Theo thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên. Từ đầu tháng 3 đến nay, do ảnh hưởng thời tiết bất lợi, nắng nóng gay gắt và xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa khiến cho người nuôi tôm tỉnh Bạc liêu gặp nhiều khó khăn do tôm nhiễm bệnh và chết.
Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 6.200 ha tôm nuôi bị thiệt hại, trong đó có gần 1.800 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên, tập trung nhiều ở huyện Phước Long.
Thời tiết bất thường khiến tôm nuôi của nông dân Bạc Liêu bị dịch bệnh và chết.
Theo Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, ở đầu vụ nông dân trong huyện thả tôm nuôi có phần thuận lợi do nguồn nước mặn được ngành chức năng tỉnh điều tiết đảm bảo đáp ứng yêu cầu.
Tuy nhiên, từ giữa đến cuối vụ, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm tháng 3 khi thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ môi trường và độ mặn trong vuông tăng cao, sau đó lại xuất hiện những cơn mưa lớn chuyển mùa làm biến động mạnh các thông số môi trường nước trong vuông nuôi ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm.
Bên cạnh đó, nguồn nước trên các trục kênh dẫn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm do nguồn nước từ những ao tôm nuôi bị thiệt hại xả ra nhưng lại được nhiều hộ tiếp tục lấy đưa vào vuông nuôi tôm khiến nguồn bệnh lây lan, tôm nuôi bị thiệt hại ngày càng nhiều. Hiện toàn huyện có hơn 4.000 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, mức độ nhiễm bệnh trung bình từ 30% – 70%.
Tôm trong vuông nuôi bị bệnh và chết.
Để giảm mức độ rủi ro, hiện nhiều nông dân đã chủ động thu hoạch khi tôm vừa đạt kích cỡ thương phẩm. Về phía ngành chức năng huyện cũng đang triển khai nhiều biện pháp để giúp nông dân phòng chống dịch, bệnh trên tôm, đặc biệt là hướng dẫn nông dân lấy nước, xử lý nguồn nước trước khi đưa vào vuông nuôi tôm.
Thạc sĩ Trần Thanh Hải, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Long, khuyến cáo: “Đưa nước vào trong hồ nuôi tôm bà con phải đưa từ từ, đưa một lần khoảng 1/4 lượng nước, rồi thêm dần. Hạn chế tình trạng lấy vào một lần nhiều quá, sẽ dẫn đến con tôm bị sốc và rất dễ xảy ra dịch, bệnh.
Đặc biệt phải lấy nước vào sáng sớm khoảng 9h, chiều từ 5h trở đi hoặc lấy buổi tối. Hạn chế tình trạng lấy vào buổi trưa, khi nhiệt độ nước trong hồ nuôi và nhiệt độ nước ở ngoài sông chênh lệnh sẽ gây ảnh hưởng con tôm”./.
Nguồn tin: VOV
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- L. plantarum l20 kết hợp S. polycystum: Tăng trưởng, miễn dịch và kháng bệnh AHPND trên tôm
- Hỗn hợp men vi sinh Bacillus: Kiểm soát Vibrio gây bệnh trên tôm
- Virus Đốm trắng: Động lực lây truyền trên tôm thẻ chân trắng
- Nấm đồng tiền: Cách nhận biết và xử lý
- Sự kết hợp giữa enzyme và vi sinh trong xử lý nhớt bạt
- Một số biện pháp an toàn sinh học trong nuôi tôm
- Thầu dầu: Thảo dược kháng vi khuẩn Vibiro
- Ấu trùng ruồi và nấm men: Thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Sự kết hợp giữa enzyme và vi sinh trong xử lý nhớt bạt
- Một số biện pháp an toàn sinh học trong nuôi tôm
- Giải quyết vấn đề đất phèn trong ao nuôi tôm
- Sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm
- Khí độc ao tôm: Nguy cơ và hướng xử lý
- Biện pháp diệt khuẩn ao tôm hiệu quả, hạn chế nhiễm bệnh
- Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao
- Kỹ thuật cải tạo ao, đầm
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- L. plantarum l20 kết hợp S. polycystum: Tăng trưởng, miễn dịch và kháng bệnh AHPND trên tôm
- Hỗn hợp men vi sinh Bacillus: Kiểm soát Vibrio gây bệnh trên tôm
- Virus Đốm trắng: Động lực lây truyền trên tôm thẻ chân trắng
- Nấm đồng tiền: Cách nhận biết và xử lý
- Thầu dầu: Thảo dược kháng vi khuẩn Vibiro
- Thiết lập và tối ưu hóa quy trình Realtime PCR phát hiện DIV1 gây bệnh trên tôm
- Kinh giới và vỏ cam: Ức chế tăng trưởng nấm F. solani gây bệnh trên tôm
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Ấu trùng ruồi và nấm men: Thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản
- E. prolifera: Thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng
- Axit tartaric: Cải thiện chỉ số tăng trưởng trên tôm
- Muối mật: Chất tăng cường tiêu hóa và giảm mức cholesterol trong thức ăn tôm
- Bột vẹm nâu: Chất kích thích tiềm năng trong chế độ ăn của tôm
- Quản lý tốt thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng một cách có hiệu quả
- Nga yêu cầu cấm xuất khẩu bột cá
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt