Móng Cái: Sứa ướp muối tồn kho hàng chục xe container

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 27/ 08, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) xác nhận, hiện tại trên địa bàn thành phố Móng Cái, mặt hàng sứa ướp muối còn tồn kho hàng chục xe container. 

Khối lượng hàng tồn được xác định là lô hàng đáng ra được xuất sang Trung Quốc từ ngày 27/ 05/ 2019. Tuy nhiên, phía Trung Quốc thông báo dừng nhập khẩu mặt hàng này ngay trước ngày xuất.

Ngày 24/ 07/ 2019, ông Bùi Văn Khắng – phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo sở NN&PTNT, Công Thương và địa phương liên quan trao đổi với cơ quan quản lý nước bạn để ra hướng giải quyết, tháo gỡ tình hình.

Trong cuộc trao đổi, các DN, người nuôi trồng thuỷ sản, sở, ngành liên quan của tỉnh đã thống nhất các phương án giải quyết về vướng mắc thủ tục, kiểm soát chất lượng hàng hoá xuất khẩu, công tác bảo quản đông lạnh,,, Đặc biệt là nhanh chóng giải quyết số lượng còn đang tồn đọng tại cửa khẩu để phục phụ số thuỷ sản sắp tới còn chuẩn bị thu hoạch.

Ông Bùi Văn Khắng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung tuyên truyền cho người nuôi trồng, doanh nghiệp, chế biến thuỷ sản nắm được chính sách nhập khẩu của Trung Quốc để có đường hướng thay đổi về nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế phù hợp với nhu cầu tại thị trường nhập khẩu, nhất là kiểm soát chặt chẽ kháng sinh, chất bảo quản trên hàng hoá.

Quay trở lại với khó khăn hiện tại, trước mắt để tháo gỡ cho doanh nghiệp, người nuôi trồng tại Móng Cái, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở NN&PTNT, Công Thương có văn bản đề nghị bộ, ngành liên quan tích cực tham gia đàm phán với phía Trung Quốc, giãn thời gian thực hiện các yêu cầu bảo quản hàng hoá về các mặt hàng thuỷ sản bằng phương pháp bảo quản như trước (cấp đông, ướp đá), tháo gỡ vướng mắc về chứng thư kiểm dịch đối với các lô hàng chưa có chứng thư, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng thuỷ sản.

Tin mới nhất

T2,27/05/2024