Bột nhuyễn thể: Tính bền vững và tiềm năng trong khẩu phần ăn của tôm

[Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu mới từ Ấn Độ cho thấy rằng, bột nhuyễn thể trong khẩu phần ăn của tôm có thể làm tăng trọng lượng cơ thể và cải thiện tỷ lệ sống ở tôm.

Một nghiên cứu mới do Viện Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Trung ương của Ấn Độ (ICAR) và Aker BioMarine thực hiện, đã kết luận rằng bột nhuyễn thể là một thành phần chức năng có lợi cho thức ăn của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei ). Thử nghiệm cho ăn kéo dài tám tuần, cho thấy rằng bổ sung 4 – 6% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn uống có thể giúp trọng lượng cơ thể và tỷ lệ sống của tôm cao hơn.

“Ngành công nghiệp tôm đang theo đuổi các loại thức ăn bền vững và có lợi hơn, và điều quan trọng là phải hiểu các thành phần chức năng, chẳng hạn như bột nhuyễn thể, có thể dẫn đến kết quả tốt hơn như thế nào. Nghiên cứu tôm gần đây ở Ấn Độ chỉ ra rằng việc bổ sung bột nhuyễn thể, ở mức từ 4 đến 6%, có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ sống, trọng lượng cơ thể và nồng độ axit béo trong cơ thể của tôm”, Lena Burri, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng và Sức khỏe Động vật, Aker BioMarine cho biết.

Bổ sung 4 – 6%  có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ sống, trọng lượng cơ thể và nồng độ axit béo của tôm

 

Thiết lập thử nghiệm

Thực hiện từ cơ sở ICAR ở Ấn Độ, thử nghiệm cho ăn này đã phân tích tác động của bột nhuyễn thể đối với khẩu phần ăn của tôm có nồng độ bột cá vừa phải (12%) và thấp (6%). Một lượng khác nhau của nhuyễn thể, từ 0 đến 6 phần trăm, đã được thêm vào các chế độ ăn này, tôm được ăn ba lần mỗi ngày trong suốt cuộc thử nghiệm.

Những phát hiện chính

  • Tôm được cho ăn 6% bột nhuyễn thể trong khẩu phần có trọng lượng cơ thể cao nhất vào cuối nghiên cứu.
  • Tỷ lệ sống của tôm tăng lên đáng kể ở các nhóm được cho ăn 4% và 6% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn.
  • Khi 6% bột nhuyễn thể được đưa vào chế độ ăn, tôm có hàm lượng axit béo không bão hòa đa n-3 cao hơn.
  • 2% bột nhuyễn thể trong chế độ ăn có 12% bột cá làm tăng đáng kể sự biểu hiện của sáu gen liên quan đến miễn dịch trong gan tụy của tôm.

“Kết quả của thí nghiệm này cho thấy bột nhuyễn thể, khi được bổ sung với lượng từ 4 đến 6%, là một thành phần chức năng có lợi cho cả chế độ ăn vừa phải và ít bột cá. Phát hiện này dựa trên hiệu suất tăng trưởng tăng lên ở các nhóm tiêu thụ bột nhuyễn thể và tỷ lệ sống được cải thiện tổng thể, đưa chúng tôi đến kết luận rằng bột nhuyễn thể có thể là một chất bổ sung khả thi cho bột cá trong thức ăn của tôm”, Tiến sĩ Ambasankar, ICAR cho biết.

Vai trò của bột nhuyễn thể trong ngành tôm của Ấn Độ

Ấn Độ được coi là một trong những thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới, mang lại cho nước này danh hiệu “vườn tôm của thế giới”. Trong giai đoạn 2020-2021, cả nước xuất khẩu gần 11,5 triệu tấn thủy sản, trong đó chủ yếu là tôm đông lạnh. Người nuôi tôm ở Ấn Độ tiếp tục tìm cách cải thiện lợi nhuận và năng suất, với tỷ lệ sống cao hơn và tôm cỡ lớn là cơ hội chính.

“Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm lớn vào các thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á, và vị thế của nước này trong ngành tôm sẽ phụ thuộc vào khả năng duy trì khả năng cạnh tranh, hoạt động bền vững và đáp ứng các mục tiêu năng suất cao hơn – thông qua những con tôm lớn hơn và khỏe mạnh hơn”,  Atul Barman cho biết thêm.

Tố Uyên (dịch)

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T7,04/02/2023