Giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị

Sáng nay 19/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan về giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh của Công ty Cổ phần.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kết luận cuộc họp – Ảnh: L.A

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Linh, để triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND thị trấn Cửa Tùng phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, đơn vị liên quan trong việc hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án, đồng thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Cụ thể, đến nay đã hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng, đang chờ lấy lại ý kiến cộng đồng dân cư và trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt.

Về thanh lý tài sản Nhà nước trên khu đất thực hiện dự án, UBND huyện đã hoàn thiện phương án và có tờ trình đề nghị phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng; tờ trình đề nghị phê duyệt bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Vĩnh Linh để chuẩn bị các thủ tục đưa khu đất Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng vào đấu giá trong thời gian tới.

Khó khăn hiện nay là trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch do nhiều lần nhận được kiến nghị không đồng thuận của người dân và doanh nghiệp về việc triển khai dự án nên UBND huyện phải xử lý, giải quyết các kiến nghị, dẫn đến tiến độ hoàn thành đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng bị kéo dài.

Các dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư nên chưa có cơ sở để thực hiện các thủ tục thu hồi đất, lập phương án giải phóng mặt bằng cho việc triển khai dự án.

Quá trình triển khai dự án chưa nhận được sự đồng thuận của toàn bộ người dân xung quanh khu vực dự án. Do vậy, việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để cấp chủ trương đầu tư, bàn giao mặt bằng và các thủ tục pháp lý khác để có thể tiến hành khởi công xây dựng dự án trước ngày 30/12/2023 theo đề xuất của nhà đầu tư là không thể thực hiện được.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị bày tỏ mong muốn được tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, do yêu cầu của phía đối tác nước ngoài trong việc triển khai thực hiện dự án nên công ty đề xuất được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư trước ngày 30/11/2023 để có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo. Đồng thời, đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như chưa tạo được sự đồng thuận của người dân; việc xây dựng phương án tiêu thoát nước cho thị trấn Cửa Tùng; điều chỉnh quỹ đất cây xanh phù hợp, đảm bảo chỉ tiêu cây xanh đô thị theo quy định… Xây dựng kế hoạch, lộ trình các công việc còn lại. Đề xuất các giải pháp khả thi để hoàn thành các thủ tục của dự án, trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex là dự án công nghệ cao, tuần hoàn, khép kín. Nếu triển khai sẽ góp phần giải quyết công ăn việc làm, mang lại hiệu quả về kinh tế – xã hội. Tỉnh Quảng Trị cam kết đồng hành với nhà đầu tư, đồng thời đề nghị nhà đầu tư cũng phải đồng hành cùng với tỉnh để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án.

Khẳng định do quy trình thủ tục phải qua nhiều bước, mất nhiều thời gian dẫn đến kéo dài thời gian. Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao các sở ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, thực hiện đồng thời các thủ tục, phấn đấu trình UBND cấp chủ trương đầu tư cho dự án trong tháng 11/2023.

Giao UBND huyện Vĩnh Linh tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của người dân thị trấn Cửa Tùng đối với dự án. Hoàn thành các thủ tục để đưa khu đất Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng vào đấu giá trong thời gian sớm nhất.

Khẩn trương thực hiện các thủ tục thu hồi đất, lập phương án giải phóng mặt bằng cho việc triển khai dự án sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng được phê duyệt và dự án được cấp chủ trương đầu tư. Trước mắt có thể bàn giao từng phần để sớm triển khai khởi công xây dựng dự án.

Về phía nhà đầu tư, đề nghị cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về quy trình công nghệ của dự án để tạo được sự đồng thuận của người dân; bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn để được phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai khởi công xây dựng dự án.

Lê An

Nguồn: baomoi.vn