[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chi phí sản xuất ngày một tăng vẫn là mối quan tâm lớn của người nuôi trồng thủy sản. Việc duy trì tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tối ưu hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, quản lý chi phí là chìa khóa để vận hành một trang trại thủy sản thành công và có lãi.
Tuy nhiên, việc giảm chi phí trong nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận phải được thực hiện một cách thận trọng để không ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tiến độ và một số yếu tố có vẻ tương đối nhỏ thực sự có thể có tác động đáng kể đến tăng trưởng. Dưới đây là năm mẹo quản lý hàng đầu giúp giảm chi phí trong trang trại nuôi trồng thủy sản.
- Cung cấp thức ăn cân bằng dinh dưỡng.
Không có gì ngạc nhiên khi nhìn chung, yếu tố hoạt động mà các nhà sản xuất chi tiêu nhiều tiền nhất là thức ăn chăn nuôi. Trên thực tế, một số trang trại báo cáo rằng thức ăn chiếm tới 50-70% chi phí hoạt động của họ. Sử dụng thức ăn phụ có thể tốn kém hơn về lâu dài, dẫn đến sự gia tăng không mong muốn đối với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của bạn. Dựa trên FCR, các trang trại có thể cải thiện lượng thức ăn cần thiết để sản xuất một kg tôm. Thức ăn có chi phí thấp hơn thường được coi là hiệu quả nhất – nhưng ngay cả khi chi phí thức ăn cho mỗi kg hoặc tôm được sản xuất thấp hơn, khi bạn tính đến tốc độ tăng trưởng và các yếu tố khác, điểm mấu chốt sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian tôm đạt kích thước xuất bán.
Đánh giá hiệu suất thức ăn bằng cách xem xét nhiều đặc điểm, bao gồm:
- Hiệu quả thức ăn
- Tỉ lệ tăng trưởng
- Chất lượng tổng thể
- Khả năng tiêu hóa
- Hỗ trợ sức khỏe và miễn dịch
- Giảm chi phí thuốc
- Chất lượng nước
Chất lượng và tính toàn vẹn của thức ăn đã chọn sẽ khác nhau đối với các loài và giai đoạn sống khác nhau. Áp dụng công thức thức ăn đúng cách sẽ giúp đảm bảo kết quả tốt nhất cho cả vật nuôi và trang trại. Xác định hàm lượng protein là một cách đơn giản và phổ biến để đánh giá chất lượng thức ăn – càng cao, càng tốt.
- Hỗ trợ sức khỏe
Cung cấp thức ăn cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng tốt sẽ tác động trực tiếp đến cả FCR và thành công chung của trang trại của bạn. Vitamin và khoáng chất phải được bổ sung vào thức ăn để tạo ra một khẩu phần dinh dưỡng cân đối và thực sự hoàn chỉnh đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cơ bản của tôm.
Mỗi loài và giai đoạn tăng trưởng có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể, nhưng một đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để đạt được và duy trì sức khỏe tối ưu cho tôm. Hệ vi sinh đường ruột, hình thái ruột, hệ thống miễn dịch và sự hấp thu chất dinh dưỡng – cũng như cách tương tác của mỗi yếu tố này – tất cả đều đóng một vai trò trong sức khỏe và hiệu suất của tôm. Mannan-oligosaccharides (MOS) được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột; tuy nhiên, các phương pháp lên men, sản xuất và chủng nấm men khác nhau có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng.
Động vật trong môi trường nuôi cũng cần các chất dinh dưỡng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chúng. Khoáng chất vi lượng hữu cơ được coi là lý tưởng vì chúng có giá trị sinh học cao hơn và được động vật hấp thụ, lưu trữ và sử dụng tốt hơn so với vô tổ chức.
- Duy trì chất lượng nước tối ưu.
Duy trì chất lượng nước thích hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết rằng chất lượng nước chính xác là hoàn toàn cần thiết. Các điều kiện môi trường lý tưởng sẽ khác nhau giữa các loài tôm khác nhau. Không duy trì những điều kiện này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và năng suất – và nguy cơ mắc bệnh trong trang trại có thể tăng lên nếu phản ứng miễn dịch suy giảm.
Sử dụng lựa chọn nguyên liệu thô chất lượng, cân bằng về mặt dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản sẽ dẫn đến cảm giác ngon miệng và dễ tiêu hóa cao hơn và thể hiện trực tiếp qua chất thải do tôm bài tiết ra. Tỷ lệ tiêu hóa thức ăn thấp sẽ dẫn đến tăng bài tiết chất đạm và chất khoáng. Chất thải này có thể chứa một lượng nitơ và amoniac có hại tiềm tàng, có thể gây ô nhiễm nước và gây nguy hiểm cho tôm.
Khi lựa chọn thức ăn, hãy chú ý nhiều hơn đến việc sử dụng protein hơn là hàm lượng protein, vì điều này có thể tiết kiệm cả thời gian và một số chi phí lao động liên quan đến xử lý nước và quản lý tổng thể.
- Xây dựng một chương trình quản lý thực hành tốt nhất.
Đây là điều cần thiết để đạt được hiệu suất trang trại tối ưu. Một chương trình quản lý được thực hiện tốt sẽ hỗ trợ thực hành cho ăn và an toàn sinh học tốt hơn.
- Xem lại bảng cho ăn để biết thông tin chính xác về tần suất cho ăn, tỷ lệ cho ăn, cỡ khẩu phần và thời gian.
- Giao tiếp tốt với các thành viên trong nhóm làm công việc kỹ thuật ít hơn; điều này rất quan trọng để thực hiện thành công. Giúp họ hiểu rằng việc cho ăn quá mức và cho ăn thiếu đều có thể tác động tiêu cực đến FCR, quản lý thức ăn chính xác có thể cải thiện đáng kể kết quả trang trại.
- Công nghệ cho ăn tự động đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu, nhưng chúng thực sự giúp giảm chi phí lao động theo thời gian và chấm dứt các hoạt động cho ăn có thể gây ra chất lượng nước kém.
Các thực hành quản lý thích hợp được đề cập ở trên cũng sẽ tạo ra cơ hội lớn hơn cho việc mở rộng quy mô.
- Thực hiện công nghệ.
Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) là một cải tiến tương đối gần đây. Thiết kế một cơ sở RAS cho phép người sản xuất kiểm soát nhiều hơn và cho phép quản lý cao hơn các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Kiểm soát hoàn toàn tất cả các yếu tố sản xuất giúp đảm bảo một môi trường ổn định, cũng như giảm các điều kiện căng thẳng có thể tác động và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của động vật. Việc chọn nguồn cấp dữ liệu chính xác cũng quan trọng không kém với các loại hệ thống này.
Bộ lọc cơ học trong cơ sở RAS sẽ loại bỏ những cục phân lớn chất thải rắn. Tuy nhiên, người chăn nuôi nên biết rằng việc cung cấp thức ăn không phù hợp với môi trường này có thể dẫn đến việc tạo ra chất thải dư thừa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và chất lượng nước kém.
Khả năng sinh lời dựa vào FCR được tối ưu hóa. Cá nhạy cảm với một số yếu tố bên ngoài, bao gồm nhiệt độ nước dao động, chất lượng nước và mức oxy – tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và hiệu suất.
Tố Uyên (Theo Alltech)
- ras li> ul>
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt