Từ đầu năm 2021 đến nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Long An gặp nhiều khó khăn không chỉ do dịch bệnh, thời tiết bất lợi mà còn do sự biến động của thị trường vì dịch Covid-19 bùng phát.
Nhiều diện tích tôm đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa thể xuất bán
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, nông dân đã thả nuôi nhiều đợt tôm với tổng diện tích hơn 4.200ha, trong đó, thu hoạch trên 3.600ha; năng suất bình quân đạt 2,9 tấn/ha, tổng sản lượng trên 10.500 tấn, đạt 71,2% kế hoạch, bằng 104% so cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận trên 314ha tôm bị thiệt hại, trong đó, thiệt hại phải thu hoạch sớm trên 256ha và mất trắng khoảng 58ha.
Ông Nguyễn Văn Thành (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi thả nuôi 3 đợt tôm thẻ chân trắng nhưng toàn thua lỗ. 2 đợt đầu mới thả giống xuống được khoảng 20-30 ngày thì tôm bệnh, phải thu hoạch sớm. Đợt vừa rồi, tôm năng suất cao thì lại khó tiêu thụ, giá tôm thấp. Hàng chục ao nuôi lân cận cũng không tiêu thụ được, nhiều hộ đang phải “treo ao”. Một số hộ nuôi khác cũng thả nuôi lại nhưng chỉ cầm chừng, không dám thả nuôi nhiều”. Hiện nay, tại huyện Cần Đước vẫn còn rất nhiều ao nuôi tôm đang trong giai đoạn thu hoạch, ước tính mỗi ngày có hàng chục tấn tôm đến tuổi xuất bán. Nhiều người dân đang phải “neo” tôm lại trong ao chờ thương lái. Do vậy, rất cần ngành chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ đối với số lượng tôm buộc phải thu hoạch trong thời gian giãn cách xã hội.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước – Nguyễn Hồng Chương thông tin, từ đầu năm đến nay, huyện thả nuôi hơn 730ha tôm, trong đó phần lớn là tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, do thời tiết bất lợi, dịch bệnh xuất hiện trên một số diện tích ao nuôi khiến người nuôi thua lỗ, cùng với đó, đầu ra bị ảnh hưởng do các chợ đầu mối ở TP.HCM tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 nên nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, thậm chí nhiều hộ “treo ao”.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn cho biết, tình hình tiêu thụ tôm ở các huyện vùng hạ vẫn chưa có chuyển biến nhiều so với tuần trước. Đối với những ao tôm nhỏ thu hoạch bán lẻ với giá thấp, còn những ao tôm khoảng 1 tấn tôm trở lên, phải có kết quả test nhanh không có dư hàm lượng kháng sinh mới xuất bán được. Đối với một số ao tôm lớn, thương lái yêu cầu nông dân phải thu hoạch nhiều lần nên họ từ chối bán. Riêng tại huyện Tân Trụ, thương lái bước đầu đã thu mua tôm ổn định trở lại nhưng giá tôm giảm.Hiện giá tôm sú khoảng 110.000 đồng/kg (cỡ 50 con/kg), tôm thẻ từ 65.000-80.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).
“Chi cục khuyến cáo người nuôi tôm trong tỉnh cần điều chỉnh hoạt động nuôi vừa bảo đảm hiệu quả, vừa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Theo đó, người nuôi tôm cần theo dõi sát diễn biến thời tiết và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi. Trong quá trình nuôi, cần quản lý tốt chất thải, tránh để dịch bệnh lây lan ra môi trường,… Đồng thời, ở thời điểm này, người nuôi tôm cũng nên cân nhắc kỹ trước khi thả nuôi vụ mới, tốt nhất nên ươm giống từ 20-25 ngày trước khi thả ra ao nuôi (nếu có ao ươm) hoặc thả giống cuốn chiếu (nếu có nhiều ao nuôi), mật độ thả nuôi cũng không nên quá dày đặc” – ông Toàn khuyến cáo./.
Nguồn tin: Báo Long An
- thả tôm nuôi li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt