[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung pronutrients trong chế độ ăn giúp tối ưu hóa đường ruột, kích thích khả năng miễn dịch, tăng khả năng biểu mô ruột phá vỡ chu kỳ của Gregarine gây bệnh trên tôm.
Ký sinh trùng Gregarine có khả năng gây tổn thương, tắc nghẽn, thậm chí làm tổn thương niêm mạc ruột tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus có hại xâm nhập. Gregarine chính là nguyên nhân sơ khởi gây bệnh phân trắng trên tôm.
Dấu hiệu nhận biết ký sinh trùng Gregarine trên tôm
- Phân lỏng và phân trắng trên tôm nổi lên mặt.
- Đường ruột tôm xoắn – đốt cuối thấy có màu trắng giống mủ.
- Tôm nhợt nhạt có con đục cơ, hoặc cong thân, yếu lờ đờ.
- Tốc độ phát triển chậm, ít lột, tôm ăn yếu.
- Nước có màu xanh, lợn cợn, pH > 7,8
Vật liệu và phương pháp
Tổng cộng có 12 bể nuôi tôm được sử dụng chia thành 2 nhóm thí nghiệm, thử nghiệm kéo dài 21 tuần:
+ Nhóm đối chứng: Chế độ ăn tiêu chuẩn.
+ Nhóm pronutrients: Bổ sung pronutrients tối ưu đường ruột với liều lượng 1,5 kg/t.
Kết quả nghiên cứu
Nhóm sử dụng pronutrients tối ưu hóa đường ruột đạt được trọng lượng trung bình cuối cùng là 20,4g cao hơn 8% (1,5g) so với trọng lượng thu được ở nhóm đối chứng có trọng lượng cuối cùng là 18,9g (Hình 1).
Hình 1. Trọng lượng (gr) thu được trong suốt quá trình thử nghiệm ở cả hai nhóm thử nghiệm
Đường màu đen: nhóm đối chứng; đường màu đỏ: nhóm có pronutrients tối ưu hóa đường ruột
Đồng thời, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được đánh giá ở cả hai nhóm thử nghiệm, thu được giá trị là 1,6 ở nhóm có các chất dinh dưỡng tối ưu hóa đường ruột và 1,72 ở nhóm đối chứng (Hình 2).
Hình 2. Tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thu được ở nhóm đối chứng và nhóm dùng pronutrients tối ưu hóa đường ruột trong suốt quá trình thử nghiệm
Pronutrients tối ưu hóa đường ruột có nguồn gốc thực vật, cho phép tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy việc kiểm soát sự xâm nhập của Gregarine. Bằng cách giảm sự nhân lên của Gregarines, tránh được tổn thương đường ruột do ký sinh trùng Gregarines gây ra, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện tốc độ tăng trưởng, chuyển đổi của tôm. Ngoài ra, các pronutrients tối ưu hóa đường ruột có thể được sử dụng trong suốt chu kỳ sản xuất vì chúng có nguồn gốc tự nhiên và không tồn dư trong tôm.
Hà Anh (Theo Veterinaria Digital)
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt