Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Buội cho biết: Qua khảo sát nắm thông tin thực tế các tổ chức, cá nhân tại những vùng nuôi tôm nước lợ tập trung trên địa bàn tỉnh, một số hộ nuôi tôm có tâm lý lo lắng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhiều hộ nuôi sò huyết nôn nóng thu hoạch trong khi sò chưa đạt cỡ lớn.
Người nuôi tôm nước lợ không vội thu hoạch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.
Nhằm ổn định hoạt động sản xuất tôm nước lợ và sò huyết trên địa bàn tỉnh trong thời gian đang diễn ra dịch bệnh Covid-19, Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi thực hiện một số biện pháp quản lý. Đối với nuôi tôm nước lợ, các ao tôm nước lợ đang nuôi đạt cỡ tôm thương phẩm (100 đến 60 con/kg), môi trường ao, sức khoẻ tôm nuôi tốt còn khả năng nuôi về cỡ lớn (40 đến 20 con/kg) thì không vội thu hoạch. Giai đoạn này cần tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như: Men tiêu hóa, vitamin C, các loại khoáng vi lượng, đa lượng…). Tuyệt đối không cho tôm ăn thừa thức ăn và tăng cường phòng bệnh gan tụy, bệnh đường ruột định kỳ trong suốt quá trình nuôi. Nếu có điều kiện nên san thưa để kéo dài thời gian nuôi và nâng kích cỡ tôm lớn sẽ có giá bán tốt hơn.
Đối với các ao đang chuẩn bị thả giống tôm nước lợ để nuôi, người nuôi cần chuẩn bị thật kỹ môi trường nước, khi đạt yêu cầu mới tiến hành thả giống (độ mặn >10%o, độ kiềm >80mg/l, pH: 8.0-8.5).
Trong giai đoạn này, người nuôi tôm nước lợ nên ương giống từ 20 đến 25 ngày thả ra nuôi (nếu có ao ương), hoặc thả giống rải vụ (nếu có nhiều ao nuôi). Mật độ thả nuôi đối với tôm thẻ chân trắng trung bình 50 con/m2, tôm sú 15 đến 20 con/m2. Người nuôi tôm nước lợ chuẩn bị đầy đủ các vật tư đầu vào như: Thức ăn, thức ăn bổ sung, nhiên vật liệu… để chủ động trong sản xuất.
Đối với sò huyết, các bãi sò huyết nuôi đạt kích cỡ thương phẩm trung bình 100 con/kg, môi trường bãi nuôi, sức khoẻ sò huyết nuôi tốt thì người nuôi không cần vội thu hoạch, tiếp tục nuôi về cỡ lớn hơn (70 đến 50 con/kg) và theo dõi chặt chẽ sức khoẻ, môi trường bãi nuôi sò. Sò đạt cỡ lớn mà bãi nuôi có độ mặn xuống thấp thì thu hoạch bán không chờ giá.
Các bãi sò huyết chưa đạt cỡ thương phẩm >110con/kg, môi trường nuôi không phù hợp (độ mặn <5%o) thì cần di dời đến bãi nuôi nơi có môi trường phù hợp (độ mặn >5%o) để sò huyết sinh trưởng và phát triển, kéo dài thời gian nuôi để đạt kích cỡ lớn nhằm dễ bán hơn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dịch bệnh do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện định kỳ; theo dõi tình hình dịch bệnh, tổ chức khoanh vùng, xử lý tốt khi dịch bệnh xảy ra, tuyệt đối không được xả thải bùn đáy ao và mầm bệnh ra kênh rạch tự nhiên khi chưa được xử lý.
Khi tôm, sò huyết nuôi đạt kích cở thương phẩm trong quá trình tiêu thụ gặp khó khăn đề nghị người nuôi tôm, sò liên hệ cán bộ các xã hoặc cán bộ phòng NN&PTNT các huyện để được hỗ trợ.
Nguồn tin: Báo Đồng Khởi
- biện pháp nuôi tôm nước lợ li>
- nuôi tôm nước lợ li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt