Tín hiệu mừng cho tôm giống Ninh Thuận

Thương hiệu tôm giống Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước, là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh. Để nâng tầm thương hiệu tôm giống Ninh Thuận, những năm qua nhiều giải pháp trong việc nhận diện và phát huy giá trị Nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” đã được triển khai, trong đó có việc ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh.

Năm 2018, sản phẩm Tôm giống Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký dưới hình thức Nhãn hiệu chứng nhận. Khi đưa vào khai thác Nhãn hiệu đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý, nhận diện sản phẩm Tôm giống Ninh Thuận. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng các cơ sở không sản xuất nhưng tiến hành thu gom sản phẩm tại các địa phương khác và lấy Nhãn hiệu tôm giống Ninh Thuận để giao khách hàng khiến uy tín, sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống bị giảm sút. Do đó, để Tôm giống Ninh Thuận là lựa chọn hàng đầu đối với người nuôi thủy sản trong cả nước, mới đây Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai tem truy xuất nguồn gốc thông minh dành cho sản phẩm tôm giống. Đây được xem là một trong những tín hiệu và là động thái tích cực khi Ninh Thuận là một trong những tỉnh đầu tiên sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh về sản phẩm tôm giống.

Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Công ty Cổ phần Đầu tư S6 (Ninh Hải). Ảnh: B.Thương

Công ty Cổ phần Đầu tư S6 là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh được Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ 5.000 tem truy xuất nguồn gốc thông minh để sử dụng trong hoạt động sản xuất, mua bán tôm giống. Để được cấp tem truy xuất nguồn gốc thông minh, công ty đã hoàn thiện cơ sở vật chất nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn chung, với việc đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống hiện đại, quy trình khép kín được thẩm định đạt chuẩn trong sản xuất tôm sạch bệnh. Ông Lê Văn Quê, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư S6, cho biết: Công ty rất vinh dự được Sở KH&CN chọn là đơn vị đầu tiên ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh. Theo ông Quê, thị trường tôm giống khó tính, nếu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn làm ăn lâu dài thì yếu tố thành công chỉ có thể là chất lượng. Khi ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ giúp khách hàng và đối tác kiểm tra nhanh xuất xứ của lô hàng bằng động tác đơn giản là kiểm tra mã QR trên smartphone sẽ hiện rõ thông tin về nhật ký hồ nuôi như: Xuất xứ tôm bố mẹ, thời gian đẻ, quy trình sản xuất và quan trọng là có xuất xứ tại Ninh Thuận. Việc kiểm tra nhanh xuất xứ sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về nguồn gốc; đồng thời, sẽ tránh được tình trạng mua phải hàng nhái, hàng giả trên thị trường, góp phần xây dựng thương hiệu thiết lập niềm tin đối với khách hàng.

Ông Dư Ngọc Tuân, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: Để đảm bảo vị thế là một trong những trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước, ngoài việc phát huy giá trị nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”, thì việc đưa vào sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ giúp nhiều cho doanh nghiệp trong việc quảng cáo thương hiệu của mình. Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã nhận bàn giao 30.000 tem truy xuất nguồn gốc thông minh và đã tiến hành bàn giao 5.000 tem cho Công ty Cổ phần Đầu tư S6. Theo ông Tuân: thời gian tới bắt buộc tất cả các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đều phải sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh cho sản phẩm tôm của mình khi xuất bán. Nhưng để có thể sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông minh, thì cơ sở phải đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất thủy sản theo quy định. Để làm được điều đó, các cơ sở phải nâng cấp cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch của tỉnh, nhãn mác phải đăng ký công bố tại Chi cục Thủy sản, quy trình sản xuất phải đảm bảo theo tiêu chuẩn. Thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất tôm giống để nhắc nhở, khắc phục những thiếu sót. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký quy trình nuôi, nhãn hiệu cũng như chưa hoàn thiện cơ sở vật chất trại nuôi theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ về các điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Sắp tới, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất tôm giống, những cơ sở nào không thực hiện đủ điều kiện theo Nghị định 26 sẽ bị thu hồi giấy phép sản xuất và xử phạt hành chính.

Trên địa bàn tỉnh có 1.200 trại nuôi tôm giống, cung cấp trên 40% nhu cầu con giống cho cả nước, năng lực sản xuất hàng năm trên 32 tỷ con tôm giống. Để đảm bảo chất lượng, ngoài việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng quy trình công nghệ tiên tiến, thì các biện pháp nhận biết như Nhãn hiệu tôm giống Ninh Thuận, tem truy xuất nguồn gốc thông minh sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường tôm giống trong và ngoài nước.

Nguồn tin: Báo Ninh Thuận