Tôm, cá nuôi ở nhiều nơi bị dịch bệnh, chết do môi trường thay đổi đột ngột và thời tiết nắng nóng gay gắt.
Các hộ nuôi kiểm tra cá lồng
Yếu tố môi trường không đảm bảo
Tại Vinh An (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) có hàng chục ao hồ nuôi thủy sản, xen ghép bị dịch bệnh, đang diễn biến phức tạp.
Tại xã Phong Hòa (Phong Điền), nhiều lồng nuôi cá trắm trên sông Ô Lâu bị dịch bệnh, chết rải rác kéo dài từ hơn 10 ngày nay. Đến ngày 31/7, tình trạng cá nuôi lồng trên sông Ô Lâu chết nhiều hơn. Cá nuôi lồng chết có dấu hiệu lở loét, xuất huyết và có nhiều ký sinh trùng bám ở mang.
Qua kiểm tra của người dân và cơ quan chức năng, các yếu tố, chỉ số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài, việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nguồn nước cấp nuôi là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thủy sản, dẫn đến dịch bệnh và chết.
Tại các điểm quan trắc, như thôn Thủy Diện, xã Phú Xuân (Phú Vang), thị trấn Sịa (Quảng Điền), các xã Hải Dương, Hương Phong (TP. Huế)… nhiều yếu tố môi trường quá cao, hoặc thấp không đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản. Tại Quảng Điền, đến nay đã có khoảng 70ha ao hồ nuôi thủy sản bị dịch bệnh, thiệt hại lớn.
Ông Trần Viết Chức, Chủ tịch UBND xã Hương Phong (TP. Huế) xác định, nguyên nhân ban đầu khiến thủy sản bị dịch bệnh chủ yếu do thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa giông vào chiều tối. Điều này làm môi trường thay đổi đột ngột, hàm lượng ô – xy giảm thấp kèm theo mật độ thả nuôi dày làm tôm, cua, cá chết.
Chủ động máy móc, thiết bị
Người dân Sịa chăm sóc tôm nuôi
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trương Văn Giang nhận định, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là nắng nóng; trong khi đó theo quy trình vận hành các hồ chứa thủy điện không xả nước về hạ du do mực nước giảm còn rất thấp (trừ các trường hợp cấp thiết). Điều này sẽ khiến việc nuôi trồng thủy sản trên các sông Bồ, Đại Giang… gặp nhiều khó khăn.
Ông Giang khuyến cáo, người dân cần tranh thủ thu hoạch tỉa, thậm chí thu hoạch đại trà nếu thủy sản có thể bán thương phẩm nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh. Với các ao nuôi chưa thể thu hoạch, người dân cần chủ động trang thiết bị, máy móc, máy sục khí tạo ô-xy, bổ sung vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho thủy sản. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường.
Trong những ngày có mưa giông, thời tiết thay đổi đột ngột, cực đoan, người dân thường xuyên kiểm tra ao hồ, thủy sản nhằm phát hiện các hiện tượng bất thường. Đồng thời phải vận hành máy sục khí nhằm tạo ô – xy đầy đủ cho thủy sản vào thời điểm sáng sớm, thậm chí liên tục trong ngày nhằm đảm bảo an toàn, sinh trưởng tốt cho thủy sản.
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt