[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu đánh giá khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hiệu quả của protein cô đặc từ hạt cải Alofin của Botaneco trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng.
Bổ sung 10-20% protein cải dầu giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây ra trên tôm
Botaneco đã tiến hành một nghiên cứu để xác định hiệu quả của Alofin khi thay thế bột cá (FM) trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng. Nghiên cứu đã đánh giá hiệu suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của tôm ở một số mức độ bổ sung Alofin. Alofin (78,9% protein thô) thay thế 65% bột cá FM ở mức bổ sung 0, 5, 10 và 20% trong chế độ ăn (0; 5,7%, 11,5%; 20% FM thay thế). Thử nghiệm kéo dài 8 tuần, tôm thẻ chân trắng có trọng lượng trung bình (2,6 g/con), độ mặn 10- 15 ppt, với 25 con tôm/bể và 6 lần lặp lại/nghiệm thức. Tôm được cho ăn 3 lần/ngày với 3-4% trọng lượng cơ thể.
Kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng cụ thể của tôm được cho ăn 5-20% Alofin vượt trội hơn so với tôm không được cho ăn Alofin. Hệ số chuyển đổi thức ăn được cải thiện ở cùng mức bổ sung trong suốt 6 tuần (nhưng không thay đổi sau 8 tuần). Các hệ số tiêu hóa protein (86%), lipid (96%), phospho (96%) và năng lượng (79%) đều cao. Khả năng miễn dịch của tôm được cải thiện khi bổ sung Alofin trong điều kiện không cảm nhiễm và sau cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tăng hoạt tính phenoloxidase, giảm số lượng vi khuẩn Vibrio trong ruột và cải thiện khả năng sống sau cảm nhiễm được tìm thấy ở tôm trong chế độ được bổ sung Alofin. Alofin có hàm lượng protein cao, khả năng tiêu hóa lipid và giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, miễn dịch và khả năng kháng bệnh chống lại vi khuẩn Vibrio parahemolyticus ở hàm lượng bổ sung 10-20% và có thể thay thế cho bột cá trong khẩu phần ăn của tôm ở mức 5-20%.
Các kết quả thử nghiệm cho thấy tiềm năng của protein hạt cải như một thành phần dinh dưỡng đa lượng, Alofin cung cấp nguyên liệu thức ăn giàu protein, một sự thay thế độc đáo cho bột cá và bột đậu nành trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng.
Thu Hiền (Theo Aquafeed)
- Protein cải dầu li>
- thay thế bột cá li>
- thức ăn của tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt