình ước đạt 112.000.000 đồng. Các đại biểu tham dự hội thảo tổng kết mô hình đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình, cả về mặt hiệu quả kinh tế cũng như môi trường.
Hiệu quả của mô hình trên là sự kết nối giữa doanh nghiệp và người dân, cụ thể là Trung tâm Khuyến nông xuất phát từ diễn đàn Khoa học Công nghệ do Tổng cục thủy sản tổ chức. Mô hình trên cần được khuyến khích nhân rộng trong tương lai giúp cho lĩnh vực thủy sản được phát triển bền vững và nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Vui lòng tham khảo chi tiết trên website: www.thainamviet.com những ý kiến đánh giá của khách hàng, sản phẩm,…hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới.
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SINH HÓA THÁI NAM VIỆT
Địa chỉ: 126 Lã Xuân Oai, Khu Phố 3, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM
Điện thoại: 088 893 6366
Email: info@thainamviet.com
Website: thainamviet.com
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt