Ecuador: Ký hiệp định thương mại FTA với Costa Rica

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 1/3/2023, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso và Tổng thống Costa Rica, Rodrigo Chaves, đã ký hiệp định thương mại tự do FTA. Thỏa thuận này cung cấp quyền tiếp cận ưu đãi đối với 97% hàng xuất khẩu của Ecuador sang thị trường Costa Rica bao gồm tôm, cá ngừ đóng hộp và cá mòi, dệt may và giấy…

Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Nghề cá của Ecuador Julio Jose Prado cho biết, Ecuador sẽ không thể hoàn tất thỏa thuận này với Costa Rica nếu Ecuador không đưa vào một số loại thỏa thuận tiếp cận thị trường đối với tôm, hiện nay chiếm gần 7,3 tỷ USD xuất khẩu cho Ecuador. Theo đó, từ 60% đến 84% sản phẩm Ecuador xuất khẩu sang Costa Rica sẽ có thể được miễn thuế vào nước này sau khi thỏa thuận nói trên có hiệu lực. Sau đó, trong vòng 5 đến 15 năm tới, 96,5% hàng xuất khẩu của Ecuador sẽ vào Costa Rica với các ưu đãi thuế quan.

Vào ngày 19/12/2022, Costa Rica và Ecuador đã kết thúc thành công các cuộc đàm phán về thỏa thuận, một quá trình bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái và trải qua có 4 vòng đàm phán. Thỏa thuận này có thể có hiệu lực vào quý 1/2024.

Trong chương trình thương mại của Ecuador, FTA với Trung Quốc dự kiến cũng sẽ sớm được phê chuẩn trong một vài tháng tới. Ngành thương mại Ecuador cũng đặt mục tiêu bắt đầu đàm phán FTA với Panama, Israel, Cộng hòa Dominica, Mỹ và Canada vào năm 2023.

Hiểu Linh

 

Tin mới nhất

CN,10/12/2023