Những ngày cuối năm, dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vẫn đang nỗ lực về đích.
Đầu tháng 12-2021, giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL dao động ở mức cao. Cụ thể, tôm sú loại 40 con/kg giá 150.000-160.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 136.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 168.000 đồng/kg… Bình quân giá tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 8, tháng 9. Dù giá tôm cao nhưng nhiều hộ nuôi tôm ở ĐBSCL không còn tôm để bán. Ảnh hưởng dịch Covid-19 đã làm cho giá tôm giảm sâu một thời gian dài, cộng với chi phí thức ăn tăng khiến người nuôi bị lỗ, đành “treo ao”. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng rơi vào cảnh thiếu tôm nguyên liệu nên gặp không ít khó khăn trong việc giao hàng.
Giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL tăng trở lại. Ảnh: TẤN THÁI
Theo Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu, tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt trên 707 triệu USD (trong đó, tôm đông lạnh đạt 688 triệu USD). Dự báo đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh Bạc Liêu vẫn tăng trưởng so với năm 2020.
Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu Phan Văn Sáu cho hay, lĩnh vực chế biến tôm là điểm sáng của tỉnh. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất nên đạt được những kết quả khả quan. Sản lượng tôm chế biến năm 2021 ước đạt 170.000 tấn, bằng 111% kế hoạch (tăng 15% so với năm 2020). Kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau dự kiến đạt 1,1 tỷ USD, bằng 100% kế hoạch, tăng trên 8% so với năm 2020. Còn theo Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, năm nay tỉnh xuất khẩu thủy sản đạt gần 300 triệu USD, tăng 9,04% so với năm 2020. Tỉnh Sóc Trăng cũng đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 910 triệu USD, tăng 8,64% so với năm 2020…
Ngành Công thương các tỉnh ĐBSCL nhận định, tháng còn lại của năm 2021 là thời điểm để các doanh nghiệp tăng tốc giao các đơn hàng theo kế hoạch cho đối tác nước ngoài. Hiện mặt hàng tôm đông lạnh, tôm hấp của Việt Nam đã xuất đi nhiều thị trường trên thế giới như Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, EU… Bên cạnh đó, những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết, cùng với giá tôm xuất khẩu tăng so với cùng kỳ… sẽ tiếp tục tạo nhiều lợi thế khi xuất khẩu.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm tháng 11-2021 đạt gần 350 triệu USD, tăng khoảng 11%; tính chung trong 11 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu tôm đạt trên 3,5 tỷ USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ. Hiện các doanh nghiệp đang cố gắng hoàn thành mục tiêu 4 tỷ USD trong năm 2021.
Tác giả: TẤN THÁI – QUỐC BÌNH
Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng
- Giá tôm nguyên liệu tăng li>
- xuất khẩu tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt