[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Oxy hòa tan trong nước (DO) là điều kiện cần thiết để sinh vật dưới nước có thể sinh trưởng và phát triển, do đó cần kiểm soát lượng DO phù hợp cho ao nuôi để tăng hiệu quả nuôi trồng thủy sản
Tầm quan trọng
Nồng độ oxy hòa tan (DO) là một trong những thông số chất lượng nước quan trọng trong nuôi trồng thủy sản, quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cộng đồng sinh vật dưới nước, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và duy trì chất lượng nước bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ các chất hữu cơ trong nước. Hầu hết các động vật thủy sinh đều cần oxy hòa tan để hô hấp.
Nồng độ oxy hòa tan thấp có thể khiến cá, tôm bị căng thẳng, dễ nhiễm bệnh, tăng trưởng chậm, giảm ăn dẫn đến lượng thức ăn dư thừa trong ao, FCR cao, tích tụ khí độc gây ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, nồng độ oxy hòa tan thấp có thể gây ra những thay đổi trong cộng đồng vi sinh vật dưới nước, dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn có hại và giảm lợi khuẩn. Ngược lại khi mức DO quá cao, tăng trưởng của sinh vật sẽ khó kiểm soát và gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Mức DO lý tưởng cho các hệ thống nuôi trồng thủy sản là 6-8ppm.
Mức DO có thể được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm phương pháp chuẩn độ, điện hóa và đo màu.
Các yếu tố ảnh hưởng đến DO trong nuôi trồng thủy sản
- Nhiệt độ: Nồng độ oxy hòa tan trong nước ấm thường thấp hơn nước lạnh, vì vậy khi nhiệt độ nước tăng, mức DO giảm
- Độ mặn: Nồng độ oxy hòa tan trong nước mặn thấp hơn nước ngọt, khi độ mặn trong nước tăng, mức DO giảm
- pH: quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến mức DO trong ao nuôi
- Sự phát triển của tảo: Tảo phát triển quá mức sẽ tiêu thụ lượng lớn DO, gây thiếu hụt trầm trọng oxy cho vật nuôi
Phương pháp kiểm soát mức DO
- Bổ sung oxy hòa tan trong nước bằng cách lắp đặt máy quạt nước, máy phun nước, máy thổi khí, máy nén khí tùy theo điều kiện ao nuôi
- Tăng diện tích bề mặt nước bằng cách thêm thảm thực vậy hoặc đá vào hệ thống để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt để trao đổi khí
- Giảm tải chất hữu cơ trong hệ thống, tăng cường thay nước, loại bỏ chất thải trong ao nuôi
- Quản lý lượng thức ăn và mật độ nuôi phù hợp
- Duy trì mật độ tảo thích hợp trong hệ thống nuôi
Thu Hiền (Lược dịch)
- kiểm soát hàm lượng oxy li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt