Tháng 1/2021, xuất khẩu tôm sang EU tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, với giá trị XK đạt gần 30 triệu USD, tăng 16%. Trong đó, giá trị XK sang Đức tăng 27,5%; Hà Lan tăng 30,6%, Bỉ tăng 2,1%, Đan Mạch tăng 72%.
Năm 2020, tôm chân trắng chiếm gần 80% tổng giá trị XK tôm sang thị trường EU, tăng 9,7%; cả tôm chân trắng chế biến và sống, tươi, đông lạnh đều tăng; sản phẩm tôm sú chế biến (HS 16) giảm 5,6% và tôm biển khác giảm 6,7% so với năm 2019.
Nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, giá trị XK tôm sang EU rơi xuống âm liên tiếp. trong ba tháng của quý 3/2020, giá trị XK sang thị trường này tăng khả quan, cuối năm XK lại giảm nhẹ.
Nửa đầu năm 2020, châu Âu bị kiệt quệ bởi Covid, tiêu thụ tôm tại nhiều thị trường yếu, không giống như tại Mỹ hay Trung Quốc, kênh bán lẻ không khá hơn, kênh tiêu thụ nhà hàng vốn là kênh tiêu thụ lớn nhất bị thu hẹp. Theo Globefish, nửa đầu năm 2020, nhập khẩu tôm của EU đạt 341.651 tấn, trong đó có 70.000 tấn tôm chế biến (-10,6%). Trong những tháng hè, nhu cầu tôm cải thiện hơn ở Bắc Âu nhờ doanh số bán hàng cho kênh nhà hàng tăng. Nhiều người dân chọn nghỉ hè và dùng bữa tại các nhà hàng địa phương.
Năm 2020, cả châu Âu phải đối mặt với khó khăn do đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế và Brexit.
Phần lớn, châu Âu NK sản phẩm tôm thẻ chân trắng bóc bỏ từ Ấn Độ và Việt Nam với hai nhóm sản phẩm chính thuộc HS 0306 và HS 1605. Sản phẩm tôm thẻ chân trắng NK dưới dạng sơ chế và trải qua ít nhất hai bước xử lý bảo quản. Hiện tôm chế biến chiếm khoảng 23% tổng NK tôm nước ấm của châu Âu (CBI).
Các nhà chế biến Nam Âu như: Tây Ban Nha, Pháp và Italia thu mua tôm còn nguyên vỏ từ Ecuador và một số quốc gia ở Trung Mỹ sau đó thêm công đoạn nấu chín tại nhà máy ở châu Âu và bán tại khu vực.
Tôm sú được người châu Âu đưa vào phân khúc tôm cao cấp so với tôm thẻ chân trắng và sản phẩm tôm sú được tiêu thụ phần lớn ở vùng Tây Bắc Âu và Pháp. Các nhà NK tôm sú bán buôn từ Bangladesh và NK lẻ từ Việt Nam và và Madagascar.
Hà Lan là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, chiếm tỷ trọng 28% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU và chiếm 3,9% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Từ đầu năm tới nay, trừ tháng 1/2020 xuất khẩu sang thị trường này giảm, các tháng còn lại dường như không bị chịu tác động của Covid-19 và tăng trưởng dương liên tục.
Hiện nay có 65 doanh nghiệp Việt Nam XK tôm sang Hà Lan. Việt Nam chủ yếu XK sang Hà Lan những sản phẩm như tôm sú PD hấp đông lạnh, tôm thẻ Nobashi đông lạnh, tôm thẻ HLSO tươi đông lạnh, tôm thẻ Nobashi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng, lột vỏ, luộc sushi đông lạnh, tôm sú tươi PD đông lạnh, tôm thẻ sushi luộc đông lạnh, tôm sú tươi đông lạnh, tôm sú bỏ đầu PTO tươi đông lạnh, tôm sắt luộc đông lạnh IQF, tôm thẻ PTO luộc cấp đông, tôm chân trắng PD,IQF tươi đông lạnh…
Dự báo quý 1/2021, giá trị XK tôm sang EU tiếp tục tăng trưởng dương hai con số nhờ sự phục hồi của nhiều nền kinh tế, trong đó nhu cầu tiêu thụ của một số thị trường ở Bắc Âu cũng đã tăng trưởng mạnh so với năm 2020.
Nguồn tin: Vasep
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt