[Người Nuôi Tôm] – Việc sử dụng chiết xuất từ Chromolaena odorata (cây cỏ Lào) với liều lượng tối ưu có thể nâng cao hiệu suất tăng trưởng, cải thiện hoạt động miễn dịch không đặc hiệu và tăng cường khả năng kháng V. parahaemolyticus ở tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao. Đây là một chất kích thích miễn dịch có nguồn gốc thực vật, không gây tác dụng phụ, thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng.
Cây cỏ Lào (Ảnh: ST)
Cỏ Lào (CO) là thảo mộc lâu năm, phát triển nhanh và chứa nhiều hợp chất hóa học như tannin, ancaloit, flavonoid, saponin, terpenoid và phenolic, có tác dụng sinh lý tích cực (Rasyid & cs, 2020; Zahara, 2019). Những hợp chất nà cho thấy CO có khả năng trở thành nguồn kích thích miễn dịch hiệu quả, cải thiện khả năng kháng khuẩn của tôm.
Nghiên cứu của Harlina Harlina và cộng sự (2024) đã khảo sát hiệu quả của CO ở liều tối ưu để nâng cao hiệu suất tăng trưởng, hoạt động miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng V. parahaemolyticus của tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao, với nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển và phản ứng miễn dịch của tôm.
Để thực hiện mục tiêu này, tôm được cho ăn chế độ dinh dưỡng bổ sung lần lượt 0 và 1,5 g CO/kg trong suốt 45 ngày. Sau giai đoạn thử nghiệm cho ăn, các thông số tăng trưởng của tôm được xác định. Tiếp theo là thu thập và gây nhiễm V. parahaemolyticus, sau đó theo dõi các hoạt động miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng V. parahaemolyticus trong vòng 14 ngày.
Kết quả về các thông số tăng trưởng
Thí nghiệm này đã chỉ ra rằng việc bổ sung CO vào chế độ ăn có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của tôm. Các thông số tăng trưởng được ghi nhận bao gồm trọng lượng trung bình (ABW), tăng trọng và tỷ lệ tăng trưởng cụ thể (SGR). Điều này cho thấy rằng CO có thể được áp dụng như một giải pháp để nâng cao sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng.
Bảng 1. Kết quả về tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng sau 45 ngày thử nghiệm
Kết quả về thông số chất lượng nước
Dựa trên dữ liệu thu thập được, chất lượng nước trong suốt quá trình thử nghiệm cho ăn được đánh giá là phù hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng trong ao. Các chỉ tiêu chất lượng nước, bao gồm độ mặn (ppt), pH, nhiệt độ (°C) và nồng độ oxy hòa tan (DO, ppm), đã được tóm tắt trong Bảng 2.
Bảng 2. Kết quả về các thông số chất lượng nước của các nghiệm thức trong thời gian nuôi 45 ngày (trung bình ± SD, n = 3)
Kết quả xác định quần thể vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus
Việc bổ sung CO (T2) đã cho thấy tác động đáng kể đến sự phát triển của V. parahaemolyticus trong tôm. Như thể hiện trong Hình 1, quần thể V. parahaemolyticus (n = 3) ở tôm được cho ăn chế độ dinh dưỡng bổ sung CO đã liên tục giảm theo thời gian. Sau 48 giờ cảm nhiễm, quần thể này giảm tới 45,58%. Ngược lại, trong nhóm đối chứng (T1), quần thể V. parahaemolyticus trong tôm cũng giảm trong 6 giờ đầu sau cảm nhiễm, nhưng sau đó đã tăng lên, đạt đỉnh sau 12 giờ và tiếp tục giảm, mặc dù vẫn cao hơn so với quần thể vi khuẩn ban đầu.
Tổng số lượng tế bào máu
Tổng số lượng tế bào máu (THC) là chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của tôm (Morales-Covarrubias & cs, 2023). Sau 45 ngày thử nghiệm, tôm được cho ăn chế độ dinh dưỡng bổ sung CO (T2) có giá trị THC cao hơn đáng kể (4 × 10^7 CFU/mL) so với tôm trong nhóm đối chứng (T1) (2 × 10^7 CFU/mL). Trước khi thử nghiệm cảm nhiễm, THC của tôm T2 cũng cao hơn đáng kể so với T1. Sự giảm THC ở tôm nhóm đối chứng có thể do nhiễm bệnh vi khuẩn hoặc virus trong quá trình nuôi.
Số lượng tế bào máu khác biệt
Sau khi tôm được cho ăn chế độ dinh dưỡng bổ sung CO (T2) và chế độ đối chứng (T1) cùng với việc cảm nhiễm với V. parahaemolyticus, tỷ lệ ba loại tế bào máu đã thay đổi rõ rệt, đặc biệt là tỷ lệ GC tăng đáng kể. Giá trị GC ở tôm T1 luôn thấp hơn so với tôm T2. Vào ngày thứ 2 sau khi gây nhiễm, số lượng tế bào hạt giảm ở nhóm T2 và tăng ở nhóm T1. Đến ngày thứ 4, 8 và 14 sau khi gây nhiễm, số lượng tế bào hạt giảm xuống mức thấp hơn giá trị ban đầu ở cả hai nghiệm thức.
Bảng 3. DHC (n = 3) của tôm trước, ngày thứ 2, ngày thứ 4, ngày thứ 8 và ngày thứ 14 sau cảm nhiễm
Kết quả hoạt động của Prophenoloxidase (proPO)
Nghiên cứu cho thấy hoạt động proPO trung bình ở tôm ăn chế độ bổ sung CO (T2) (0,068) cao hơn đáng kể (p < 0,05) so với tôm đối chứng (T1) (0,017). Mặc dù hoạt động proPO của tôm thí nghiệm giảm vào ngày thứ 2 sau khi cảm nhiễm, nhưng vẫn cao hơn tôm đối chứng. Đến ngày thứ 8 dpc, hoạt động proPO ở tôm thí nghiệm tăng mạnh và ổn định đến ngày thứ 14 dpc, trong khi tôm đối chứng duy trì hoạt động proPO thấp hơn suốt quá trình cảm nhiễm.
Tỷ lệ sống (SR)
Tôm trong nhóm đối chứng (T1) có tỷ lệ chết tăng mạnh từ ngày thứ 2 sau khi cảm nhiễm và hầu hết đã chết vào ngày thứ 14. Ngược lại, tôm ăn chế độ bổ sung CO (T2) duy trì tỷ lệ sống cao liên tục, với khả năng kháng V. parahaemolyticus cao hơn đáng kể (p < 0,05), đạt 73,33 ± 5,77% SR so với 23,33 ± 5,77% SR của nhóm đối chứng. Điều này cho thấy tỷ lệ sống của tôm ăn chế độ bổ sung CO tăng 50%.
ThS. Chinh Lê
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
- Thị trường tôm thế giới: Bức tranh toàn cảnh phức tạp
Tin mới nhất
T4,20/11/2024
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt