[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Protein đơn bào từ Clostridium autoethanogenum và Chlorella sorokiniana trong chế độ ăn giúp thúc đẩy tăng trưởng và miễn dịch không đặc hiệu, ổn định hệ vi sinh vật trên tôm thẻ chân trắng.
Thiết lập nghiên cứu
Nghiên cứu được thực hiện tại hệ thống nuôi trong nhà tại Zhanjiang Yuehai Aquatic Fry Co., Ltd. (Trạm Giang, Trung Quốc). Tôm thẻ chân trắng với trọng lượng cơ thể ban đầu là 3,68 ± 0,002 gram được cho ăn trong 8 tuần với ba chế độ ăn thử nghiệm (isoproteic: 41%; isolipidic: 7,61%) được xây dựng bằng cách sử dụng bột cá, Chlorella sorokiniana (CHL) và protein Clostridium autoethanogenum (CAP) làm nguồn protein chính.
Khẩu phần đối chứng bao gồm bột cá là nguồn protein duy nhất chứa 589 gam/kg. Hai chế độ ăn thử nghiệm được xây dựng bằng cách sử dụng 492 gam/ kg CHL và 354 gam/kg CAP làm nguồn protein duy nhất ngoại trừ bột cá (150 gam/kg).
Tôm được thả ngẫu nhiên vào 9 bể thủy tinh có thể tích 300 lít với 3 lần lặp lại và nuôi thuần trong một tuần trước khi bắt đầu thử nghiệm. Tôm thí nghiệm được cho ăn 4 lần/ngày. Ban đầu cho ăn 10% trọng lượng cơ thể tôm, với những điều chỉnh tiếp theo trong chế độ ăn bị ảnh hưởng bởi việc cho ăn của ngày hôm trước, cũng như các yếu tố nhiệt độ nước và điều kiện thời tiết. Thử nghiệm cho ăn kéo dài 8 tuần và diễn ra trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.
Kết quả nghiên cứu
Kết quả cho thấy, chế độ ăn CHL hoặc CAP làm tăng đáng kể hoạt động enzyme miễn dịch và giảm hàm lượng malondialdehyd trên tôm thẻ chân trắng. Điều thú vị là nghiên cứu phát hiện ra rằng CHL có hiệu quả hơn so với CAP trong chế độ ăn trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng. Điều này có thể là do CHL có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột khi so sánh với CAP, ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng.
Việc thay thế CHL và CAP trong bột cá của nghiên cứu này đã làm tăng đáng kể hoạt động của enzyme tiêu hóa trong ruột của tôm thẻ chân trắng, trong đó CAP có hiệu quả hơn. Xét về lợi ích tăng trưởng, CAP trong chế độ ăn có lợi hơn CHL.
Trong nghiên cứu, CHL trong chế độ ăn chủ yếu ảnh hưởng đến sự phong phú tương đối của vi khuẩn có lợi hoặc gây bệnh liên quan đến miễn dịch (Firmicutes và Proteobacteria), trong khi CAP trong chế độ ăn chủ yếu làm tăng sự phong phú tương đối của vi khuẩn probiotic liên quan đến chức năng trao đổi chất (Firmicutes và Planctomycetes). CHL và CAP có tiềm năng lớn lần lượt là nguồn protein chức năng tăng cường miễn dịch và tăng trưởng nhanh. Nhìn chung, cả chế độ ăn CHL và CAP đều có tác dụng tăng cường rõ rệt đối với hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng.
Quan trọng hơn, cả CHL và CAP đều có tiềm năng thân thiện với môi trường hơn so với bột cá. Đặc biệt, CHL có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra các sản phẩm sinh học có giá trị một cách hiệu quả trong nhiều dòng nước thải khác nhau, bao gồm các vùng nước phú dưỡng, nước thải công nghiệp thực phẩm, dòng nước thải nông nghiệp, dòng nước thải công nghiệp và dòng nước thải đô thị, nhờ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tuyệt vời.
Quan điểm
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng CHL và CAP trong chế độ ăn làm nguồn protein chính đã thúc đẩy tăng trưởng, tăng khả năng miễn dịch và tiêu hóa, đồng thời cải thiện tính ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột trên tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, chế độ ăn CHL và CAP có hiệu quả hơn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và sự phát triển của tôm so với bột cá.
Khánh Ngọc (Theo Globalseafood)
- Chlorella sorokiniana li>
- Clostridium autoethanogenum li>
- protein đơn bào li>
- tôm thẻ chân trắng li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt