Tôm thẻ chân trắng mắc một loại bệnh khác thường xảy ra trên diện rộng, lây lan nhanh qua nhiều ao hồ trong thời gian ngắn tại huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) đã làm người nuôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Có đến 60% ao hồ tại xã Phong Hải bị thiệt hại do tôm mắc bệnh, ao nuôi phải tạm “treo”
Sau vụ nuôi thứ nhất năm 2021 lâm cảnh bết bát do sản phẩm tôm thẻ chân trắng thương phẩm khó tiêu thụ, phải giảm giá bán vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 lan rộng, ông Nguyễn Thơ (dân xã Phong Hải, huyện Phong Điền, TT-Huế) đặt hy vọng vào vụ tôm thứ hai thu hoạch trúng dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần. Tuy nhiên, những ngày qua, tôm vụ Tết nuôi tại 2 khu ao rộng khoảng 3.000m2 của gia đình đồng loạt chết do mắc loại bệnh có tên là “đen mang”.
Điều đáng nói, loại dịch bệnh này lây lan rất nhanh, khiến tôm thả nuôi mới 20 ngày tuổi chết hàng loạt, vớt đi xử lý tiêu hủy không xuể. Chỉ trong thời gian ngắn, hộ ông Thơ mất trắng hơn 500 triệu đồng do tôm chết bệnh… Tương tự, các hộ nuôi tôm tại xã Phong Hải cũng dính dịch bệnh, có hộ chịu thiệt hại nặng, với 12 hồ nuôi tôm chân trắng bị chết do mắc bệnh đen mang.
Theo ông Hoàng Văn Sửu, Chủ tịch UBND xã Phong Hải, toàn xã có đến 60% ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng hơn 1 tháng tuổi bị chết hoàn toàn. Bình quân mỗi hộ nuôi mất trắng từ 400 đến 500 triệu đồng. Toàn xã hiện có 40 khu ao hồ có tôm nuôi bị chết, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng cho hàng chục hộ dân. Đây là địa phương tại TT-Huế hiện chịu thiệt hại nặng nhất do tôm thẻ chân trắng nhiễm bệnh bất thường, chết hàng loạt.
Chính quyền xã Phong Hải hiện tiếp tục rà soát, thống kê cụ thể số diện tích ao hồ bị thiệt hại, đồng thời, hỗ trợ hóa chất, hướng dẫn người dân tổ chức các biện pháp tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường để tái thả nuôi.
“Đây là lần đầu tiên, tại địa phương có lượng tôm nuôi chết nhiều như thế này, dù người dân Phong Hải rất có kinh nghiệm nuôi tôm, trải qua nhiều năm làm nghề rồi. Tôm chết do mắc bệnh đen mang gây thiệt hại quá lớn cho dân địa phương. Trước đây, vùng nuôi tôm của xã chưa có loại bệnh xảy ra tràn lan như thế này. Đây lại là loại bệnh rất khó chữa trị, lại lây lan rất nhanh so với bệnh vàng mang hay bệnh gan trên tôm nuôi”, ông Sửu thông tin.
Ngoài xã Phong Hải, một số địa phương khác của vùng Ngũ Điền (huyện Phong Điền) cũng xuất hiện loại bệnh đen mang trên tôm thẻ chân trắng. Theo kiểm tra bước đầu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, hiện có đến 50% diện tích ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát vùng Ngũ Điền bị chết.
Tôm nuôi mắc bệnh đen mang bị chết hàng loạt tại xã Phong Hải và vùng Ngũ Điền được xác định vừa do yếu tố môi trường thay đổi, kết hợp với việc xả nước từ ao hồ có tôm chết trực tiếp ra môi trường, dẫn đến lây lan bệnh và gây ô nhiễm môi trường cục bộ.
UBND huyện Phong Điền đã đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế thường xuyên hỗ trợ theo dõi diễn biến dịch bệnh, hướng dẫn người dân quy trình xử lý nguồn nước; đồng thời, hỗ trợ nhiều tấn hóa chất Cloramin-B để tiêu độc, khử khuẩn ao hồ nuôi.
Nguồn tin: Báo Tiền Phong
- thiệt hại li>
- thiệt hại do tôm mắc bệnh li>
- tôm mắc bệnh li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt