[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chế độ ăn bổ sung phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật dựa trên tỏi và quế giúp cải thiện sức khỏe, hiệu suất tăng trưởng và miễn dịch trên tôm
Các chất phụ gia có nguồn gốc thực vật (PFA), chẳng hạn như tỏi và quế, được biết đến rộng rãi như chất kích thích tính thèm ăn ở vật nuôi, cải thiện tăng trưởng và miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng hiệu quả. Tỏi và quế chứa một số phân tử hoạt tính sinh học có thể gây ra nhiều tác dụng đối với sức khỏe đường ruột, bao gồm tác dụng kháng khuẩn bằng cách phá vỡ màng tế bào của mầm bệnh. Đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của vật chủ, giúp phản ứng chống viêm và chống oxy hóa.
Các hợp chất allicin trong tỏi và cinnamaldehyde trong quế được biết là đều có lợi cho động vật. Orffa (Bỉ) cung cấp một sản phẩm kết hợp tỏi và quế hiệu quả đó là Excential Allin Plus (GC), trong đó tỏi và quế được đông khô và chế biến để đảm bảo hoạt động tối ưu trong ruột động vật.
Phương pháp nghiên cứu
Thử nghiệm gồm 300 con tôm (2,21±0,06g) được chia vào 15 bể, ba thử nghiệm cho ăn với 5 lần lặp lại. Thử nghiệm đối chứng được cho ăn thức ăn công nghiệp với 1000ppm canxi cacbonat được thêm vào như một giả dược. Các chế độ ăn thử nghiệm được bổ sung GC với hàm lượng là 500ppm (GC500) và 1000ppm (GC1000). Sau 8 tuần cho ăn, hiệu suất tăng trưởng của tôm được tính toán dựa trên tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), lượng ăn vào, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Ngoài ra, sau 4 tuần cho ăn, tổng số lượng tế bào máu, protein trong huyết tương và hoạt tính phenoloxidase được đo và so sánh giữa các nghiệm thức.
Sau 8 tuần trong thử nghiệm cho ăn, tôm được cảm nhiễm với V. parahaemolyticus. Sau 12 giờ, các thông số miễn dịch được đo lại cùng với hoạt tính lysozyme, hoạt tính superoxide dismutase và hoạt tính glutathione peroxidase.
Kết quả nghiên cứu
Hiệu suất tăng trưởng
Việc bổ sung GC giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở tôm, tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Tăng trọng cao nhất được quan sát thấy ở nghiệm thức GC1000 (3,73g) so với nghiệm thức G500 (3,46g) và cả hai nghiệm thức bổ sung GC đều cho hiệu quả cao hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (2,86g). Kết quả tương tự với các chỉ số hiệu suất tăng trưởng. Đối với SGR (tỷ lệ phần trăm tăng trưởng mỗi ngày), có thể nhận thấy sau 8 tuần, nghiệm thức đối chứng cho kết quả thấp hơn rõ rệt (1,47%/ngày) so với nghiệm thức GC500 (1,67%/ngày) và GC1000 (1,78%/ngày).
Tăng trọng của tôm được cho ăn Excential Allin Plus ở 500 và 1000ppm
Hiệu quả sử dụng thức ăn
Trong các chế độ ăn thử nghiệm, lượng thức ăn ăn vào không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung GC, cho thấy tốc độ tăng trưởng gia tăng là kết quả của việc sử dụng thức ăn hiệu quả hơn ở tôm được cho ăn chế độ bổ sung GC. Điều này được xác nhận bởi FCR trong các nghiệm thức bổ sung GC1000 là 1,18, thấp hơn đáng kể so với GC500 (1,27) và nghiệm thức đối chứng (1,52) sau 8 tuần cho ăn.
Vì giá trị dinh dưỡng của Excential Allin Plus thấp (vì nó không phải là nguồn protein, chất béo hay năng lượng) nên hiệu quả sử dụng thức ăn tăng lên có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe của tôm tăng lên.
Thông số miễn dịch
Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng
Tình trạng miễn dịch của tôm được cho ăn GC ở các mức khác nhau và tôm đối chứng sau thử thách với V. parahaemolyticus
Hoạt động của protein trong huyết tương tôm, một loại protein chống mầm bệnh và hoạt động của phenoloxidase, một loại enzyme phòng thủ, đã được cải thiện đáng kể nhờ bổ sung GC vào thức ăn, với 1000ppm là mức bổ sung tối ưu. Tình trạng miễn dịch được cải thiện có liên quan đến tăng trưởng do tôm khỏe mạnh phát triển tốt hơn.
Một khía cạnh khác, sự khác biệt về tình trạng miễn dịch sau cảm nhiễm với V. parahaemolyticus, sau 12 giờ cảm nhiễm, có thể quan sát thấy rằng sự khác biệt về tình trạng miễn dịch được cải thiện và chế độ GC1000 cho thấy tác động mạnh mẽ, đặc biệt là đối với hoạt động của phenoloxidase. Ngoài ra, quan sát thấy rằng tôm ăn chế độ ăn GC1000 có hoạt tính lysozyme cao hơn đáng kể (610 đơn vị/mL) so với chế độ GC500 (323 đơn vị/mL) và đối chứng (227 đơn vị/mL). Cả trong các nghiệm thức cảm nhiễm và không cảm nhiễm với V. parahaemolyticus, việc bổ sung 1000ppm Excential Alliin Plus được cho là có lợi cho tình trạng miễn dịch và sức khỏe của tôm. Cùng với kết quả về hiệu suất tăng trưởng của tôm, mức độ lý tưởng đưa Excential Alliin Plus vào khẩu phần ăn của tôm là 1g/kg thức ăn.
Kết luận
Kết quả nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của sản phẩm Excential Alliin Plus đối với tôm, hiệu suất tăng trưởng có thể được cải thiện nhờ việc bổ sung GC ở mức 500mg/kg thức ăn. Tuy nhiên, mức độ bổ sung cao hơn có tác dụng rõ rệt hơn. Việc bổ sung 1g/kg thức ăn mang lại hiệu suất tăng trưởng thậm chí còn tốt hơn và về tổng thể, tình trạng sức khỏe của tôm được cải thiện. Với áp lực ngày càng tăng đối với việc nuôi tôm thâm canh và năng suất cao, việc sử dụng phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật dựa trên tỏi và quế có thể là chiến lược tối ưu để giảm áp lực mầm bệnh, tác động môi trường và sử dụng kháng sinh.
Thu Hiền (Lược dịch)
- cải thiện sức khỏe trên tôm li>
- tăng hiệu suất trên tôm li>
- tỏi và quế li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt