Tôm sú Cà Mau vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận chỉ dẫn địa lý.
Cục Sở hữu trí tuệ công nhận chỉ dẫn địa lý “Tôm sú Cà Mau”. Ảnh. TL.
Tôm sú Cà Mau được công nhận chỉ dẫn địa lý
Hiện nay, tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm đứng đầu cả nước với khoảng 280.000ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặm đạt khoảng 80.000ha. Đây được xem là mô hình nuôi tôm sú cho chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn có gần 50.000ha diện tích nuôi theo mô hình lúa – tôm, cũng giúp tạo ra sản phẩm tôm sú và lúa gạo có chất lượng cao.
Tôm sú Cà Mau đã đạt nhiều chứng nhận quốc tế như: ASC, B.A.P, GlobalGAP… Thời gian qua, sản lượng và giá xuất khẩu tôm của Cà Mau luôn nằm trong nhóm đứng đầu cả nước. Không chỉ có tiếng ở thị trường trong nước, sản phẩm tôm sú Cà Mau được xuất khẩu qua 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Từ thương hiệu tôm sú đã có tiếng, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp Trung tâm Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) xây dựng chỉ dẫn địa lý và đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận chỉ dẫn địa lý “Tôm sú Cà Mau”.
Đến nay, có 3 doanh nghiệp được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Tôm sú Cà Mau” là Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, Công ty TNHH xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú và Công ty CP chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau.
Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cho biết: Tôm sú Cà Mau luôn duy trì được danh tiếng nhờ phương pháp sản xuất đước tích lũy từ lâu đời. Bảo hộ chỉ dẫn địa lý tôm sú không chỉ là sự nghi nhận của Nhà nước mà còn là thể hiện niềm tin của người tiêu dùng.
“Việc bảo hộ “Tôm sú Cà Mau” mới là bước khởi đầu, thời gian tới việc tổ chức, quản lý chỉ dẫn địa lý cần xây dựng các chính sách, bộ máy quản lý nhà nước hoàn trỉnh nhằm bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc, danh tiếng của sản phẩm”, ông Hồng cho biết.
Cua Cà Mau tăng giá trong dịp lễ 30/4 -1/5
Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhu cầu các mặt hàng thủy sản tăng mạnh. Đặc biệt là nguồn cung cua biển Cà Mau trở nên khan hiếm.
Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau giá cua gạch hiện nay được thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 470.000 – 490.000 đồng/kg. Cua y nhất (loại từ 300 gram) có giá từ 320.000 – 330.000 đồng/kg. Cua y tứ (loại từ 250 gram) có giá khoảng 220.000 đồng/kg. Trung bình mỗi loại tăng từ 20.000 đồng/kg so với tuần trước.
Chị Ngô Hồng Cẩm (ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) chia sẻ: Dịp lễ năm nay ngay đúng vào con nước xổ vuông nên rất thuận lợi trong việc thu hoạch. Năm nào cũng vậy, dịp lễ nhu cầu lớn là giá cua tăng cao nên nông dân thường thả giống sớm để thu hoạch. Giá cua hiện nay có giá như vậy là nông dân phấn khởi lắm rồi.
Phương Linh
(Theo nongnghiep.vn)
- chỉ dẫn địa lý li>
- tôm Cà Mau li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt