Sóc Trăng: Vĩnh Châu thắng lớn vụ nuôi tôm 2019

Theo thống kê, trong năm 2019, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ toàn tỉnh Sóc Trăng là 57.500ha, tăng 2,4% so cùng kỳ, trong đó tôm sú 19.100ha, tôm thẻ 38.400ha; diện tích thiệt hại tôm nuôi nước lợ là 5.077ha, chiếm 8% diện tích thả nuôi, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018…

TX. Vĩnh Châu là một trong những địa phương có diện tích thả nuôi tôm lớn của tỉnh. Nếu như trong năm 2018, diện tích tôm bị thiệt hại của địa phương này khá lớn (chiếm 37% diện tích thả nuôi), đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của hộ dân và sự tăng trưởng của địa phương thì trong vụ nuôi tôm nước lợ năm 2019 này, người nuôi tôm ở TX. Vĩnh Châu thắng lớn khi kiểm soát tốt được các dịch bệnh trên tôm cũng như ngành chuyên môn đã triển khai tuyên truyền, vận động đến hộ nuôi, cơ sở nuôi áp dụng các quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm 3 giai đoạn, nuôi tôm bằng ao lót bạt và nuôi tôm sinh học trong ao đất… Nhờ đó, tỷ lệ tôm thiệt hại trong năm 2019 của TX. Vĩnh Châu giảm dưới 10%.

Đưa khách đi tham quan khu vực nuôi tôm bằng ao lót bạt của gia đình, anh Ngô Văn Lái, ở khóm Bưng Tum, phường Khánh Hòa (TX. Vĩnh Châu) chia sẻ: “Tôi có tổng diện tích 7,8ha chuyên canh nuôi tôm. Trong suốt nhiều năm qua, tôi chỉ nuôi tôm theo cách truyền thống và giờ chuyển sang hình thức nuôi tôm thâm canh cải tiến, lợi nhuận tốt hơn so cách nuôi tôm truyền thống nhưng vẫn chưa đáp ứng được lợi nhuận như mong đợi. Do vậy, tôi đã đi học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm bằng ao lót bạt của nhiều hộ nuôi khác và tham khảo ý kiến của ngành chuyên môn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nên về cải tạo diện tích 2.400m2 của gia đình sang thành 2 ao nuôi lót bạt. Dù mới nuôi trong năm 2019 nhưng hiệu quả thật bất ngờ, năng suất tôm vượt trội và bệnh trên tôm hầu như không thấy, nhất là bệnh gan tụy nếu nuôi ao đất rất dễ xảy ra nhưng nuôi trong ao lót bạt dịch bệnh này đã được xử lý tốt”.

Với 2.400m2/2 ao thả tôm thẻ, trong khoảng thời gian 3,5 tháng – 4 tháng là thu hoạch, kích cỡ tôm đạt trọng lượng là 17 con/1kg nên giá bán được thương lái thu mua là 250.000 đồng/kg. “Kết quả 2 vụ nuôi, tổng sản lượng tôm thu về gần 25 tấn/2.400m2, trừ hết các khoản chi phí, bỏ túi gần 3 tỉ đồng. Kinh nghiệm nuôi tôm trong ao lót bạt của tôi chưa nhiều nhưng tôi rút ra được bài học là cần phải nuôi nước và xử lý nước thật tốt qua 3 giai đoạn mới lấy nước vào nuôi tôm, làm các ao lắng, ao lấy nước phục vụ cho tôm nuôi trong ao lót bạt. Cùng với đó, phải thường xuyên thay nước trong ao nuôi, để đảm bảo tôm phát triển tốt, chỉ dùng các loại thức ăn, các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm và nuôi tôm theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, có như vậy việc nuôi tôm mới bền vững” – anh Lái chia sẻ thêm.

Nông dân Vĩnh Châu trong vụ thu hoạch tôm cho năng suất cao, thu về lợi nhuận tốt.

Ghé thăm ao nuôi tôm của anh Trần Văn Khởi, ở ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu), được tận mắt nhìn xem khu vực nuôi tôm lên đến 4ha chia thành 11 ao của anh Khởi thì thấy vô cùng thú vị. Nếu như nhiều hộ dân đã chuyển sang hình thức nuôi tôm bằng ao lót bạt thì anh Khởi vẫn giữ nguyên ao đất để nuôi nhưng anh lại chọn cách thức nuôi tôm ao đất 3 giai đoạn. Đây cũng là một trong những quy trình nuôi tôm được ngành nông nghiệp khuyến cáo đến hộ dân. Anh Khởi cho biết: “Suốt 5 năm qua, tôi nuôi tôm ao đất 3 giai đoạn thành công, nhiều người cho rằng tôi hên mới nuôi tôm đạt hiệu quả như thế, nhưng nghề nuôi tôm không dễ nếu áp dụng kỹ thuật nuôi không đúng, chắc chắn tôm sẽ bị thiệt hại nên không thể nói chuyện hên xui ở đây. Để nuôi tôm ao đất thu về lợi nhuận tốt và giảm chi phí, giá thành đầu tư, cần phải áp dụng quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn và trước khi thả tôm nên nuôi nước trong một thời gian nhất định mới lấy nước vào nuôi tôm và tôm đạt kích cỡ chuyển sang ao nuôi mới, cứ chuyển tôm nuôi trong 3 lần nuôi, hạn chế rủi ro về dịch bệnh trên tôm nuôi, tôm lớn nhanh. Tôm thả nuôi thời gian tầm 3 tháng – 3,5 tháng là thu hoạch, thả nuôi tôm 2 đợt/năm, sản lượng thu về hơn 41 tấn tôm, trừ hết chi phí lợi nhuận gần 2,5 tỉ đồng/năm/4ha. Bí quyết để nuôi tôm đạt kết quả tốt của tôi là nuôi theo hướng an toàn sinh học, trước khi thả tôm nuôi phải nuôi nước, sang con tôm nuôi qua các ao mới trong cùng vụ nuôi, quanh ao nuôi tôm cần trồng cỏ nhằm ngăn chặn nước mưa trên bờ chảy xuống làm ao nước nuôi tôm bị đục sẽ ảnh hưởng đến con tôm trong ao, không sử dụng các chất bổ sung cho tôm nuôi không rõ nguồn gốc xuất xứ…”.

Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu Lê Minh Trường cho biết: “Vụ nuôi tôm năm 2019 khẳng định rằng địa phương đã thắng lớn, đạt và vượt kế hoạch nghị quyết HĐND thị xã đặt ra. Theo đó, diện tích nuôi tôm toàn thị xã là 29.143ha, trong đó tôm thẻ 18.335ha, tôm sú 9.531ha, cao hơn cùng kỳ 442ha và diện tích tôm nuôi bị thiệt hại dưới 10% diện tích thả nuôi, nguyên nhân thiệt hại tôm nuôi nước lợ là do bệnh đốm trắng, hội chứng hoại tử gan tụy cấp, bệnh phân trắng và các tác nhân do môi trường. Về sản lượng tôm nuôi nước lợ ước 66.022 tấn, cao hơn cùng kỳ 27.073 tấn, trong đó sản lượng tôm thẻ 64.601 tấn, tôm sú năng suất 2,62 tấn/ha, sản lượng 11.421 tấn. Hộ dân nuôi tôm hầu hết đều thu lợi nhuận khá. Để các vụ tôm thắng lớn trong những năm tiếp theo, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp ngành chuyên môn tỉnh tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề về kỹ thuật nuôi tôm nước lợ trên địa bàn toàn thị xã; triển khai việc phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi cũng như các giải pháp phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững; tăng cường tập huấn kỹ thuật nuôi tôm nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, biện pháp cải tạo ao, khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ lịch mùa vụ… Đồng thời, hàng tuần thông tin về kết quả quan trắc môi trường nước, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi để người dân chủ động trong sản xuất, phòng chống dịch bệnh…”.

Thúy Liễu

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Tin mới nhất

T5,18/07/2024