Festival Tôm Cà Mau: Điểm nhấn ngành tôm 2023

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 10/12/2023, tại quảng trường Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau), Festival tôm Cà Mau chính thức khai mạc. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức đã quy tụ hơn 400 gian hàng trưng bày các sản phẩm ngành tôm và OCOP đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Lễ khai mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023

 

Đặc biệt, chương trình đã vinh dự được đón tiếp ông Lê Minh Khái, Phó Thủ Tướng Chính Phủ cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tới tham dự lễ Khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau luôn xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung đầu tư. Tỉnh luôn tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, rừng để phát triển các loại hình nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ như tôm – lúa, tôm – rừng… và đạt nhiều chứng nhận quốc tế.

“Festival tôm Cà Mau thể hiện sự khát khao hội nhập của các địa phương, là cam kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau về nền sản xuất nông nghiệp môi trường xanh – chất lượng sạch”, ông Huỳnh Quốc Việt cho hay.

Ngành tôm Cà Mau đã đóng góp khoảng 1 tỷ USD về xuất khẩu tôm và khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài nuôi tôm siêu thâm canh, tỉnh còn có những mô hình nuôi bền vững ít nơi nào có được như tôm – rừng, tôm – lúa đạt tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ.

Tới tham dự và phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định, để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Cà Mau nói riêng, cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp. Trong đó có hệ sinh thái ngành tôm; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu…

“Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Cà Mau và của vùng ĐBSCL”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023 là lễ hội lớn nhất ngành tôm. Sự kiện không chỉ là nơi để các doanh nghiệp gặp gỡ, kể những câu chuyện về sản phẩm, mô hình, giải pháp khoa học kỹ thuật hiệu quả mà còn là dịp để Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL giới thiệu sản phẩm OCOP và tiềm năng của ngành tôm Việt Nam tới thị trường nội địa và quốc tế.

Sự kiện sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 10-13/12/2023, với các gian hàng thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm tôm chế biến công nghiệp, sản phẩm chế biến từ phụ phẩm tôm; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh…

 

Một số hình ảnh tại Festival tôm Cà Mau 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm gian hàng trình diễn mô hình nuôi tôm tuần hoàn nước GrowMax tại Festival tôm Cà Mau (Ảnh: Chinhphu.vn)

Đội ngũ nhân sự của Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam đã có mặt tại Festival tôm Cà Mau và dành tặng 1.000 phần quà cho khách tham quan

Gian hàng của Công ty TNHH Khoa học Việt Đức – chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thủy sản

Đội ngũ nhân sự tại gian hàng của Công ty Elanco Việt Nam

Gian hàng của Công ty TNHH Aqua Mina với thiết kế ấn tượng, thu hút đông đảo khách tham quan

Công ty TNHH Grobest Việt Nam mang đến lễ hội tôm Cà Mau mô hình GROFARM PRO – giải pháp nuôi tôm công nghệ năng suất cao, chi phí thấp

Gian hàng của Công ty Vemedim – chuyên cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thủy sản chất lượng cao

Bài và ảnh: Ngọc Anh

Tin mới nhất

T7,02/03/2024