Giải cứu tôm hùm vịnh Vân Phong

Chiều 12/4, UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết địa phương đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh điều tra nguyên nhân tôm hùm nuôi lồng bè chết bất thường, đồng thời tìm giải pháp cứu số tôm hùm sống còn lại.

Theo UBND huyện Vạn Ninh, vùng biển phía Bắc vịnh biển Vân Phong có khoảng 35.000 lồng tôm hùm thả nuôi lồng bè, trong đó ở xã Vạn Thạnh có khoảng 10.000 lồng, xã Vạn Hưng có hơn 4.200 lồng, mật độ thả nuôi mỗi lồng từ 200-300 con tôm hùm. Nguồn tôm giống mua từ TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), thức ăn tươi cho tôm hùm là cua, cá, ghẹ, hàu mua từ nhiều nguồn.

Qua ghi nhận ban đầu, trong thời gian gần đây, mỗi lồng bè nuôi tôm hùm xuất hiện tình trạng tôm chết khoảng 10 con/ngày, đến nay số lượng tôm chết ước khoảng 10%.

Người dân Vạn Ninh hoang mang khi tôm hùm chết mỗi ngày.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa phát hiện có sự xuất hiện của Vibrio spp thuộc nhóm vi khuẩn cơ hội. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân tôm hùm bông chết hàng loạt ở huyện Vạn Ninh do tiết trời nắng nóng gay gắt, trong khi đó mật độ lồng nuôi tôm khá dày, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức để kháng của tôm.

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị UBND huyện Vạn Ninh phối hợp Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III tại Nha Trang khảo sát, điều tra nguyên nhân và triển khai một số biện pháp cấp thiết để bảo vệ sự sinh tồn của đàn tôm hùm còn lại.

Cùng ngày (12/4), Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa sớm xác định nguyên nhân gây chết với tôm hùm bông, hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý không để ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Cục Thủy sản cũng đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, trị bệnh trên tôm hùm bông và các đối tượng thủy sản nuôi khác; có phương án khi thời tiết chuyển mùa (tháng 4-6); dự phòng oxy tươi nguyên chất phòng khi tôm hùm nuôi thiếu oxy cục bộ.

Tôm hùm nuôi lồng bè chịu tác động của thời tiết, nhiệt độ và các tác nhân gây mầm bệnh trong môi trường tự nhiên.

Cục Thủy sản cũng đề nghị Cục Thú y, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III hỗ trợ, hướng dẫn địa phương tìm tác nhân để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng chết ở tôm hùm tại huyện Vạn Ninh và hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp điều trị (nếu có).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy hiện tượng El Nino sẽ duy trì đến tháng 4, sau đó chuyển sang La Nina vào cuối năm. Vì vậy, hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ nhiều khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Thực tế từ đầu năm đến nay và dự báo đến hết tháng 6, một số thông số môi trường tiếp tục có biến động bất lợi, mật độ vi khuẩn Vibrio spp tăng cao rất dễ xảy ra hiện tượng phù dưỡng thủy vực, nguy cơ dẫn đến sự nở hoa của tảo, làm oxy hòa tan giảm mạnh vào thời điểm nắng nóng gay gắt.

Dự kiến từ tháng 9 đến tháng 12, một số thông số ô nhiễm trong nước như COD và coliform cũng có nguy cơ tăng cao, đặc biệt các vùng chịu ảnh hưởng của nước ngọt (nước mưa) như Đông Điền, Vinh Quang (Bình Định), cầu Đà Nông, Xuân Thành (Phú Yên), Tân Thủy, Trí Nguyên (Khánh Hòa), Khánh Nhơn, Hòa Thạnh 1 (Ninh Thuận).

Đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng trên biển, bao gồm tôm hùm nuôi.

Để phòng tránh, giảm thiểu các thiệt hại cho người dân, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các địa phương Nam Trung Bộ hướng dẫn người nuôi thực hiện đăng ký nuôi lồng bè theo quy định; tổ chức rà soát, bố trí lồng bè nuôi phù hợp, đúng quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt của địa phương.

Sở NN&PTNT chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

Đồng thời làm tốt công tác kiểm soát, phòng ngừa, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động nuôi tôm hùm lồng bè; tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý các nguồn xả thải tại các vùng nuôi.

Dương Vương

Báo Công lý

Tin mới nhất

T2,27/05/2024