[Người Nuôi Tôm] – Ông Trần Đình Luân, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết giá nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tăng mạnh từ đầu năm 2021, có loại thức ăn tăng hơn 10%.
Cụ thể, một số loại thức ăn thủy sản đã tăng giá bán so với năm 2020 như sau: Thức ăn cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã tăng từ 1.000 – 1.700 đồng/kg (tăng hơn so với năm 2020 từ 2,3 – 8,5%); thức ăn cho cá chẽm, cá mú tăng khoảng 1.000 đồng/kg; thức ăn cho cá tra tăng khoảng 1.500 – 1.600 đồng/kg tùy loại; thức ăn cho cá rô đồng tăng khoảng 1.500 đồng/kg và thức ăn cho cá kèo tăng khoảng 11,4% so với năm 2020, tương đương tăng khoảng 1.600 đồng/kg.
Theo dự đoán của Cục Chăn nuôi, giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản sẽ còn tiếp tục tăng tối thiểu từ 5 – 10% trong thời gian tới, do ảnh hưởng của việc tăng giá các nguyên liệu chính sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.
Phân tích về nguyên nhân tăng giá, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nguyên nhân dẫn tới giá thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới đều tăng cao, thiết lập ở mặt bằng giá mới. Cụ thể giá ngô hạt, đậu tương, khô dầu chào hàng ngày 23/4 tại cảng Chiago ở mức 249 – 258 USD/tấn; 557 – 565,5 USD/tấn và 465,7 – 469,5 USD/tấn.
Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến chi phí vận chuyển tăng do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hoá. Trung bình chi phí vận chuyển đã tăng từ 200 – 300% so với bình thường. Ngoài ra, Trung Quốc đột ngột thu mua nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản với số lượng kỷ lục cũng là một phần nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu tăng trên quy mô toàn cầu ở mức độ bất thường.
Ông Dương nhận định, các nguyên liệu của chúng ta thiếu lại là thế mạnh của nước Nam Mỹ và Bắc Mỹ như Mỹ, Argentina, Brazil, châu Âu, Nga…. những khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến việc giao thương và hệ thống logistics gần như tê liệt, trong đó điển hình là việc thiếu container.
“Giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý 2/2021, dự kiến sẽ giảm dần và ổn định từ tháng 7/2021. Giá thức ăn chăn nuôi, thủy sản thành phẩm sẽ còn tăng, tối thiểu là 5-10% (500-1.000 đồng/kg, tùy loại) để đạt mức tăng chung là 20% thì mới có thể dừng lại”, ông Dương đưa ra dự báo.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ sẽ rà soát lại một số cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ để trình Chính phủ giảm thuế một số nguyên liệu nhập khẩu như ngô, lúa mì…
“Đồng thời đề nghị các công ty sản xuất thức ăn cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế được nguồn nhập khẩu, giảm các chi phí sản xuất để giảm giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm, giữ ở mức độ hợp lý” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 9,9 triệu tấn ngô hạt (tương đương 1,9 tỷ USD), khô dầu các loại 4,7 triệu tấn (tương đương 1,6 tỷ USD), DDGS 1,1 triệu tấn. Trong quý I/2020, tổng lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đạt 5,4 triệu tấn, tương đương 1,66 tỷ USD, tăng 3,94% về số lượng và 5,53% về giá trị so với cùng kỳ 2020.
Phạm Huệ
Biên độ giá một số nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản chính hiện nay (theo số liệu báo cáo của Tổng cục Thủy sản):
Loại nguyên liệu | Đơn giá trung bình tháng 1 – 2/2020 (Vnđ/kg) | Đơn giá trung bình tháng 1 – 2/2021 (Vnđ/kg) | Biên độ tăng (%) |
Bột cá | 29,0 | 29,3 | 1,07 |
Bã nành | 9,0 | 12,4 | 38,6 |
Bột thịt gà | 19,0 | 23,8 | 25,42 |
Bắp | 5,1 | 5,9 | 15,84 |
Sắn lát | 5,0 | 5,6 | 13,39 |
Dầu cá nước ngọt | 20,3 | 25,6 | 26,34 |
Cám gạo nguyên dầu | 5,5 | 7,5 | 11,97 |
Lecithin | 17,0 | 19,4 | 36,73 |
- nguyên liệu thức ăn thủy sản li>
- tăng giá thức ăn thủy sản li>
- thức ăn thủy sản li> ul>
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt