Tận dụng nước mặn để nuôi tôm hoặc nuôi loài thủy sản này dưới tán rừng đang được nhiều nông dân, doanh nghiệp lựa chọn. Hình thức sản xuất này vừa “thuận thiên” vừa góp phần bảo vệ môi trường và bảo đảm thu nhập cho người nuôi.
Huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có diện tích nuôi tôm hằng năm khoảng 8.500 ha. Trong đó, hơn 5.000 ha là mô hình nuôi thủy sản kết hợp với rừng. Từ tháng 6-2020, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ nguồn vốn cho dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp sinh kế bền vững vùng ĐBSCL” và chọn 22 hộ ở huyện Duyên Hải để hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi tôm dưới tán rừng. Sau vụ nuôi theo mô hình này hơn 3 tháng, năng suất bình quân đạt khoảng 0,7 tấn/ha, lợi nhuận mỗi ha đạt gần 74 triệu đồng – cao hơn so với sản xuất đại trà trước đó gần 40 triệu đồng.
Ông Kim Chí Hòa, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải, cho biết huyện khuyến khích các hộ dân phát triển diện tích nuôi tôm dưới tán rừng. Đây là hình thức nuôi tôm không cần dùng thức ăn hay hóa chất mà vẫn bảo đảm thu nhập cho hộ nuôi và bảo vệ rừng. Sản phẩm từ mô hình này là sạch hoàn toàn nên giá bán cao, được nhiều nơi tranh mua. Hiện toàn tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích rừng hơn 9.000 ha, trong đó hơn 4.000 ha được người dân tự trồng và bảo vệ để kết hợp nuôi tôm.
Nuôi tôm dưới tán rừng không chỉ giúp bảo vệ rừng mà còn có sản phẩm tôm sạch, giá bán cao Ảnh: Ngọc Trinh
Theo ông Huỳnh Văn Tấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex), với mô hình nuôi tôm sinh thái, bền vững, nông dân hoàn toàn không cần sử dụng đến thức ăn chế biến, không hóa chất kháng sinh nhưng vẫn bảo đảm gia tăng thu nhập và bảo vệ được môi trường.
“Khi tham gia cùng công ty, các hộ dân sẽ được tập huấn để hiểu thế nào là nuôi tôm sinh thái. Trước đây, người dân lúc nào cũng muốn khai thác rừng để nuôi tôm. Song, khi họ tham gia nuôi tôm sinh thái thì sẽ bảo vệ rừng bởi để nuôi được tôm sinh thái, diện tích rừng luôn phải bảo đảm” – ông Tấn giải thích.
TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mỹ Lan (Trà Vinh), cho rằng điều quan trọng nhất khi nuôi tôm là nguồn nước, đặc biệt là xử lý nước thải. Do vậy, phải làm sao để nước thải từ ao tôm ra môi trường sạch hơn nguồn nước đầu vào, chứ không phải bỏ ra cả ngàn tỉ đồng để kéo ống ra ngoài biển lấy nước sạch nuôi tôm rồi sau đó xả nước thải làm ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm tôm sinh thái có giá cao nhưng người tiêu dùng ở phân khúc thị trường cao cấp chấp nhận. Bởi lẽ, đây là sản phẩm sạch, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Lê Khánh
Báo Người Lao Động
- Nuôi tôm dưới tán rừng li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt