Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị phối hợp xử lý dứt điểm, triệt để các bệnh mới trên tôm, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh thành dịch…
Năm 2023, ngành tôm đối mặt với nhiều khó khăn như giá nhiên liệu, vật tư, thức ăn thủy sản tăng. Trong khi kinh tế thế giới phục hồi chậm, nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức thấp tại nhiều nước nhập khẩu dẫn đến giá bán tôm nguyên liệu chưa có nhiều khởi sắc, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của chuỗi sản xuất, đặc biệt là hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ.
Đây là những thông tin được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nêu trong thông báo số 3661 về “Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại Hội nghị quản lý giống tôm nước lợ và ký quy chế phối hợp năm 2024”.
Kết luận chỉ ra rằng, dịch bệnh vẫn tiếp tục gây tổn thất cho các cơ sở sản xuất, ương dưỡng. Nhiều quốc gia nhập khẩu ngày càng quy định khắt khe, đặt tiêu chuẩn cao hơn đối với sản phẩm thủy sản.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên kết quả sản xuất nuôi tôm năm 2023 vẫn đạt được một số thành tựu. Trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 737.000 ha, sản lượng thu hoạch đạt ước khoảng 1,12 triệu tấn và sản lượng sản xuất giống tôm nước lợ đạt khoảng 153 tỷ con, cung ứng đủ cho nhu cầu nuôi của người nuôi
Theo dự báo, năm 2024, ngành tôm nước lợ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức như ảnh hưởng xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Trong khi Mỹ đang tiến hành điều tra về chống bán phá giá đối với tôm nước ấm của nhiều nước, trong đó có tôm Việt Nam.
Để đạt mục tiêu phát triển ngành tôm năm 2024, Bộ NN&PTNT đề nghị các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp.
Đối với Cục Thủy sản, tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, thanh tra tại các vùng sản xuất giống và nuôi tôm trọng điểm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý giống tôm nước lợ của các địa phương.
Tăng cường hơn nữa việc quan trắc môi trường tại vùng sản xuất giống và nuôi tôm trọng điểm, kịp thời cảnh báo, hướng dẫn phòng tránh cho các cơ sở sản xuất để hạn chế tối đa rủi ro cho người sản xuất.
Song song đó, phối hợp xử lý dứt điểm, triệt để các bệnh mới trên tôm, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh thành dịch… Tham mưu Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị cung cấp thông tin, số liệu liên quan đến quản lý giống tôm nước lợ theo phân công, phân cấp để phối hợp quản lý, giám sát, đồng thời thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, kiểm tra các cơ sở nước ngoài xuất tôm bố mẹ vào Việt Nam.
Đối với Cục Thú y, tăng cường kiểm dịch và kiểm soát dịch bệnh trên giống tôm nước lợ, hạn chế tối đa thiệt hại cho người nuôi; tổ chức xây dựng, phát triển cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ an toàn dịch bệnh; có giải pháp hiệu quả xử lý bệnh trên giống tôm nước lợ hiện nay, đặc biệt là một số bệnh mới phát sinh gần đây, có nguy cơ bùng phát thành dịch.
Cùng với đó, Cục Thú y cần kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu giống tôm nước lợ, chia sẻ thông tin về việc nhập khẩu tôm giống nước lợ cho địa phương có cơ sở thực hiện cách ly kiểm dịch nhập khẩu. Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng gửi thông tin về việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch giống tôm nước lợ nhập khẩu về Cục Thủy sản để cùng phối hợp, giám sát, kiểm soát.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố quản lý sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định về sản xuất, lưu thông và sử dụng giống tôm nước lợ, đặc biệt những quy định mới tại Nghị định số 37 ngày 4/4/2024 của Chính phủ.
Tiếp tục hướng dẫn các cơ sở mới đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Rà soát, thống kê theo quy định những cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý.
Tập trung xử lý triệt để các cơ sở không thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận hoặc sản xuất, ương dưỡng mà không đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định.
Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường trao đổi về kiểm dịch giống tôm nước lợ để thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát và kiểm soát theo quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024, đồng thời thông tin cho Cục Thủy sản những phát sinh trong quá trình quản lý để kịp thời phối hợp tháo gỡ, xử lý…
Nguồn: Tạp chí Người Đưa Tin
- nuôi tôm trọng điểm li>
- thanh tra li> ul>
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Hợp tác để phát triển bền vững vùng nuôi tôm công nghệ cao
- Thái Lan: Giá tôm đạt kỷ lục sau nhiều năm
Tin mới nhất
T2,14/10/2024
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt