Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản cho hồ thủy điện Cốc Ly
Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản cho hồ thủy điện Cốc Ly

Thả cá giống xuống hồ thủy điện Cốc Ly (Lào Cai) nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Cá giống thả xuống hồ thủy điện Cốc Ly được lấy từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, gồm hai loại 150 gam/con và nhỏ hơn. Số cá được thả chủ yếu bao gồm các loài cá bản địa có giá trị cao như: cá chiên, cá nheo, cá bỗng và các loài cá kinh tế như cá trắm và cá chép. Đây là các loài cá sinh trưởng mạnh, thích nghi với điều kiện khí hậu vùng núi, chất lượng sản phẩm sau thu hoạch có giá trị kinh tế cao.

Theo đại diện Tổng cục thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản Việt Nam đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt; đồng thời, góp phần nâng cao sinh kế cho cộng đồng ngư dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản trên hồ thủy điện Cốc Ly. Bên cạnh đó, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản để góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, duy trì và bảo vệ các loài cá có giá trị cao, giữ gìn tính đa dạng sinh học trên lòng hồ thủy điện Cốc Ly.

Được biết, hồ thủy điện Cốc Ly có dung tích hơn 170 triệu mét khối nước, với lưu vực khoảng 3.500 km2. Nhà máy thủy điện Cốc Ly lớn nhất ở Lào Cai, với hai tổ máy, có công suất 90MW, nằm ở xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, thuộc thượng nguồn sông Chảy.

Quốc Hồng
Nguồn: nhandan.com.vn