CCTS Bình Định khuyến cáo biện pháp kỹ thuật nuôi tôm trong thời tiết nắng nóng.
Bình Định có diện tích nuôi tôm nước lợ khoảng 2.045 ha, trong đó diện tích nuôi tôm chân trắng thâm canh, bán thâm canh là 589 ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến 1.456 ha. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi tôm tại một số địa phương, gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ dân.
Để hạn chế rủi ro và thiệt hại cho người nuôi, Chi cục Thủy sản Bình Định khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật nuôi tôm nắng nóng, cụ thể như sau:
1. Đối với ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh
Quản lý môi trường ao nuôi
– Duy trì mực nước ao nuôi cao hơn 1,2 m, tăng cường hoạt động quạt nước để ổn định nhiệt độ trong ao; tránh hiện tượng nước bị phân tầng nhiệt độ, duy trì hàm lượng ôxy cao hơn 4 ppm.
– Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường (tảo, vi sinh, pH, độ mặn, nhiệt độ, amonia,…). Tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước.
– Hạn chế dùng chài, vó đánh bắt kiểm tra tôm vào ngày nắng nóng để hạn chế hiện tượng đục cơ trên tôm. Sử dụng lưới lan chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm.
– Cần bổ sung nước từ ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và cải thiện chất lượng nước ao. Theo dõi thông tin về Quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản Bình Định để lấy nước vào ao chứa lắng.
– Khi ao nuôi có dấu hiệu bệnh (tôm vào bờ hàng loạt, chết đáy), cơ sở tiến hành báo cho Khuyến ngư viên để thông báo kịp thời với các cơ quan chức năng xử lý đúng theo quy trình, có giải pháp kịp thời nhằm giảm thiệt hại cho cơ sở và ổn định môi trường xung quanh.
– Vào thời điểm nắng gắt, người nuôi nên bổ sung trực tiếp vitamin C hoặc Vitamin tổng hợp vào ao nuôi để tăng sức đề kháng cho tôm.
Quản lý thức ăn
– Ở nhiệt độ 26-300 C, nên cho tôm ăn đúng khẩu phần phù hợp với quy trình, tránh cho ăn dư thừa. Khi trời nắng nóng nhiệt độ tăng tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 60 – 80% lượng thức ăn so với bình thường.
– Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn thông qua kiểm tra nhá, rút ngắn thời gian kiểm tra nhá, kiểm tra đáy, đánh giá tỉ lệ sống để ước lượng thức ăn chính xác, để tránh dư thừa.
– Sử dụng men tiêu hóa, Vitamin C và khoáng chất trộn vào thức ăn giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ.
2. Đối với ao nuôi tôm quảng canh cải tiến
– Gia cố bờ ao để chống thất thoát nước, mở rộng diện tích mương ở khu vực giữa ao tạo không gian rộng cho tôm hoạt động.
– Đa dạng hóa đối tượng vật nuôi có giá trị kinh tế, không cạnh tranh thức ăn, môi trường sống với tôm như: cá dìa, cá chua, cá rô phi, cua… nhằm giảm thiểu dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường.
– Không tự ý xả nước thải ra môi trường, tránh dịch bệnh lây lan.
Bên cạnh đó, người nuôi cần tuân thủ theo Lịch thời vụ thả tôm nước lợ do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành, đồng thời thả tôm với mật độ hợp lý và tuân theo sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để hạn chế rủi ro do thời tiết và dịch bệnh.
NTN
Tepbac.com
- nuôi tôm mùa nắng nóng li>
- tôm nước lợ li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt