Với việc ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước, Công ty TNHH Khoa học nuôi trồng thủy sản và môi trường SAEN đã giúp người nuôi tôm không chỉ hạn chế nguy cơ dịch bệnh đối với tôm nuôi, mà còn giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường.
Nhiều năm trở lại đây, các loại bệnh xuất hiện trên tôm nuôi khiến cho nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tôm mắc bệnh là do ô nhiễm nguồn nước, môi trường nuôi tôm.
Do đó, việc áp dụng công nghệ tiên tiến để xử lý nước, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho tôm là rất cần thiết. Từ thực tế đó, Công ty SAEN phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đăng ký thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ quản lý ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm siêu thâm canh ở huyện Mộ Đức”, thời gian từ tháng 7/2020 -12/2022.
Nhóm đề tài đã lựa chọn công nghệ tuần hoàn nước (RAS) cải tiến để thích ứng và ứng dụng trong mô hình tại địa phương. Hệ thống RAS nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc nuôi tôm sú bao gồm các bộ phận: Bể nuôi tôm bằng khung sắt lót bạt, trống lọc tách thải rắn tự động (do Công ty SAEN sản xuất) và lọc sinh học kích thích vi sinh tự nhiên, máy bơm tuần hoàn nước. Tôm nuôi sẽ được chia làm 3 giai đoạn trong 3 bể nuôi khác nhau.
Ở giai đoạn đầu tiên, tôm được nuôi trong bể nuôi 100m2 với thời gian 30 ngày. Ở giai đoạn 2, tôm được chuyển qua một bể nuôi khác 200m2 và nuôi trong thời gian từ 30 – 50 ngày. Đến giai đoạn 3, tôm sẽ được tách ra nuôi trong 2 bể (200m2/bể) với thời gian nuôi từ 40 – 50 ngày.
Theo công nghệ này, toàn bộ diện ích nuôi đều sử dụng khung sắt lót bạt. Trong quá trình nuôi không phải thay nước, môi trường nuôi sẽ được xử lý liên tục qua 2 hệ thống xử lý chất thải rắn bằng màng lọc và chất thải hòa tan bằng vi sinh. Nước trong ao nuôi luân chuyển liên tục, sau khi qua xử lý, nguồn nước nuôi tôm được trả về hồ đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn để cho tôm phát triển, hạn chế tối đa dịch bệnh, không sử dụng các chất kháng sinh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Nhứt (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2), trong vật liệu lọc sinh học mà đề tài nghiên cứu sẽ kích thích vi sinh phát triển để hấp thụ các chất hòa tan gây ô nhiễm. Các vi sinh trong bể lọc sinh học còn là nơi phát tán ra các enzim để chống lại các vi khuẩn gây mầm bệnh. Với các công nghệ khác, khi thực hiện thay nước ao nuôi rất dễ mang vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng vào bể, dù có xử lý như thế nào cũng không hết được. Với công nghệ này, việc không thay nước sẽ ngăn chặn được con đường lây lan nguồn bệnh theo dòng nước vào bể.
Ngoài ra, với phương pháp nuôi theo từng giai đoạn trong thời gian ngắn, khi mầm bệnh chưa kịp phát triển thì bể đã được vệ sinh và thả tôm vào lại. Còn nuôi trong một bể với thời gian dài, mầm bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn.
Đề tài đã tiến hành thử nghiệm xây dựng một mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và một mô hình nuôi tôm sú thâm canh với quy mô 700m2/mô hình tại xã Đức Chánh (Mộ Đức). Kết quả, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng có tỷ lệ sống đạt 75 – 80%; năng suất đạt 31 tấn/ha/vụ; kích cỡ trung bình tôm thu hoạch 33,4 con/kg; thời gian nuôi từ 110 – 120 ngày/vụ.
Mô hình nuôi tôm sú thâm canh có tỷ lệ sống đạt 75 – 78%; năng suất đạt 15,1 tấn/ha/vụ; kích cỡ trung bình tôm thu hoạch 23,8 con/kg; thời gian nuôi 160 ngày/vụ. Ngoài ra, mô hình còn quản lý môi trường nước ao nuôi luôn ổn định tối ưu bằng kỹ thuật tuần hoàn (RAS), tái sử dụng nước không xả thải trong suốt quá trình nuôi. Quá trình nuôi tôm không ghi nhận xuất hiện các bệnh nguy hiểm thường gặp như các ao nuôi thông thường và chất lượng tôm nuôi đạt tiêu chuẩn thị trường trong nước và xuất khẩu.
Nhóm nghiên cứu đề tài đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thái Phát Hưng tiếp nhận và làm chủ công nghệ kỹ thuật thiết kế, chế tạo thiết bị, vận hành hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú bằng công nghệ ổn định môi trường nước tại địa phương. Đây là công nghệ mới ở Việt Nam với quy mô sản xuất điều kiện nông hộ. Chất lượng sản phẩm tôm được đánh giá tốt hơn so với cùng mặt hàng tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi trong ao truyền thống. Mô hình sản xuất này phù hợp với địa phương có diện tích canh tác nhỏ như ở Quảng Ngãi.
Phương Dung
Báo Quảng Ngãi
- dịch bệnh trên tôm li>
- hạn chế dịch bệnh trên tôm li> ul>
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt