Tác động của các hạn chế thương mại mới được ban hành đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản là gì? Các nội dung dưới đây sẽ đề cập đến các sự kiện đang diễn ra và sẽ tiếp tục được cập nhật khi có thông tin mới. Đối với bất kỳ thắc mắc cụ thể nào, độc giả có thể liên hệ trực tiếp với GLOBEFISH tại GLOBEFISH@fao.org
Các nước thực hiện lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản
Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu thủy sản Nhật Bản vào ngày 30 tháng 8 năm 2023 và có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, Hồng Kông, Trung Quốc, đã cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 tỉnh của Nhật Bản. Liên bang Nga cũng làm theo vào ngày 16 tháng 10 năm 2023 với thông báo cấm tạm thời nhập khẩu thủy sản Nhật Bản.
Lý do của lệnh cấm
Nhật Bản bắt đầu xả nước thải (đã qua xử lý) từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào cuối tháng 8 năm 2023.
Tuy nhiên, theo Báo cáo tổng hợp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (the International Atomic Energy Agency) ban hành ngày 4 tháng 7 năm 2023, kế hoạch xử lý nước xả thải (đã qua xử lý) của Nhật Bản hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và việc xả thải này có tác động phóng xạ không đáng kể đến sức khỏe con người và môi trường.
Tại sao các lệnh cấm này lại ảnh hưởng mạnh tới thương mại thủy sản Nhật Bản
Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho xuất khẩu thủy sản Nhật Bản cả về giá trị và khối lượng. Trong một năm điển hình, Trung Quốc sẽ nhập khẩu gần 170.000 tấn thủy sản từ Nhật Bản, trị giá 1 tỷ USD. Hồng Kông (Trung Quốc) là một thị trường đặc biệt quan trọng, vì là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của hàng thủy sản xuất khẩu từ Nhật Bản. Có sự đa dạng lớn trong các hoạt động thương mại này, song nhìn chung thì sò điệp, mực, bạch tuộc, surimi và cá ngừ cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn.
Mặc dù xuất khẩu của Nhật Bản sang Liên bang Nga tương đối khiêm tốn nhưng vẫn đạt từ 7,5 triệu đến 25 triệu USD mỗi năm. Ngược lại, nhập khẩu của Nhật Bản từ Liên bang Nga trong năm 2022 đã đạt gần 1,2 tỷ USD.
Tương lai sẽ như thế nào?
Hạn chế nhập khẩu là hạn chế nghiêm trọng nhất mà ngành thủy sản Nhật Bản phải đối mặt trong thời gian gần đây. Quy mô lớn và tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với thương mại Nhật Bản đã đặt Nhật Bản vào tình thế phải triển khai sự cải tổ đáng kể để tìm ra thị trường khác cho sự dư thừa đột ngột này.
Trong khi đó, mức tiêu thụ thủy sản của người dân Nhật Bản đã giảm trong nhiều thập kỷ qua, ở mức 46 kg bình quân đầu người mỗi năm (mặc dù đã giảm nhưng mức tiêu thụ này vẫn cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu). Với tình trạng dư thừa thủy sản đột ngột mà lẽ ra sẽ được dành cho thị trường Trung Quốc, các nhà sản xuất, chế biến và bán lẻ buộc phải tìm cách thích nghi.
Điều này đặt ra nhiều thách thức, nhất là các yêu cầu đáp ứng các thị trường mới cũng như sự gián đoạn đối với hoạt động hậu cần và chuỗi cung ứng hiện có. Giá có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và sự gia tăng lớn về thủy sản trên thị trường nội địa có thể sẽ khiến giá giảm xuống. Cuộc kiểm tra ban đầu về giá thủy sản bán tại chợ đầu mối Toyosu vào cuối tháng 10 năm 2023 cho thấy bức tranh hỗn hợp, với phần lớn giá ổn định hoặc thấp hơn một chút so với mức giá trước đó.
Một phần xuất khẩu sẽ phải được chuyển hướng sang các thị trường lớn khác, trong đó có Mỹ, Đài Loan và Thái Lan là ba thị trường lớn nhất, nhưng cũng như thị trường nội địa, khả năng hấp thụ khối lượng thủy sản lớn như vậy của ba thị trường này sẽ rất hạn chế.
Liên kết thương mại giữa Trung Quốc, Liên bang Nga và Nhật Bản là một trong những liên kết quan trọng nhất trong thương mại thủy sản toàn cầu. Nếu không có nguồn cung từ Nhật Bản, chắc chắn Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm giải pháp thay thế, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của quốc gia này.
Quả thực, một kết quả có thể xảy ra sau lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản của chính phủ Trung Quốc, sẽ là thương mại gia tăng giữa Nga và Trung Quốc. Trước đó, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nga đã tăng 50% lên 2,7 tỷ USD (vào năm 2022), phần lớn là do các hạn chế áp đặt lên Nga bởi các thị trường lớn (bao gồm Mỹ, Canada và Liên minh Châu Âu). Nếu không có sự cạnh tranh từ các sản phẩm của Nhật Bản, trong thời gian tới, con số tăng trưởng này có thể còn tăng hơn nữa.
Ngọc Thúy (theo FAO)
Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn
- Nhật Bản li>
- thủy sản Nhật Bản li> ul>
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt