Tảo Aurantiochytrium sp.: Tăng sức đề kháng trên tôm nhiễm bệnh

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung Aurantiochytrium sp. trong chế độ ăn làm tăng sức đề kháng trên tôm thẻ chân trắng nhiễm virus Đốm trắng.

Thiết lập nghiên cứu

Nghiên cứu này được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Camarões Marinhos, Đại học Liên bang Santa Catarina ở Florianópolis, Brazil. Thử nghiệm bao gồm Aurantiochytrium sp. trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở nhiệt độ dưới mức tối ưu là 22oC. Cảm nhiễm virus WSSV được thực hiện tại Instituto Federal Catarinense ở Araquari, Brazil. Hậu ấu trùng tôm (PL10) được mua từ công ty Aquatec (bang Rio Grande do Norte, Brazil) và được nuôi trong hệ thống biofloc nhà kính cho đến khi đạt trọng lượng trung bình 3,8 ± 0,02 g.

Thử nghiệm tăng trưởng kéo dài 9 tuần, sau đó được tiến hành trong hệ thống nước sạch trong nhà với tỷ lệ thay nước hàng ngày là 80–100%. 600 con tôm được chuyển sang hệ thống nước sạch ở nhiệt độ 22oC và thả nuôi với mật độ 100 con/m3 trong bể 400L.

5 chế độ ăn thử nghiệm được thiết lập với 3 lần lặp lại mỗi nghiệm thức:

+ Đối chứng: Không bổ sung Aurantiochytrium sp. + Nghiệm thức 1: Bổ sung 1% Aurantiochytrium sp. + Nghiệm thức 2: Bổ sung 2% Aurantiochytrium sp. + Nghiệm thức 3: Bổ sung 3% Aurantiochytrium sp. + Nghiệm thức 4: Bổ sung 4% Aurantiochytrium sp.

Kết quả nghiên cứu

Trong toàn bộ thời gian nuôi, tôm từ các chế độ ăn khác nhau được nuôi ở nhiệt độ nước dưới mức tối ưu là 22oC. Tuy nhiên, tỷ lệ sống cuối cùng của tôm không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ này, duy trì ở mức trên 96,7% ở tất cả các chế độ ăn. Tỷ lệ sống cao này chứng tỏ khả năng thích ứng của tôm thẻ chân trắng với phạm vi nhiệt độ 22oC và tầm quan trọng của việc không có sự dao động nhiệt độ nhanh chóng, mặc dù ở nhiệt độ dưới mức lý tưởng được khuyến nghị cho loài này. Không có sự khác biệt thống kê nào được xác định về các thông số hiệu suất tăng trưởng giữa các nghiệm thức.

Trong nghiên cứu này, tôm được cho ăn chế độ ăn bao gồm 1, 2, 3 và 4% Aurantiochytrium sp. trong bữa ăn có hàm lượng DHA lần lượt là 0,48; 0,73; 0,91 và 1,11%, trong khi tôm được cho ăn chế độ ăn đối chứng có khoảng 0,25% DHA, chứng thực kết quả của các nghiên cứu khác, trong đó việc đưa lecithin đậu nành vào tất cả các chế độ ăn có thể làm giảm nhu cầu DHA của tôm.

Về thử nghiệm cảm nhiễm, ở nhiệt độ thấp 22oC, bổ sung Aurantiochytrium sp. ở nồng độ 3% và 4% làm tăng sức đề kháng của tôm đối với nhiễm virus, có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm đối chứng (0%). Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên 28oC trong quá trình thử thách, nhóm đã bổ sung 4% Aurantiochytrium sp. là loài duy nhất có khả năng sống sót cao hơn và do đó có khả năng kháng WSSV cao hơn.

Phát hiện này có thể liên quan đến thành phần của Aurantiochytrium sp. và beta- 1,3-glycans trong thành tế bào của nó. Polysacarit này có các đặc tính giúp tăng cường sức khỏe động vật, chẳng hạn như các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và kích thích miễn dịch. Đặc biệt, trong nghiên cứu này, sự gia tăng sức đề kháng của tôm chống lại virus ở nhiệt độ thấp và cụ thể hơn là mức bổ sung 3 và 4% Aurantiochytrium sp.

Quan điểm

Kết quả cho thấy, việc bổ sung Aurantiochytrium sp. trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng được nuôi ở nhiệt độ dưới mức tối ưu. Tuy nhiên, liều 4% dẫn đến tỷ lệ tôm chết thấp hơn sau khi tôm nhiễm virus WSSV liên quan đến stress nhiệt độ.

Bảo Châu (Theo Globalseafood)