[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Thêm chitin từ vỏ tôm vào hồ xi măng có thể tăng cường chất lượng bê tông, giảm chất thải thủy sản và giảm lượng khí thải carbon từ việc sản xuất bê tông.
Các nhà khoa học Mỹ chế tạo bê tông từ vỏ tôm.
Theo báo cáo trên tạp chí Xi măng và Bê tông Composites, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Washington và Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã tạo ra các tinh thể nano và sợi nano chitin, chất tạo màng sinh học phong phú thứ hai trong tự nhiên từ vỏ tôm thải. Khi những mảnh chitin nhỏ bé này (nhỏ hơn sợi tóc người khoảng 1.000 lần) được thêm vào hồ xi măng, vật liệu tạo ra mạnh hơn tới 40%. Thời gian xi măng đông cứng cũng chậm lại hơn khoảng 1h so với thông thường, một ưu điểm cho việc vận chuyển đường dài và công việc bê tông thời tiết nóng.
Somayeh Nassiri, Phó Giáo sư tại Đại học California, Davis, người đứng đầu nghiên cứu tại WSU, cho biết: “Ngành công nghiệp bê tông đang chịu áp lực giảm lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất xi măng. “Bằng cách phát triển các loại phụ gia mới này giúp tăng cường độ bền của bê tông, chúng tôi có thể giúp giảm lượng xi măng cần thiết và giảm lượng khí thải carbon của bê tông”.
“Trong khi đó, chất thải thủy sản là một vấn đề đáng kể đối với ngành đánh bắt cá và hầu hết chất thải đó hiện đang được đổ ra biển”, Hui Li, trợ lý Giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Vật liệu và Kỹ thuật Tổng hợp của WSU cho hay.
Trong nghiên cứu này, nhóm WSU đã nghiên cứu vật liệu chitin ở kích thước nano. Vỏ cua, tôm và tôm hùm được tạo thành từ khoảng 20 – 30% chitin với phần lớn phần còn lại là canxi cacbonat, một chất phụ gia hữu ích khác cho xi măng. So với xenlulo, chitin ở quy mô phân tử có thêm một nhóm nguyên tử – một nhóm chức – cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát điện tích trên bề mặt của các phân tử.
“Có thể kiểm soát điện tích trên bề mặt là một phần quan trọng để kiểm soát cách chúng hoạt động trong xi măng. Chúng tôi có thể làm điều đó khá đơn giản trên chitin vì nhóm cacboxyl nằm trong polyme chitin”, Giáo sư Michael Wolcott, WSU Regents cho biết.
Khi thêm các tinh thể nano chitin đã qua xử lý vào xi măng, họ có thể cải thiện và nhắm mục tiêu các đặc tính của nó, bao gồm tính nhất quán, thời gian đông kết, cường độ và độ bền. Họ đã thấy cường độ bê tông có thể uốn cong tăng 40% và khả năng nén nó được cải thiện 12%.
Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng mở rộng quy mô công việc để bắt đầu sản xuất chất phụ gia này ở quy mô lớn. Nghiên cứu cũng cần tiếp tục đạt được mức độ cải tiến tương tự như đã thấy ở quy mô hồ xi măng ở quy mô bê tông.
Ngọc Anh (theo Thefishsite)
- chế tạo bê tông li>
- Chitin li>
- vỏ tôm li> ul>
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
Tin mới nhất
T3,23/04/2024
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Mô hình nuôi tôm Thăng Long Smart System (TLSS): Chìa khóa vượt qua khó khăn
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt