Chủ hồ tôm trúng vụ mùa kỷ lục, thu lãi 2,5 tỷ đồng

Qua vụ tôm kéo dài 3 tháng hè, một người nông dân tại Quảng Bình đã có vụ thu hoạch đạt năng suất cao. Đây là vụ mùa kỷ lục với người đàn ông này khi thu lãi đậm đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Gia đình ông Long thu hoạch hồ tôm

 

Gia đình ông Nguyễn Thanh Long, ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có 3 ao nuôi tôm, diện tích mỗi ao 2.000m2. Với diện tích nuôi trồng như vậy, trong vụ hè vừa qua, ông đã thu hoạch được 25 tấn tôm, mỗi cân có giá bán dao động từ 200.000 – 220.000 đồng.

Để có được thành công như hôm nay, ông Long đã ra sức học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước có chuyên môn trong nghề và thực hành qua nhiều mùa vụ. Gia đình ông đã nuôi tôm trong gần 10 năm, bắt đầu từ 2013. Nhưng chưa có vụ mùa nào trúng lớn như năm nay.

Trong gần 10 năm dành công sức để đầu tư cho các hồ nuôi tôm, ông Long cũng gặp nhiều khó khăn, thất bại. Một phần vì lĩnh vực nuôi tôm có nhiều rủi ro từ yếu tố ngoại cảnh. Các vùng đất nhiễm phèn nặng hay có độ kiềm quá cao, chứa nhiều chất hữu cơ làm ao bị rò rỉ, dễ làm tôm nhiễm bệnh. Việc ao hồ bị bẩn, xử lý hóa chất cần thay nước mà hệ thống cấp thoát nước hoạt động không tốt cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của vụ mùa.

Vụ này, gia đình ông Long thu về 25 tấn tôm

 

Bên cạnh đó, yếu tố kỹ thuật và con giống cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư. Một mặt, hệ thống thiết bị kỹ thuật, công trình phụ trợ phải được hoàn thiện, đảm bảo các điều kiện môi trường tối ưu cho tôm.

Ông Long cho biết, nếu quản lý chất lượng nước và thức ăn chưa đạt sẽ dễ gây ô nhiễm ao nuôi, tạo cơ hội cho mầm bệnh phát sinh. Mặt khác, tôm giống là yếu tố cần được người nuôi trồng chú trọng vì việc đó ảnh hưởng đến cả những mùa vụ sau này.

Nếu tính toán đủ và khoa học tất cả các yếu tố, người nông dân có thể chủ động kết quả của vụ mùa. Tuy nhiên, việc nuôi tôm cũng rất rủi ro bởi nếu môi trường bị ô nhiễm, tôm chết tràn lan sẽ mất trắng công sức và của cải.

Theo ông Long, trong những năm canh tác trước đó, ông chưa hoàn thiện được quy trình chặt chẽ và quản lý được các rủi ro trên, đặc biệt là chủ quan khi chưa chú trọng yếu tố con giống. Nhưng trong năm nay, ông đã tuân thủ các quy trình, áp dụng khoa học vào nuôi tôm, nhờ đó mà thắng lợi, với kết quả ngoài mong đợi.

“Sau nhiều năm nuôi tôm thì đây là vụ thu hoạch lịch sử đối với tôi. Giá tôm hiện nay ổn định, hàng bán được hết. Sau nhiều năm gắn bó với nghề nuôi tôm, chúng tôi đã nằm lòng khẩu quyết “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ”. Hy vọng gia đình tôi sẽ tiếp tục thành công ở những vụ tôm tiếp theo”, ông Long cho biết.

Với vụ mùa bội thu, gia đình ông Long thu lãi ròng khoảng 2,5 tỷ đồng.

 

Đúc kết ngắn gọn với người nông dân nuôi trồng thủy sản được đặt ưu tiên theo thứ tự, trước hết là con giống, rồi đến môi trường, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật – quy trình. Tuy ngắn gọn, nhưng nó chính là bí quyết “sống còn” của người nuôi trồng thủy sản. 25 tấn tôm vụ này của ông Long, cứ bình quân 34 con một kg, mức năng suất rất cao.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình cũng đã kêu gọi và hướng dẫn người nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của sản phẩm và sinh kế của người dân.

Những vụ mùa thắng lợi của các hộ nuôi tôm như ông Long đã giúp người nông dân nhìn thấy hiệu quả bền vững từ việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật, lựa chọn con giống… từ đó góp phần cải thiện tình hình nuôi tôm của địa phương, phát triển tiềm năng lợi thế trong hoạt động nuôi trồng thủy hải sản tại tỉnh Quảng Bình.

Theo Dân Trí

 

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T2,06/02/2023