Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thường chiếm 50% tổng chi phí đầu tư và việc quản lý thức ăn vẫn cần phải được cải tiến.
Việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn là rất quan trọng để giảm chi phí, giúp tiết kiệm,… Ảnh: Tép Bạc
Nếu không có sự chú ý tính toán hợp lý xảy ra chất thải hữu cơ, thức ăn thừa tích tụ sẽ gây ra hơn 60% các vấn đề trong ao nuôi tôm. Thế nên, việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn là rất quan trọng để giảm chi phí, giúp tiết kiệm và cải thiện lợi ích kinh tế cho bà con.
Đáp ứng đầy đủ yếu tố môi trường
Yếu tố quan trọng nhất trong kiểm soát môi trường nước nuôi là giữ cho hàm lượng ôxy hòa tan trong nước đáp ứng được nhu cầu của tôm. Nhu cầu ôxy đối với tôm cần cao hơn 4 mg/l. Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố môi trường góp phần tác động nhiều đến đời sống của tôm, yếu tố này gằn liền với hoạt động sinh lý, sinh thái và nhu cầu dinh dưỡng của tôm.
Nhiệt độ thích hợp cho tôm nằm trong khoảng từ 28 – 30 độ C; khi nhiệt độ giảm 20 độ C, người nuôi nên tiến hành giảm 30 – 50% lượng thức ăn hàng ngày. Và còn rất nhiều nguyên nhân khác của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tôm.
Người nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt vì có rất nhiều nguyên nhân khác của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tôm. Ảnh: Tép Bạc
Do đó, người nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt, diệt khuẩn định kỳ. Ngoài ra, cần bổ sung vi sinh định kỳ để xử lý đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm… giúp môi trường luôn ổn định và phù hợp cho vật nuôi.
Quản lý thức ăn
Thức ăn thừa tích tụ ở đáy ao là nguyên nhân gây bùng phát khí độc, đặc biệt khi mà hàm lượng oxy giảm hoặc khi tảo phát triển quá mức, đồng thời tạo điều kiện cho các vi khuẩn độc hại phát triển gây bệnh cho tôm. Nếu muốn giảm thức ăn dư thừa thì phải kiểm soát được lượng thức ăn trong ngày của tôm nuôi, nên cho tôm ăn ít hơn nhu cầu thức ăn trong ngày.
Để thức ăn có chất lượng giúp tôm tiêu hóa tốt và đạt hiệu quả cao, thức ăn cho tôm cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau: Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc; ít bụi, bề ngoài mịn; có mùi thơm; không rã trong nước sau 2 giờ, không chứa tạp chất, nấm mốc, ẩm ướt…và phải thu hút tôm bắt mồi.
Khi cho ăn, không nên cho quá muộn vì càng về chiều hay tối thì lượng ôxy càng giảm dẫn đến tình trạng thiếu hụt ôxy khiến tôm khó tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, người nuôi cần chọn thời điểm cho ăn thích hợp, lúc hàm lượng ôxy hòa tan cao; bên cạnh đó, cũng cần định kỳ xi phông ao để gom bỏ chất thải của tôm, thức ăn dư thừa nơi đáy ao nhằm ổn định nước ao. Nên sử dụng thiết bị sục khí trong khu vực cho ăn.
Thêm vào đó, có thể chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều lần ăn trong ngày (6 – 7 lần/ngày), nếu có điều kiện nên lắp đặt hệ thống cho ăn tự động. Người nuôi cần thường xuyên quan sát, kiểm tra chất thải xi phông ra để xem có thức ăn dư thừa hay không để điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp.
Khi lựa chọn thức cần dựa vào các tiêu chí như kích thước, màu sắc, hình dạng,… Ảnh: Globalseafood
Nâng cao khả năng hấp thu cho tôm
Ngoài gan tụy thì đường ruột là bộ phận quan trọng không kém trên cơ thể tôm, là cơ quan quan trọng nhất cho việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và chuyến hóa thức ăn thành thịt tôm. Tôm có đường ruột khỏe thì mới hấp thu vào tiêu hóa tốt, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm.
Do đó, cần theo dõi và quan sát đường ruột của tôm, có thể bổ sung định kỳ men tiêu hóa giúp đường ruột tôm được ổn định. Việc bổ sung men vi sinh đường ruột như dòng B. subtilis, chiết xuất nấm men,…có thể bảo vệ ruột tôm, hỗ trợ duy trì chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của ruột, giúp chuyển đổi thức ăn tốt nhất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).
Người nuôi có thể trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm, bên cạnh đó cũng nên bổ sung Vitamin C giúp tôm gia tăng sức đề kháng. Men tiêu hóa hay vitamin nên trộn vào thức ăn trước 60 – 90 phút trước khi cho tôm ăn, nằm giúp những chất này được bám chặt vào viên thức ăn và tôm được hấp thu tối đa.
Nhất Linh
Nguồn: Tepbac.com
- thức ăn cho tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt