[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Trong chăn nuôi nông nghiệp, ô nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn và việc động vật ăn phải chúng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, sản xuất sữa, sản xuất trứng, sinh sản và khả năng miễn dịch. Tương tự như vậy, trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, sinh sản và khả năng miễn dịch.
Độc tố nấm mốc có thể lây nhiễm vào TACN trong quá trình sinh trưởng và thu hoạch cây nguyên liệu, cũng như trong quá trình bảo quản và chế biến thức ăn thành phẩm.
Có ba cơ chế chính mà độc tố nấm mốc phát huy tác dụng: Thứ nhất, có sự thay đổi về hàm lượng, sự hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng; Thứ hai, có thể có những thay đổi trong chức năng nội tiết và thần kinh; Thứ ba, và quan trọng nhất, có sự ức chế hệ thống miễn dịch của động vật. Để nhận biết hiệu quả bệnh nhiễm độc nấm mốc, kinh nghiệm với động vật bị ảnh hưởng bởi độc tố nấm mốc là rất quan trọng. Kinh nghiệm này kết hợp với các phân tích đầy đủ về thức ăn và mô, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nhiễm độc nấm mốc.
Một số biện pháp phòng chống độc tố nấm mốc trong thức ăn thủy sản
Lựa chọn nguyên liệu thô cẩn thận, bảo quản đúng cách độ ẩm và điều kiện nhiệt độ có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.
Trong quá trình xử lý nguyên liệu trước khi đưa vào sử dụng cần loại bỏ bụi, vỏ, tóc và hạt không đạt yêu cầu. Rửa bằng nước hoặc bằng dung dịch Na2CO3 cũng làm giảm nồng độ mycotocxin trong hạt ngũ cốc. Sử dụng các phương pháp chiếu xạ như tia UV, X, ánh sáng mặt trời nhằm giảm độc tố aflatoxin. Cụ thể, ánh sáng mặt trời có tác dụng tốt để loại bỏ aflatoxin, nếu sử dụng ánh sáng mặt trời với cường độ trên 50.000 lux có thể sẽ phá vỡ hoàn toàn cấu trúc aflatoxin.
Bổ sung các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi để giảm hoặc ngăn chặn các tác động bất lợi của độc tố nấm mốc. Một số loại chất phụ gia quan trọng, bao gồm chất cô lập độc tố nấm mốc, chất chống oxy hóa, chất bảo vệ gan và chất điều chỉnh môi trường ruột.
Bổ sung vitamin A và E, selen và các chất chống oxy hóa tổng hợp như butylated hydroxytoluene và ethoxyquin cho thấy lợi ích trong kiểm soát và thực địa. Do đó, sự kết hợp của các chất cô lập độc tố nấm mốc với các chất phụ gia thức ăn tập trung vào việc giảm tác động của các độc tố này đối với stress oxy hóa và sức khỏe đường ruột là những lựa chọn thay thế tốt hơn để giảm thiểu các tác động bất lợi.
Đưa chất cô lập vào độc tố nấm mốc như than hoạt tính, các loại đất sét khoáng khác nhau, dẫn xuất thành tế bào nấm men vào thức ăn bị ô nhiễm nhằm giảm hoặc ngăn chặn sự tiếp xúc với độc tố nấm mốc đối với động vật thủy sản.
Ngọc Anh
- aflatoxin li>
- Độc tố nấm mốc li>
- mycotocxin li>
- TATS li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt