Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm là hình ảnh của anh Hồ Quang Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Hà Tĩnh, nơi có những ao hồ nuôi tôm trù phú của người dân ven sông Phủ, sông Rào Cái nên anh Hồ Quang Dũng say mê với sông nước từ nhỏ. Lớn lên, anh theo học ngành nuôi trồng thủy sản và giờ là giám đốc Hợp tác xã nuôi tôm điển hình của tỉnh Hà Tĩnh.
Ban đầu vùng đất cát ven biển tại xã Xuân Phổ chỉ là bãi cát hoang hóa, lơ thơ mấy ngọn cỏ, cây bụi còi cọc, người dân làm bãi chăn thả trâu bò. Bằng trực quan nhạy bén và qua tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm tại một số tỉnh như Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, anh nhận thấy đây là vùng đất đầy tiềm năng để phát triển nuôi tôm trên cát. Vùng đất này có nguồn điện lưới ổn định, giao thông thuận lợi, cộng đồng dân cư hiền hòa, an ninh đảm bảo, nhất là nguồn nước biển sạch, phù hợp nuôi tôm thẻ chân trắng. Tháng 3 năm 2010 là thời điểm chàng trai thành phố Hà Tĩnh, khi đó mới 25 tuổi tiến hành khởi nghiệp trên vùng đất cát hoang hóa bạc màu. Anh quyết định vận động bạn bè cùng đầu tư nuôi tôm, huy động toàn bộ nguồn vốn của gia đình, vay mượn thêm anh em bạn bè và ngân hàng, đầu tư 3 ha ao nuôi tôm. Anh cùng với một số hộ thành lập tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành. Đến năm 2011, anh quyết định thành lập Hợp tác xã Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành trên cơ sở tổ hợp tác đã có gồm 10 thành viên chính thức và 25 – 30 lao động địa phương. Song song với nuôi trồng thủy sản, Hợp tác xã còn mở rộng kinh doanh, dịch vụ thức ăn, giống thủy sản, dịch vụ thú y, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm thủy sản,…
Qua 8 năm hoạt động, hiện Hợp tác xã là điển hình phát triển kinh tế tập thể của huyện Nghi Xuân cũng như toàn tỉnh Hà Tĩnh, đóng góp nguồn ngân sách lớn cho địa phương, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện,…. Từ diện tích nuôi ban đầu 3 ha, đến nay diện tích nuôi của Hợp tác xã đã là 13 ha, sản lượng hàng năm đạt 250-300 tấn tôm thẻ thương phẩm, năng suất bình quân 25-30 tấn/ha/vụ, cá biệt có vụ đạt 40 tấn/ha; giải quyết việc làm thường xuyên cho 25-30 lao động địa phương.
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh của HTX Nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu Xuân Thành
Đến Hợp tác xã vào mùa vụ nuôi, các guồng máy hoạt động liên tục, các ao nuôi tôm tràn đầy sức sống, người lao động cho tôm ăn sôi nổi trên khắp ao hồ nuôi, không khí làm việc sôi động, khác hẳn sự hoang hóa cằn cỗi trước đây, đúng như nhiều người dân địa phương nhận định, nay “cát đã hóa vàng”.
Anh Dũng chia sẻ: Những thành quả đạt được như ngày hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực hết mình của toàn thể thành viên và người lao động trong Hợp tác xã. Song song gắn kết giữa trách nhiệm và quyền lợi, tạo lòng tin để các thành viên, lao động Hợp tác xã yên tâm sản xuất. Hợp tác xã có mối quan hệ hài hòa với cư dân địa phương, đặc biệt Hợp tác xã đã tạo sinh kế cho lao động địa phương, được cộng đồng dân cư xung quanh quý mến, tin tưởng… Hợp tác xã luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật nuôi, tạo ra sản phẩm nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn VietGAP, tạo được niềm tin của người tiêu dùng trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. Hợp tác xã luôn đi đầu trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Năm 2014, Hợp tác xã đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng VietGAP, là điểm tham quan học tập kinh nghiệm lý tưởng của người nuôi trong và ngoài tỉnh. Những năm gần đây, HTX ứng dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn mang lại hiệu quả cao (tôm giống được ương gièo trong bể chìm có mái che hoặc bể nổi từ 20-25 ngày sau khi phát triển tốt mới chuyển qua các ao nuôi thương phẩm). HTX luôn chú trọng liên kết như cung ứng con giống, thức ăn… đảm bảo chất lượng với các doanh nghiệp lớn có uy tín và thương hiệu trên thị trường giúp Hợp tác xã sản xuất hiệu quả và bền vững, duy trì đà tăng trưởng và phát triển.
Trần Hương – Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh
Nguồn tin: Khuyến Nông VN
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Tin bão khẩn: Cơn bão số 2
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- Kiểm soát tảo trong ao nuôi trồng thủy sản
Tin mới nhất
T7,27/07/2024
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Tăng cường bảo vệ vật nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ
- Vận hành Hệ thống nuôi tôm công nghệ cao tiết kiệm năng lượng
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Quảng Nam: Được mùa nuôi tôm thẻ chân trắng
- Sản xuất tôm giống: Cần tuân thủ quy trình và áp dụng công nghệ
- Bangladesh: Đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
- Đầm Hà (Quảng Ninh): Giao khu vực biển nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt