[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Phytobiotics có thể giúp người nuôi thủy sản giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh, chống lại bệnh do vi khuẩn gây ra.
Phytobiotics là các hợp chất chiết xuất từ các loại thảo mộc, có thể kích thích các phản ứng sinh lý hoặc hóa học khác nhau nhằm kích thích sự thèm ăn, bài tiết nội sinh như enzyme và có hoạt tính kháng khuẩn trên động vật thủy sản. Phytobiotics bao gồm tinh dầu, các loại đậu, thảo mộc, trái cây và rau quả. Ngoài ra, phytobiotics ở dạng hợp chất chống oxy hóa cũng sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch của động vật thủy sinh chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi PGS.TS Khang Wen Goh từ Khoa Đại học Quốc tế INTI phối hợp với Đại học Malaysia Kelantan, Đại học Malaysia Terengganu và Đại học Chiang Mai, Thái Lan, nghiên cứu về “Vai trò của phytobiotics trong việc làm giảm tác động nhiễm bệnh do vi khuẩn A. hydrophila gây ra trên động vật thủy sản”.
Kích hoạt khả năng miễn dịch
Phytobiotics có thể kích hoạt khả năng miễn dịch bẩm sinh của các loài động vật thủy sản để kích thích khả năng kháng bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của phytobiotics như một chất kháng khuẩn thay thế cho việc sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Trong nghiên cứu của Montaser & cs. (2021) chiết xuất B. serrata có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cá rô phi O. niloticus thông qua thử nghiệm phản ứng miễn dịch, khả năng kháng bệnh và hiệu suất tăng trưởng.
Phytobiotics còn kích thích tạo chất nhầy trên da cá, có tác dụng miễn dịch không đặc hiệu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cá tầm Siberi (Acipenser baerii) bổ sung chiết xuất từ quả dâu tây trong 56 ngày đã tạo ra sự cải thiện trong hoạt động diệt khuẩn của chất nhầy da chống lại vi khuẩn A. hydrophila so với cá được cho ăn bằng chế độ ăn không bổ sung (nhóm đối chứng).
Tăng cường khả năng chống vi khuẩn Aeromonas hydrophila
Phytobiotics được sử dụng như một chất phụ gia được cung cấp cùng với thức ăn cho các loài nuôi trồng thủy sản trong một thời gian có thể kích hoạt và tăng cường hệ thống miễn dịch của các loài nuôi trồng thủy sản chống lại vi khuẩn A. hydrophila. Trong nghiên cứu của Zhang & cs. (2022) tiết lộ rằng 1–2% chiết xuất Flos populi được kết hợp trong thức ăn và cho Cá vàng (Carassius auratus) trong 45 ngày liên tiếp có thể tăng cường sự tăng trưởng của cá được điều trị, tình trạng chống oxy hóa, khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh do vi khuẩn A. hydrophila gây ra.
Phytobiotics là một giải pháp đầy hứa hẹn thay thế kháng sinh để quản lý sức khỏe các loài thủy sản và duy trì sức khỏe cộng đồng, an toàn môi trường. Mặc dù vậy, cần nghiên cứu thêm để theo dõi độc tính của phytobiotics như một điều kiện tiên quyết cho ứng dụng nuôi trồng thủy sản.
Lã Hiền (Biên dịch)
- chống nhiễm khuẩn thủy sản li>
- Phytobiotics li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt