[Người nuôi tôm] – Theo số liệu ước tính từ Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu thủy sản trong tháng 3/2019 Việt Nam thu về 630 triệu.
USD, tăng 69% so với tháng 2/2019, nhưng giảm 9,6% so với tháng 3/2018. Nâng kim ngạch xuất khẩu trong quý 1/2019 lên 1,73 tỷ USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh minh họa (Nguồn: IT)
Trước đó, hai tháng đầu năm 2019 xuất khẩu thủy sản đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ, riêng tháng 2/2019 đạt 372,78 triệu USD, giảm 49,7% so với tháng 2/2019.
Về thị trường trong 2 tháng đầu năm 2019 có 6 thị trường đạt kim ngạch trên 100 triệu USD đó là: Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông Nam Á; trong đó, xuất sang Nhật Bản đạt 180,1 triệu USD, chiếm 16,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, tăng trên 13% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu sang Mỹ đạt 177,88 triệu USD, chiếm 16%, tăng 8%. EU chiếm 14,5%, đạt 161,21 triệu USD, giảm 11%. Trung Quốc chiếm 10,9%, đạt 121,24 triệu USD, tăng 8,8%. Hàn Quốc chiếm 9,6%, đạt 106,66 triệu USD, tăng 1%. Đông Nam Á chiếm 9,1%, đạt 101,17 triệu USD, tăng 9,2%.
Nhìn chung, xuất khẩu thủy sản sang gần như toàn bộ các thị trường trong tháng 2/2019 đều sụt giảm kim ngạch so với tháng 1/2019, trong đó các thị trường giảm mạnh 74 – 85% là Brazil, Kuwait, Ba Lan. Mặc dù vậy nhưng tính chung trong cả 2 tháng đầu năm nay, số thị trường tăng kim ngạch lại chiếm đa số, trong đó xuất khẩu tăng mạnh ở các thị trường: Ukraine tăng 185,8%, đạt 3,04 triệu USD; Ai Cập tăng 110,5%, đạt 6,43 triệu USD; Thổ Nhĩ Kỳ tăng 70,7%, đạt 1,57 triệu USD.
Đối với cá tra, theo Bộ Nông nghiệp kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2 đạt 108 triệu USD, giảm hơn 49% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này ước đạt 320 triệu USD, tăng 21,1%.
Nguyên nhân xuất khẩu cá tra sụt giảm theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản xuất khẩu tỉnh An Giang (AFA), cũng chưa rõ tình trạng này do đâu bởi 2018 là năm đại thành công của ngành cá tra Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,26 tỉ USD, tăng 26,5% so với năm trước.
Theo phân tích Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), do thị trường tiêu thụ lớn nhất cá tra Việt Nam là Mỹ giảm nhập khẩu khiến giá cá trong nước tụt xuống. Cuối năm 2018, Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ số lượng lớn cá tra nên bên đó đang tồn hàng, họ nhập khẩu chậm lại. Tuy nhiên, dự báo giá cá nguyên liệu sẽ tăng khi thị trường Mỹ tăng nhập khẩu trở lại.
Bên cạnh đó, một số tỉnh ở Trung Quốc đã nuôi được cá tra và đang nhân rộng diện tích nuôi. Do đó, ngành cá tra Việt Nam thời gian tới sẽ bị cạnh tranh bởi cá tra có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy, phải chú trọng nâng chất lượng cá tra để dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính, phòng tránh rủi ro ở Trung Quốc.
Ngược lại, Việt Nam cũng phải nhập 140 triệu USD hàng thủy sản trong tháng 3/2019, tăng 30,3% so với tháng 2/2019 và tăng 4% so với tháng 3/2018, nâng kim ngạch nhập khẩu quý 1/2019 lên 404 triệu USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ (số liệu ước tính từ Cục XNK – Bộ Công Thương).
Về thị trường, 2 tháng đầu năm 2019 Việt Nam nhập khẩu thủy sản chủ yếu từ các thị trường Nauy, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á… Theo đó, Na Uy đạt kim ngạch cao nhất 33,9 triệu USD, tăng 21,53% so với cùng kỳ, riêng tháng 2/2019 nhập khẩu thủy sản từ thị trường này giảm 29,46% chỉ đạt 14 triệu USD so với tháng 1/2019, nhưng tăng 59% so với tháng 2/2018. Kế đến là thị trường Ấn Độ, nhưng tốc độ nhập từ thị trường này giảm 55,79% chỉ đạt 28,65 triệu USD, riêng tháng 2/2019 giảm 38,72% so với tháng 1/2019 và giảm 49,1% so với tháng 2/2018 tương ứng với 10,88 triệu USD.
Đáng chú ý, trong 2 tháng 2019 Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu hàng thủy sản từ thị trường Hàn Quốc, tuy chỉ đạt 14,49 triệu USD, nhưng tăng 82,26% so với cùng kỳ, riêng tháng 2/2019 đã nhập từ Hàn Quốc 7,39 triệu USD, tăng 4,69% so với tháng 1/2019 và tăng gấp 2,1 lần (tức tăng 141,11%) so với tháng 2/2018. Ngược lại, Việt Nam giảm mạnh nhập từ thị trường Ba Lan, giảm 67,54% tương ứng với 657,79 nghìn USD, riêng tháng 2/2019 nhập từ thị trường này giảm 82,71% so với tháng 1/2019 và giảm 90,74% so với tháng 2/2018.
Hương Giang
- kim ngạch xuất khẩu li> ul>
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
- Vietstock Awards 2024 mở đăng ký đề cử
- Thức ăn thủy sản năm 2023: Thị trường chững lại
- Nghệ An: Tự động hóa yếu tố môi trường trong nuôi tôm 3 giai đoạn
- Thu hoạch thủy sản tránh bão, lũ
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Ảnh hưởng của mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm
- CP Foods: Đạt giải thưởng cao quý về quản lý lao động
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt