Ấn Độ: Dịch bệnh do virus bùng phát trên tôm nuôi

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bệnh do virus bùng phát khiến người nuôi tôm ở Andhra Pradesh lo lắng và tìm kiếm sự hỗ trợ từ Chính phủ…

Ảnh: Vikas Choudhary

Theo thông tin từ The Time Of India, hai năm gần đây, người nuôi tôm ở các quận Krishna, West Godavari và Eluru phải đối mặt với sự thay đổi thời tiết đột ngột và bùng phát của các bệnh do virus trên tôm nuôi, khiến tỷ lệ tôm chết cao. Nông dân đang phải chi số tiền lớn cho thuốc để cứu tôm.

Trong đó, bệnh thối đuôi và bệnh đốm trắng là hai bệnh gây ảnh hưởng nặng nề nhất đối cho người nuôi tôm, khiến họ phải treo ao gần 6 tháng. Nhiều quốc gia áp đặt lệnh cấm không chính thức đối với tôm từ Ấn Độ với những lý do liên quan tới chất lượng. Do nhu cầu lớn trong mùa Hè, người nuôi tôm Ấn Độ bắt đầu nuôi tôm từ cuối tháng 1/2023 và thả giống tôm thẻ chân trắng từ nguồn giống trong nước.

Tuy nhiên, tôm tăng trưởng chậm, thậm chí có ao nuôi sau 40 ngày thả không nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh việc chậm phát triển, tỷ lệ tử vong cao cũng là một vấn đề mà người nuôi ở đây phải đối mặt.

“Nuôi tôm không còn lãi. Chúng tôi đang phải đối mặt với tổn thất lớn trong hai năm qua. Tốc độ tăng trưởng ban đầu của tôm năm ngoái rất tốt. Nhưng năm nay, tình hình nuôi tôm thậm chí còn tồi tệ hơn khi chúng tôi đang phải đối mặt với những vấn đề về dịch bệnh ngay từ đầu mùa vụ này. Chúng tôi đang chi tới 12.000 Rs mỗi tuần cho các loại thuốc để cứu sống tôm”, M Nagendra Babu, người nuôi tôm từ Kaikaluru của quận Eluru cho biết.

Đứng trước tình trạng trên, Hiệp hội nông dân và các Đảng đối lập đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Chính phủ cho nông dân nuôi trồng thủy sản.

“Nông dân nuôi tôm cần một chút hỗ trợ từ Chính phủ. Một chút trợ cấp hoặc hỗ trợ tài chính có thể tạo ra nhiều khác biệt. Họ đang phải đối mặt với các vấn đề ngay cả trong việc tiếp thị sản phẩm của họ. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình ôn hòa tại các văn phòng thu gom để tìm kiếm sự hỗ trợ cho những người nuôi trồng thủy sản”, Mandali Rajesh, một thủ lĩnh Jana Sena từ Avanigadda cho biết.

Mặt khác, tại thị trường nội địa, tôm chất lượng cao đang có giá bán khá tốt. Các thương nhân cho biết, nhu cầu tăng cao trong khi sản lượng nuôi giảm là nguyên nhân chính khiến giá tôm trong nước tăng cao.

Hiểu Linh (Theo The Times Of India)

Tin mới nhất

CN,10/12/2023