[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Vỏ tôm, chất chiết xuất từ thực vật và nhựa tái chế đã giúp các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdulla (KAUST) chế tạo màng composite màng mỏng bền vững có thể thay thế màng thông thường làm từ nhiên liệu hóa thạch.
Màng composite màng mỏng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như xử lý nước thải, tách khí và sản xuất hóa chất. Chúng bao gồm một lớp hỗ trợ xốp trên cùng là một lớp siêu mỏng có chứa các lỗ xốp kích thước nano. Những lỗ chân lông này có thể bẫy các phân tử và các hạt nhỏ trong khi cho phép dung môi lỏng đi qua.
Hầu hết các màng này được làm bằng vật liệu có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, một số trong đó độc hại. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu của KAUST do Gyorgy Szekely đứng đầu đã bắt đầu thiết kế lại các màng này bằng các quy trình và vật liệu xanh. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra chất hỗ trợ xốp bằng nhựa tái chế và phủ lên chất này một loại polyme tự nhiên không độc hại gọi là chitosan, có nguồn gốc từ vỏ tôm. Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (Naqua) ở Ả-rập Xê-út sản xuất khoảng 50.000 tấn chất thải vỏ tôm hàng năm, được sử dụng để sản xuất 135 tấn chitosan mỗi năm.
Để tạo thành chitosan thành một màng xốp nano, nhóm nghiên cứu đã liên kết ngang là các chuỗi polyme sử dụng 2,5-furandicarboxaldehyde (FDA), một phân tử có nguồn gốc từ chất thải thực vật thông qua các quy trình xanh. Các nhà nghiên cứu đã chọn eucalyptol, được sản xuất từ lá của cây bạch đàn, làm dung môi cho phản ứng này. Họ cũng sử dụng một chất xúc tác gọi là TMG, một chất thay thế xanh hơn cho các hợp chất mạnh thường được sử dụng để tăng tốc độ liên kết ngang.
Szekely cho biết: “Chuyển đổi lượng sinh khối chất thải dồi dào thành các vật liệu có giá trị gia tăng, chẳng hạn như màng này, không chỉ giải quyết vấn đề quản lý chất thải mà còn tạo ra một sản phẩm có giá trị gia tăng”. Ông cho biết thêm, việc sử dụng vật liệu phế thải cũng có nghĩa là màng mới có chi phí tương tự như màng thông thường.
Sau khi tối ưu hóa quy trình chuẩn bị màng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm màng bằng acetone mang các phân tử polystyrene có độ dài khác nhau, cùng với một phân tử nhỏ hơn gọi là dimer methyl styrene. Màng này cho phép axeton chảy qua với tốc độ tương tự như các màng thông thường. Cong Yang, một nghiên cứu sinh tiến sĩ trong nhóm cho biết: “Nó cũng có thể lọc ra các phân tử có kích thước tương đương với thuốc nhuộm hoặc các thành phần dược phẩm hoạt tính. “Do đó, loại màng này có thể áp dụng thực tế cho ngành y sinh, dệt may, dược phẩm hay thực phẩm”.
Các nhà nghiên cứu cho thấy họ có thể tinh chỉnh các đặc tính của màng bằng dung môi không độc hại có tên là TamiSolve. Giờ đây, họ hy vọng có thể hợp tác với các trang trại nuôi tôm địa phương để đảm bảo nguồn cung cấp chitosan bền vững, cũng như phát triển các quy trình tạo màng trên quy mô lớn hơn
Ngọc Anh (Biên dịch)
- bộ lọc chất thải li>
- vỏ tôm li> ul>
- Phương pháp lên men cám gạo: Tăng dinh dưỡng, cải thiện nước ao nuôi tôm
- Cám gạo lên men: Thức ăn giàu protein cho tôm sú
- Taurine: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
Tin mới nhất
T2,31/03/2025
- Phương pháp lên men cám gạo: Tăng dinh dưỡng, cải thiện nước ao nuôi tôm
- Cám gạo lên men: Thức ăn giàu protein cho tôm sú
- Taurine: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống