Theo thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên. Từ đầu tháng 3 đến nay, do ảnh hưởng thời tiết bất lợi, nắng nóng gay gắt và xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa khiến cho người nuôi tôm tỉnh Bạc liêu gặp nhiều khó khăn do tôm nhiễm bệnh và chết.
Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên, tập trung nhiều ở huyện Phước Long.
Thời tiết bất thường khiến tôm nuôi của nông dân Bạc Liêu bị dịch bệnh và chết.
Theo Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, ở đầu vụ nông dân trong huyện thả tôm nuôi có phần thuận lợi do nguồn nước mặn được ngành chức năng tỉnh điều tiết đảm bảo đáp ứng yêu cầu.
Tuy nhiên, từ giữa đến cuối vụ, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm tháng 3 khi thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ môi trường và độ mặn trong vuông tăng cao, sau đó lại xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa làm biến động mạnh các thông số môi trường nước trong vuông nuôi ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm.
Bên cạnh đó, nguồn nước trên các trục kênh dẫn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm do nguồn nước từ những ao tôm nuôi bị thiệt hại xả ra nhưng lại được nhiều hộ tiếp tục lấy đưa vào vuông nuôi tôm khiến nguồn bệnh lây lan, tôm nuôi bị thiệt hại ngày càng nhiều. Hiện toàn huyện có hơn 4.000 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, mức độ nhiễm bệnh trung bình từ 30% – 70%.
Tôm trong vuông nuôi bị bệnh và chết.
Để giảm mức độ rủi ro, hiện nhiều nông dân đã chủ động thu hoạch khi tôm vừa đạt kích cỡ thương phẩm. Về phía ngành chức năng huyện cũng đang triển khai nhiều biện pháp để giúp nông dân phòng chống dịch, bệnh trên tôm, đặc biệt là hướng dẫn nông dân lấy nước, xử lý nguồn nước trước khi đưa vào vuông nuôi tôm.
Thạc sĩ Trần Thanh Hải, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long, khuyến cáo: “Đưa nước vào trong hồ nuôi tôm bà con phải đưa từ từ, đưa một lần khoảng 1/4 lượng nước, rồi thêm dần. Hạn chế tình trạng lấy vào một lần nhiều quá, sẽ dẫn đến con tôm bị sốc và rất dễ xảy ra dịch, bệnh.
Đặc biệt phải lấy nước vào sáng sớm khoảng 9h, chiều từ 5h trở đi hoặc lấy buổi tối. Hạn chế tình trạng lấy vào buổi trưa, khi nhiệt độ nước trong hồ nuôi và nhiệt độ nước ở ngoài sông chênh lệnh sẽ gây ảnh hưởng con tôm”./.
Nguồn tin: VOV
- Tăng cường bảo vệ vật nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Nghiên cứu mới giảm áp lực Vibrio thông qua chế độ dinh dưỡng
- Phương pháp PCR phát hiện đồng thời bệnh AHPND và mutant-AHPND
- Quản lý stress trong quá trình vận chuyển tôm cá sống
- Tảo Aurantiochytrium sp.: Tăng sức đề kháng trên tôm nhiễm bệnh
- Nuôi cá điêu hồng: Giải pháp quản lý hiệu quả trong giai đoạn chuyển mùa
- SAPOL: Đánh bay nấm đồng tiền, phòng vi bào tử trùng EHP
Tin mới nhất
T7,27/07/2024
- Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công nghiệp tôm: Nhìn từ “thủ phủ” tôm Bạc Liêu
- Lo ngại ô nhiễm nguồn nước, nông dân Quỳnh Lưu không dám thả tôm
- Tăng cường bảo vệ vật nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ
- Vận hành Hệ thống nuôi tôm công nghệ cao tiết kiệm năng lượng
- Indonesia: Cấp phép cho 3 công ty Việt Nam nuôi tôm hùm giống
- Nuôi tôm trên ruộng lúa nhiễm mặn
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Ấn Độ: Giảm thuế hải quan đối với thức ăn và tôm giống bố mẹ
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Phèn trong ao tôm: Hiểm họa tiềm ẩn
- Chế phẩm từ vỏ tôm giúp cá Koi lên màu đẹp
- Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm
- Nuôi tôm sú lót bạt bờ có hệ thống siphon và xử lý chất thải
- Quản lý môi trường ao nuôi tôm
- Một số giải pháp nuôi tôm mùa nắng nóng
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Tôm hùm: Cần thực hiện tốt công tác cảnh báo môi trường
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của Silvafeed® TSP chống lại Piscirickettsia Salmonids và Flavobacterium Psychrophilum
- Nghiên cứu mới giảm áp lực Vibrio thông qua chế độ dinh dưỡng
- Phương pháp PCR phát hiện đồng thời bệnh AHPND và mutant-AHPND
- Quản lý stress trong quá trình vận chuyển tôm cá sống
- Tảo Aurantiochytrium sp.: Tăng sức đề kháng trên tôm nhiễm bệnh
- SAPOL: Đánh bay nấm đồng tiền, phòng vi bào tử trùng EHP
- Tảo độc và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh bột: Tiềm năng trong thức ăn thủy sản
- Sử dụng thức ăn đúng độ đạm: Giảm giá thành nuôi tôm
- Synbiotic: Kiểm soát và điều trị một số bệnh trên tôm
- Máy ép đùn trục vít đơn: Cải thiện chất lượng thức ăn nuôi tôm
- Phụ gia thức ăn: Chiến lược giảm kháng sinh trong nuôi tôm
- Giun nhiều tơ: Thức ăn tiềm năng cho động vật thủy sản
- Nuôi tôm tít trong ao: Lựa chọn thức ăn phù hợp
- Biện pháp giảm FCR trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt