Con giống là yếu tố chính quyết định thành công cho vụ nuôi.
Hiện nay, người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị cho vụ tôm xuân – hè 2021. Ngành chức năng đang tăng cường công tác quản lý chất lượng nguồn giống nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi.
Để phục vụ nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng con giống cung ứng đến khách hàng, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh (Cương Gián, Nghi Xuân) đã đầu tư xây dựng thêm 1 trại nuôi tôm bố mẹ và 10 trại nuôi tôm giống.
Cán bộ Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh đến kiểm tra sản xuất giống tại Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh.
Cùng với đó, đầu năm 2021, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh nhập thêm 615 con tôm bố mẹ dòng Sis Superior (dòng tôm bố mẹ có tốc độ lớn nhanh nhất từ trước đến nay của Công ty Shrimp Improvement Systems – PV). Ngành chuyên môn Hà Tĩnh đã tiếp cận với lô tôm giống này để trực tiếp kiểm tra hồ sơ nhập khẩu và lấy mẫu xét nghiệm theo quy trình.
Đầu năm 2021, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh nhập thêm 615 con tôm bố mẹ dòng Sis Superior.
Bà Đặng Thị Thu Hoàn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Công ty CP Thủy sản Thông Thuận là đơn vị cung ứng trên 20% nguồn giống cho người nuôi tôm Hà Tĩnh. Vì thế, công tác kiểm tra, giám sát ở đây luôn phải thực hiện nghiêm túc, bài bản để đảm bảo chất lượng con giống khi xuất ra thị trường.
Đối với lô nhập khẩu tôm bố mẹ từ nước ngoài về lần này, công ty có đầy đủ giấy tờ theo quy định, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Cùng với đó, dưới sự giám sát của chuyên môn, đơn vị cũng đã tiêu huỷ số tôm bố mẹ không còn đạt chất lượng tại trại nuôi. Vào giữa tháng 4, công ty tiếp tục nhập thêm một lô tôm giống bố mẹ mới về, chúng tôi sẽ theo dõi và kiểm tra theo quy định”.
Ông Võ Châu Trọng – Giám đốc Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh cho biết: “Đối với tôm giống, trước khi xuất bán, công ty có bộ phận kỹ thuật lấy mẫu kiểm tra các tiêu chuẩn (kích cỡ xuất bán, tỷ lệ phân đàn, test các loại bệnh…); được các cơ quan quản lý lấy mẫu xét nghiệm, làm kiểm dịch, xuất hóa đơn. Chúng tôi cung cấp thông tin nguồn gốc, xuất xứ cho từng lô tôm với mỗi khách hàng”.
Thời điểm này, người nuôi tại Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị xuống giống vụ xuân – hè, vì thế, công tác quản lý chất lượng tôm giống đầu vào cũng được chính quyền các cấp chủ động thực hiện nhằm hạn chế mầm bệnh nguy hiểm thường gặp ở tôm nuôi, đảm bảo vụ nuôi thắng lợi.
Bà Huỳnh Thị Ánh Diệu – Phó phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Huyện đã quán triệt với người nuôi tôm chỉ nhập giống chất lượng, có nguồn gốc tại các doanh nghiệp uy tín. Đến nay, khoảng gần 43 ha/266 ha diện tích tại các vùng nuôi tôm trên địa bàn xuống giống với số lượng gần 20 triệu con. Nguồn giống tôm chủ yếu được mua từ các công ty lớn tại tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận”.
Những năm gần đây, Hà Tĩnh đang có bước chuyển đổi nhanh từ nuôi quảng canh, bán quảng canh sang nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao. Người nuôi tôm theo hình thức này tại các địa phương đặc biệt quan tâm và chú trọng đến chất lượng nguồn giống khi nhập về.
Đối với nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, nguồn giống chất lượng mới hạn chế được ảnh hưởng của dịch bệnh.
Anh Hồ Quang Dũng (xã Xuân Phổ, Nghi Xuân) cho hay: “Con giống là yếu tố quyết định thành công cho vụ nuôi. Con giống khoẻ sẽ hạn chế được dịch bệnh, sức đề kháng tốt, nuôi nhanh lớn nên chúng tôi chỉ nhập từ các công ty có uy tín. Trong đợt 1 của vụ tôm xuân – hè, hơn 1,5 triệu con giống của Tập đoàn Việt – Úc, Công ty CP Thủy sản Thông Thuận – Hà Tĩnh đã được đưa vào các nhà ươm sau đó mới thả ra môi trường tự nhiên để nuôi tiếp”.
Theo ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, trong những năm qua, công tác quản lý kiểm dịch, chất lượng tôm giống tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Theo đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng tôm giống cũng ngày càng tăng lên; góp phần hạn chế các loại dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.
Người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ tôm này, kỳ vọng đạt được nhiều thắng lợi. Ảnh tư liệu
Tuy vậy, hiện nay, phần lớn tôm giống tại Hà Tĩnh vẫn chủ yếu được nhập từ các tỉnh khác nên việc kiểm tra, theo dõi cần được quan tâm, thực hiện hơn để đảm bảo an toàn, phát triển hoạt động nuôi trồng bền vững.
Đặc biệt, người nuôi tôm phải tự nâng cao ý thức về nguồn giống của cơ sở mình nhập về. Theo đó, cần có hợp đồng ký kết để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống với cơ sở nuôi; theo dõi hồ sơ, chứng từ, thông tin về lô hàng nhập về, tránh thiệt hại cho cơ sở về sau.
Cùng với đó, các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, chất lượng các lô tôm giống; xử lý nghiêm đối với các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định.
Thái Oanh Báo Hà Tĩnh
Theo thông tin từ Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh, vụ tôm xuân – hè năm nay, toàn tỉnh dự kiến sẽ sản xuất trên diện tích 2.526 ha với hơn 869 triệu con giống. Trong đó, TP Hà Tĩnh 310 ha, TX Kỳ Anh 510 ha, Kỳ Anh 591 ha, Nghi Xuân 424 ha, Cẩm Xuyên 300 ha, Thạch Hà 266 ha, Lộc Hà 125 ha.
Đến nay, các địa phương đã xuống giống được trên 400 ha, tập trung ở vùng nuôi tôm trên cát thuộc các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân…
- tôm giống li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt