Không chỉ có giá bán tăng hơn so với hồi đầu năm, mặt hàng tôm của Việt Nam bán sang thị trường Mỹ cũng có giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh đến từ Ấn Độ và Ecuador khoảng 3-4 đô la Mỹ/kg.
Giá tôm xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ cao hơn đối thủ đến từ Ấn Độ và Ecuador khoảng 3-4 đô la Mỹ/kg. Ảnh: Trung Chánh
Bà Lê Hằng, Phó giám đốc Trung tâm VASEPPRO thuộc Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), cho biết thông tin nêu trên tại hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển ngành tôm tháng cuối năm 2021 và năm 2022” diễn ra mới đây.
Theo bà Hằng, tính đến hết tháng 11-2021, xuất khẩu tôm cả nước đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 983 triệu đô la Mỹ, tăng 21%; sang Liên minh châu Âu (EU) đạt trên 548 triệu đô la Mỹ, tăng 16,1%; sang Úc đạt 164 triệu đô la Mỹ, tăng 23,4% so với cùng kỳ…
Bà Hằng cho biết, tôm là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam với khoảng 50% thị phần và là mặt hàng có mức tăng trưởng so với các loại thuỷ sản khác. “Xuất khẩu qua các tháng đều tăng trưởng ổn định, trừ tháng 8 và 9 do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên có sụt giảm”, bà Hằng nói.
Đối với thị trường Mỹ- thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam- giá xuất khẩu hiện đã tăng 1-2 đô la Mỹ/kg so với hồi đầu năm. “Đầu năm, trung bình giá xuất khẩu tôm vào Mỹ là 11 đô la Mỹ/kg, thì hiện đã lên 13 đô la Mỹ/kg đối với tôm đông lạnh”, bà cho biết.
Không chỉ giá xuất khẩu tôm tăng, theo bà Hằng, so với các đối thủ cạnh tranh đến từ Ấn Độ và Ecuador, thì giá tôm của Việt Nam bán vào Mỹ đang cao hơn từ 3-4 đô la Mỹ/kg.
Tuy nhiên, theo bà Hằng, ngành tôm Việt Nam có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, dẫn đến giá thành sản xuất cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh so với các đối thủ.
Chính vì vậy, vị đại diện của VASEP lo ngại nguy cơ mất thị phần vào tay Ấn Độ và Ecuador ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU…
“Thị trường mục tiêu của họ (Ấn Độ, Ecuador) những năm qua là Trung Quốc với sản phẩm là tôm sơ chế nguyên con. Tuy nhiên, do Trung Quốc bị Covid-19, thực hiện gia tăng kiểm soát, dẫn đến hai nước này có thay đổi chiến lược và gần đây Ecuador tăng xuất khẩu tôm chế biến sang Mỹ và các thị trường EU, Nhật Bản rất nhiều”, bà Hằng cho biết.
Bà Hằng dẫn chứng, 5 năm trước, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu xuất khẩu tôm sang Mỹ. Tuy nhiên, hiện Ấn Độ, Indonesia và Ecuador là ba quốc gia dẫn đầu xuất khẩu tôm sang Mỹ với kim ngạch 10 tháng đầu năm 2021 lần lượt đạt 2,42, 1,25 và 1,1 tỉ đô la Mỹ.
Theo bà Hằng, ngành tôm Việt Nam cần phải tính chuyện cạnh tranh cao hơn so với đối thủ, tức phải kéo giảm giá thành sản xuất.
Tác giả: Trung Chánh
Nguồn tin: Kinh tế Sài Gòn Online
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, VASEP ước xuất khẩu tôm cả năm 2021 của Việt Nam sẽ đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 4% so với cùng kỳ, đồng thời đưa ra dự báo xuất khẩu tôm năm 2022 sẽ đạt 4,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với năm 2021.
- thị trường Mỹ li>
- tôm Việt Nam li>
- Tôm Việt Nam xuất khẩu li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt