Ngày 7/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Phòng, chống dịch bệnh trên sản phẩm thủy sản năm 2022”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Trọng Linh – NNVN)
Theo báo cáo của Cục Thú y, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.
Diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh năm 2021 là hơn 5.600 ha, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2020. Báo cáo cho thấy các dịch bệnh thủy sản nguy hiểm phần lớn đã được kiểm soát, trong khi các nhà sản xuất đang ngăn chặn thành công dịch bệnh mới xâm nhập vào quốc gia.
Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng từ đầu năm 2022, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đạt khoảng 1.200 ha, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích bị ảnh hưởng chủ yếu là các trang trại nuôi tôm (1.000 ha). Bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là những bệnh được báo cáo phổ biến nhất. Báo cáo cũng ghi nhận hơn 400 bè nuôi trồng thủy sản và ao lưới ở các vùng An Giang, Đồng Tháp và Bến Tre bị một số dịch bệnh phổ biến.
Qua kiểm tra thực địa, thiệt hại chủ yếu xảy ra ở ao nuôi tôm sú quảng canh theo hình thức khai thác tận thu ao, đầm, nguồn nước tự nhiên để thả nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản như cua biển, cá biển, nhuyễn thể. Nguyên nhân do không đầu tư cải tạo môi trường ao nuôi, không cho ăn bổ sung đầy đủ thức ăn bổ sung cho con giống.
“Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực vào năm 2021 bao gồm kinh tế, đời sống, văn hóa và du lịch. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cũng đã cảnh báo rằng sẽ có một số lượng lớn người dân phải gánh chịu sắp tới sẽ thiếu lương thực. Trong trường hợp của Việt Nam, chúng ta không thể nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đầu vào nuôi trồng thủy sản, sản xuất phân bón, gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với sản xuất nông nghiệp của nước ta”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.
Bất chấp những trở ngại này, ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng. Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 2,6 triệu tấn, tăng 2,2 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 1,37 triệu tấn và xuất khẩu dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh đến năm 2022. Giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 40% kế hoạch năm 2022.
Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN & PTNT đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản, phát triển chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
“Tỉnh Cà Mau có vai trò rất quan trọng đối với nền nông nghiệp nước ta, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản. Cà Mau còn được coi là ‘vựa thủy sản’ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng khai thác thủy sản liên tục tăng qua các năm. Do đó, việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như đầu tư vào chuỗi sản xuất thủy sản của tỉnh là vô cùng quan trọng ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.
V.A (tổng hợp)
Mard.gov.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt