Một trong những nhân tố quan trọng để mang lại hiệu quả cao trong sản xuất đó là con giống. Con giống chất lượng cao, sạch bệnh phục vụ cho nghề nuôi tôm, đó không chỉ là mong mỏi từ các trại sản xuất, kinh doanh giống và người dân, mà còn đòi hỏi cả sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.
Đó là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo trực tuyến tổng kết Đề án “Nâng cao chất lượng tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2013 -2020”, được Sở NN&PTNT tổ chức sáng nay 24/11.
Cà Mau là một trong những vùng kinh tế thủy sản trọng điểm của cả nước, ngành thủy sản đóng góp trên 30% GDP của tỉnh. Với trên 278.642 ha nuôi tôm, nhu cầu tôm giống phục vụ cho các vùng nuôi ở Cà Mau hàng năm gần 30 tỷ con giống. Trong khi năng lực sản xuất tại địa phương chỉ đáp ứng khoảng 40%, còn lại phải nhập từ các tỉnh miền Trung và lân cận.
Trại sản xuất giống ở địa phương tuy nhiều (532 cơ sở sản xuất và 120 cơ sở kinh doanh), nhưng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, cơ sở hạ tầng chưa đạt yêu cầu, chất lượng con giống thấp mặc dù Cà Mau có lợi thế rất lớn về tôm giống bố mẹ.
Việc quản lý chất lượng tôm giống phục vụ cho người dân nuôi tôm là vấn đề đặt ra hàng đầu được cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người nuôi tôm quan tâm.
Ngành kinh tế mũi nhọn thủy sản đóng góp trên 30% GDP của tỉnh.
Để khắc phục những hạn chế, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, tạo bước đột phá trong phát triển lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh, năm 2013, UBND tỉnh xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2020”. Qua hơn 7 năm thực hiện đề án đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra.
Chất lượng con giống ngày càng nâng lên, 60% tôm giống thả nuôi đạt tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8398; 95% số lượng tôm giống nhập tỉnh được kiểm dịch và kiểm tra chất lượng; tôm giống sản xuất trong tỉnh đáp ứng 60% nhu cầu nuôi tôm trong tỉnh (tăng 20% so với năm 2012); 90% kỹ thuật viên cơ sở sản xuất tôm giống nắm vững quy trình kỹ thuật về sản xuất tôm giống (tăng 32% so với năm 2012) và 100% cán bộ trong lĩnh vực quản lý chất lượng tôm giống được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; 90% cơ sở sản xuất tôm giống nằm trong quy hoạch; 70% số hộ nuôi tôm nắm vững các quy trình, kỹ thuật cơ bản trong ương, nuôi tôm 2 giai đoạn.
70% số hộ nuôi tôm nắm vững các quy trình, kỹ thuật cơ bản trong ương, nuôi tôm 2 giai đoạn. (ảnh minh hoạ: Nông dân thả giống tôm nuôi).
Tại hội thảo, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, cho biết, toàn huyện có 167 cơ sở sản xuất giống, trong đó có Công ty Việt Úc sản xuất khoảng 7 tỷ post/năm. Qua hơn 7 năm thực hiện đề án, chất lượng con giống nâng lên rất cao. Điều này thể hiện rõ qua các lần tiếp xúc cử tri, bà con nông dân không còn ý kiến kiến nghị về chất lượng con giống.
Theo ông Hoàng, để nâng cao chất lượng tôm giống trên địa bàn trong thời gian tới, tỉnh cần mạnh tay loại bỏ các cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống không đủ điều kiện, kém chất lượng.
Cho rằng lĩnh vực sản xuất tôm giống tại Cà Mau chưa thu hút được nhiều thành phần kinh tế lớn trong và ngoài nước tham gia đầu tư, nên số lượng tôm giống có chất lượng tốt cung cấp cho người nuôi chưa đáp ứng được nhu cầu, ông Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty Sú Chân Đỏ, kiến nghị tỉnh cần có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng và kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực này.
Theo ông Trung, tôm, cua chết trong thời gian qua do ký sinh trùng, mà ký sinh trung xuất hiện ngày càng nhiều là do yếu tố môi trường thay đổi đột ngột và ô nhiễm. Vì vậy, cần quy hoạch lại sản xuất, từ nuôi trồng và cả quy hoạch các trại sản xuất con giống tập trung, để quản lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo ngành hàng tôm phát triển mang tính bền vững lâu dài.
Chất lượng con giống ngày càng nâng lên, sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh tăng nhanh qua từng năm. Ảnh: Hoàng Vũ
Ngoài ra, tại hội thảo, nhiều đại biểu còn kiến nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chọn con giống tốt, sạch bệnh, thả thưa để mang lại hiệu quả nuôi trồng. Lồng ghép các giải pháp nâng cao chất lượng tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau ở các năm tiếp theo khi Đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 triển khai thực hiện.
Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, nhận định, Đề án “Nâng cao chất lượng tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2013-2020” đã làm thay đổi nhận thức, khắc phục những hạn chế từ sản xuất đến nuôi trồng của người dân, từ đó chất lượng con giống ngày càng nâng lên, sản lượng nuôi trồng thủy sản không ngừng tăng nhanh qua từng năm. Tuy nhiên, nhiều mục tiêu trong đề án đặt ra chưa đạt yêu cầu, đó là hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới./.
Nguồn tin: Báo Cà Mau
- Cà Mau li>
- nâng cao chất lượng tôm giống li>
- nuôi tôm ở Cà Mau li>
- tiêu chuẩn quốc gia li>
- tôm giống li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt